10 Phương Pháp Hiệu Quả Để Sản Sinh Ra Nhiều Ý Tưởng Sáng Tạo

Những ý tưởng tốt và ý tưởng “chất”

1. Quan sát cuộc sống xung quanh nhiều hơn

Những ý tưởng tuyệt vời không thể tự nhiên mà hiện ra. Chúng ta cần kích thích não bộ suy nghĩ theo những hướng mới mẻ và sáng tạo, mà muốn làm được như vậy thì cần phải quan sát và trải nghiệm nhiều hơn. Không gì giàu ý tưởng bằng những “chất liệu” từ cuộc sống.

2. Mạng xã hội là một cách hiệu quả

Mạng xã hội cũng có nhiều lợi ích lắm đấy! Đôi khi từ vài ba câu status vu vơ của bạn bè mà nảy sinh ra ý tưởng “chất” cũng không chừng. Hãy tận dụng lợi thế này của mạng xã hội để tìm kiếm những quan điểm mới mẻ, cách tư duy khác biệt cho những việc đang khiến bạn cảm thấy bế tắc.

Trò chuyện với bạn bè là cách tìm kiếm ý tưởng

3. Đọc nhiều sách hơn

Trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều người trong chúng ta lãng quên sách mà không biết rằng sách chính là nguồn kiến thức và ý tưởng vô tận. Để những ý tưởng “chất” đến với mình dễ dàng hơn, thay vì tìm kiếm câu trả lời từ những cuốn sách về vấn đề cần suy nghĩ, hãy đọc sách để giải trí. Bạn có thể đọc tiểu thuyết lịch sử Tam Quốc Diễn Nghĩa thay vì đọc sách giáo khoa về kinh doanh chẳng hạn.

4. Lướt web một cách ngẫu nhiên

Tìm kiếm ý tưởng bằng cách “search google”? Nghe hay đấy nhưng để có ý tưởng “chất”  thì phải cần yếu tố bất ngờ. Vậy nên hãy lang thang trên web nhiều hơn để tìm kiếm chúng. Những thông tin càng mới mẻ từ những người xa lạ và từ những nguồn mơ hồ biết đâu sẽ đem lại may mắn!

5. Thiền tịnh hay yoga để kích hoạt tâm trí

Làm sao có chỗ cho những ý tưởng “chất” khi mà trong não bạn đang tràn ngập những thông tin cần xử lý từ gia đình hay công việc? Tất cả những gì bạn cần cho một ý tưởng là nơi yên tĩnh  để thiền tịnh và tĩnh tâm bằng yoga. Ý tưởng sẽ tới khi tâm trí hoàn toàn trống rỗng. Thiền tịnh hay yoga cũng là những cách để chúng ta thư giãn mỗi lúc căng thẳng. Với những notron não bộ hoàn toàn thoải mái và khỏe mạnh, những ý tưởng “chất”sẽ tới một cách tự nhiên hơn bao giờ hết!

6. Giữ một cuốn sổ nhỏ bên mình

Một cuốn notebook là cách tốt để ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng bất chợt trôi qua hàng ngày. Tập thói quen ghi chép lại những điều bạn thấy thú vị trong cuộc sống sẽ là cách để phát triển ý tưởng cho não bộ. Hãy tưởng tượng não bộ như một cuốn sổ, khi chúng ta đã ghi quá nhiều ý tưởng lên não, chẳng còn chỗ để viết gì mới nữa, thì viết ra giấy là cách hoàn hảo để giảm tải cho não bộ. Những ý tưởng sẽ không bị ghi đè, và những điều hoàn toàn mới lạ sẽ có chỗ để lưu trữ và phát huy tác dụng.

7. Tư duy một cách có cấu trúc

Tư duy có cấu trúc có thể tạo ra ý tưởng nhưng cần có sự tập luyện. Tập cho não bộ tư duy theo cấu trúc sẽ giúp bạn có khả năng tập trung tốt hơn, mang lại nhiều ý tưởng “chất” hơn. Một bản đồ tư duy có lẽ là nơi sinh ra những trái ngọt đong đầy ý tưởng nhất mà bạn có thể biết.

Ý tưởng “chất” tới từ cách tư duy tốt

8. Đặt ra nhiều giả thiết

Những lối mòn trong suy nghĩ thường dẫn tới kết quả na ná nhau. Vậy nên để mở đường cho ý tưởng “chất”, hãy thường xuyên đặt ra giả thiết. Bất kể giả thiết có viển vông như thế nào đi nữa, đó sẽ là bàn đạp để những ý tưởng nổi bật xuất hiện.

9. Tư duy ngược

Thay vì cố gắng tìm kiếm những ý tưởng tốt và chất, hãy tư duy ngược bằng cách nghĩ tới những ý tưởng tồi tệ nhất có thể. Đôi khi chúng có thể buồn cười và kì quái nhưng với khả năng của não bộ, những ý tưởng tệ đó sẽ được đảo ngược lại để hình thành những điều tuyệt vời chưa từng có!

10. Những ý tưởng chỉ xuất hiện khi thực sự lao động

Mặc dù được mệnh danh là nhà sáng chế có nhiều ý tưởng nhất mọi thời đại, nhưng để có được phát minh bóng đèn điện quan trọng nhất và vang dội nhất trong lịch sử thế giới, Thomas Edison đã tìm ra “10.000 cái không hoạt động” trước khi thấy cái có thể hoạt động chuẩn xác nhất. Chẳng có ý tưởng nào xuất hiện khi nằm trên giường và xem ti vi cả. Chúng ta cần phải để cho não hoạt động. Phải không nào?

Những gợi ý trên đây là chìa khóa cho những ý tưởng tuyệt vời. Hãy cho não bộ thời gian và không gian hợp lý để lên dây cót trước mọi vấn đề cần ý tưởng “chất”  bởi “Tâm trí con người đặc biệt kỳ lạ, những ý tưởng là sự kết hợp giữa sự ngẫu nhiên và kích thích có chủ đích” (trích lời chuyên gia sáng tạo ứng dụng Bryan W. Mattimore).

Nguồn: https://blog.generali-life.com.vn/