DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Top Những Lời Khuyên Khi Nộp CV Ứng Tuyển

Thực tập là quãng thời gian vô cùng quan trọng của sinh viên để bước đầu hòa nhập môi trường công việc, tích lũy dần kinh nghiệm cũng như hoàn thành học phần thực tập của mình. Thế nhưng nhiều sinh viên vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ khi tìm cho mình một công việc phù hợp. Vì thế, Internship.edu.vn sẽ gửi đến bạn “Sáu Lời khuyên khi ứng tuyển công việc thực tập” cùng với đó là “10 Lỗi Thường Gặp Khi Viết CV” để chuẩn bị những bước đầu ứng tuyển thật thành công nhé!

A. Sáu Lời khuyên khi ứng tuyển công việc thực tập

1. Tránh “Rải” CV tràn lan, không chọn lọc, tìm kiếm công việc “mì ăn liền”

Ứng tuyển nhiều công việc một lúc không có nghĩa là bạn “bạ đâu gửi đấy”. Thấy job nào cũng apply. Không ít trường hợp nhà tuyển dụng ngớ người khi gọi điện cho ứng viên nhưng họ thậm chí không biết mình đã gửi hồ sơ tới đâu.

Tất nhiên đó là những ứng viên bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Đôi khi là do họ không thực sự hứng thú với công việc. Nhưng đôi khi là bởi họ đã quá tham “rải” CV mà quên mất cần chuẩn bị những kỹ năng gì. Thực tế này khiến người làm nhân sự ngày một kĩ càng hơn. Họ sẽ loại thẳng tay tất cả các CV có dấu hiệu “spam”.

Bạn đừng e ngại hay lo sợ vì không tìm được nơi thực tập nên mới “rải” CV như vậy để tăng cường cơ hội trúng tuyển, hãy thử vận dụng những lời khuyên tiếp theo xem sao nhé!

2. Hiểu rõ bản thân

Để tìm được nơi thực tập thích hợp, trước tiên phải hiểu rõ bản thân, về trình độ chuyên môn, sở thích, sức khỏe và kế hoạch thực tập của mình. Tìm được một công việc thực tập phù hợp với sở thích bản thân xem như bạn đã thành công năm mươi phần trăm vì sự hứng thú sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời cho công việc. Bạn sẽ không bao giờ ngủ dậy trễ và sẽ luôn háo hức đến công ty để thực hiện công việc của mình.

3. Tìm việc sớm trước thời gian thực tập

Không ai ràng buộc bạn đến thời gian thực tập quy định của nhà trường vào học kỳ cuối cùng bạn mới được tìm công việc thực tập. Bạn có thể chủ động tìm một công việc thực tập ngay vào năm thứ ba hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mình đủ khả năng bước ra doanh nghiệp. Hãy viết một CV thật ấn tượng, hướng đến người đọc nhưng vẫn thể hiện được mong muốn và khẳng định khả năng của mình. Nhà tuyển dụng sẽ cho bạn một cơ hội và lúc ấy hãy nắm bắt mà thể hiện mình nhé.

4. Đừng chê những tên tuổi nhỏ

Tâm lý chung của các bạn SV khi ra trường là mong muốn được làm việc cho một công ty có tên tuổi, nên khi tìm việc thực tập, các bạn cũng nhắm nhiều đến những công ty lớn. Nhiều thực tập viên than thở rằng họ quá nhàn rỗi trong thời gian thực tập. Đó là do tại những công ty lớn, mức độ chuyên môn hóa trong công việc rất cao, mỗi người đều có việc của mình và đã được phân chia rất rõ ràng. Vì thế, bạn thường bị thừa trong guồng máy làm việc ấy. Ở những công ty nhỏ hơn, bạn sẽ dễ dàng chia sẻ công việc với mọi người và sẽ có nhiều cơ hội cọ sát với thực tế hơn.

5. Nguồn việc thực tập – nhiều hơn bạn nghĩ

Rất nhiều SV gặp khó khăn trong việc tìm ra công ty tuyển dụng SV thực tập. Đó là do họ chỉ tìm ở những công ty đang có chương trình tuyển dụng SV thực tập. Những công ty này thường là những công ty lớn, có tên tuổi, tuy tuyển nhiều nhưng điều kiện và chương trình của họ cũng rất khắt khe. Bạn có thể gửi đơn, email hoặc thậm chí điện thoại thẳng đến những công ty khác, thăm dò tình hình nhân sự của họ và đề nghị họ suy nghĩ đến vị trí thực tập sinh của bạn. Sự táo bạo và quyết đoán của bạn sẽ khiến họ phải suy nghĩ đấy. Bạn hãy đọc trên báo đài, quảng cáo những công ty mới thành lập hay đang cơ cấu lại nhân sự, xác suất để bạn tìm được vị trí thực tập tại những công ty ấy là khá cao đấy.

6. Hiểu rõ công ty xin thực tập

Bạn cần tìm hiểu nhiều điều xung quanh công ty bạn đang xin thực tập và thể hiện điều đó lên đơn xin việc hay buổi phỏng vấn. Nếu người phỏng vấn nhận ra bạn biết tên anh ấy từ trước, hay biết công ty đã ra đời và hoạt động được bao lâu… hẳn họ sẽ đánh giá bạn rất quan tâm đến công ty và mong muốn được nhận vào vị trí này. Đó sẽ là một điểm cộng không nhỏ trong mắt nhà tuyển dụng.

Và tất nhiên để chuẩn bị cho một kỳ ứng tuyển tràn đầy thành công thì không thể thiếu một CV thật chuyên nghiệp. Vì thế bạn đừng để mười lỗi sau đây làm giảm sự chuyên nghiệp của mình nhé!

B. Nhận dạng 10 Lỗi Thường Gặp Khi Viết CV

Khi viết CV chúng ta có thể mắc rất nhiều lỗi mà đôi khi có tự đọc đi đọc lại nhiều lần chúng ta cũng khó có thể nhận ra chúng. Dưới đây là những lỗi phổ biến mà người viết CV hay mắc phải nhất, theo tổng hợp của The Fuller CV. Các bạn hãy so sánh, rồi thử thay đổi một chút trong CV của mình để đạt được hiệu quả ấn tượng và tích cực nhất cho định hướng nghề nghiệp tương lai nhé!

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Đây dường như là một lỗi khó mắc phải nhất, nhưng nếu bạn mắc quá nhiều lỗi về chính tả hoặc ngữ pháp thì sẽ không còn cơ hội nào khác để tạo ấn tượng ban đầu tốt cho các nhà tuyển dụng đâu.

Ví dụ:

Vại lên hãy nhớ kiễm cha lổi trính tã chước khi nhấn lút lộp hồ sơ cũa bạn. Đừng đễ ngừi ta cừi bạn vì những lổi ngớ ngẫn mà bạn méc phải nhóe!

2. Quá dài dòng

Bạn chỉ cần viết khoảng hai (hoặc tối đa là ba trang với những vị trí cao hơn hoặc mang tính học thuật hơn). Bạn hãy chú ý cố gắng viết kín trang nhé. Đừng bao giờ bỏ lại nửa trang giấy trắng. 

Bên cạnh đó, để tránh việc viết dài dòng, bạn có thể trình bày kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn theo nguyên tắc STAR, cùng với đó là mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể trình bày theo nguyên tắc SMART hoặc 3P để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân và câu văn ngắn gọn súc tích hơn.

3. Định dạng bài viết và lăng xê bản thân rườm rà, phức tạp

Hãy tránh tô đậm, sử dụng hình hộp, bảng, cột, phông chữ cách điệu, tranh ảnh và màu sắc…vv…vì chúng khó đọc, fax,copy hay là scan. Thiết kế đơn giản sẽ giúp CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

4. Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất

Trong hồ sơ xin việc, bạn đừng sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “Tôi”. Thay vì viết “Tôi theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính”, bạn hãy viết là “Theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính.” Bạn chỉ sử dụng đại từ nhân xưng trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” và Thư xin việc mà thôi

5. Chú trọng mô tả trách nhiệm công việc mà bỏ qua thành tích đạt được

Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc theo kiểu chung chung như “Cập nhật thông tin của các phòng ban”. Bạn cần trình bày thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn nghe thuyết phục và nêu bật được khả năng của bạn: “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các thông tin lưu trữ cách đây 10 năm một cách hệ thống, giúp các phòng ban tham khảo nhanh chóng và dễ dàng.”

6. Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác

Hồ sơ của bạn tạo ấn tượng rất tốt và nhà tuyển dụng quyết định mời bạn dự phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại đề một địa chỉ email nghe không nghiêm túc chút nào như dep_trai_loi_tai_ai@yahoo.com. Tất cả những lỗi không đáng này sẽ lấy đi cơ hội có được việc làm mơ ước của bạn. Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc dễ dàng với bạn.

7. Kinh nghiệm làm việc được viết giống như mô tả công việc

Mục này nên nói rõ bạn có thể làm việc hiệu quả đến đâu, liệt kê những thành quả đạt được và chứng tỏ những lợi ích nếu họ tuyển dụng bạn. Chứng minh những điều kể trên bằng thông tin thực tế kèm theo lời cam đoan.

8. Sắp xếp thông tin sai trật tự

Các nhà tuyển dụng chủ yếu tập trung đầu tiên vào các thông tin quan trọng nhất . Ta thường sắp xếp nội dung của từng phần theo thứ tự đảo ngược về mặt thời gian. Và trang đầu tiên nên dành cho những thông tin quan trọng nhất.

9. Cho thêm những thông tin không cần thiết hoặc mang tính tiêu cực

Ví dụ: lý do bỏ việc, lương bổng, những sở thích không liên quan như đọc sách, âm nhạc, sự thích nghi với xã hội, chính trị, tôn giáo, thể thao cũng như các thông tin cá nhân như giới tính, tình trạng hôn nhân gia đình hay tuổi tác. Các yếu tố đó chẳng có liên quan gì tới khả năng làm việc của bạn cả.

10. Không nhắc đến các kỹ năng IT

IT là kỹ năng thông dụng ở hầu hết các ngành công nghiệp và các nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao khả năng sử dụng máy tính thành thạo của bạn. Nếu bạn thực sự sống và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy đặt những kỹ năng đó ở trang đầu tiên nhé.

Trước khi nộp CV của mình vào một công ty tuyển dụng, hãy chắc chắn rằng bạn không mắc những lỗi thông thường nhất như 10 lỗi trên trong CV của mình nhé! Nếu có cơ hội, hãy nhờ những người bạn có kinh nghiệm viết CV kiểm tra lỗi cho mình nhé, có thể bạn sẽ nhận được những đánh giá khách quan hơn đấy. Và điều cuối cùng là đừng ngại nếu phải viết CV nhiều lần và tốt nhất không nên sử dụng một bản CV để nộp cho nhiều doanh nghiệp nhé! Mỗi lần viết CV bạn sẽ có thể tự hoàn thiện và thu được kết quả tốt hơn những lần trước đấy. Hãy nhớ CV chính là con đường dẫn bạn đến với công việc mơ ước, con đường đó phủ hoa hồng hay phủ toàn gai nhọn phụ thuộc phần nhiều vào nỗ lực tự hoàn thiện của bạn đấy.

Trích dẫn: Global Education

Internship.edu.vn