16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

Bạn là ai? Tính cách của bạn ra sao? Bạn phù hợp với những công việc gì?
Bài trắc nghiệm MBTI chính là một trong những phương pháp giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên!

Nhưng trước nhất, hãy cùng INTERNSHIP.EDU.VN tìm hiểu xem MBTI và 16 nhóm tính cách là những tính cách gì nhé!

MBTI là gì?

Myers-Briggs Personality Type Indicator (MBTI) được thiết kế để xác định loại tính cách, điểm mạnh và sở thích của một người. Bảng câu hỏi được phát triển bởi Isabel Myers và mẹ của cô, Kinda Briggs, dựa trên công trình của họ với lý thuyết về các kiểu tính cách của Carl Jung.

Dựa trên các câu trả lời cho các câu hỏi được đưa ra, có 16 loại tính cách được xác định. Mục tiêu của MBTI là cho phép người trả lời khám phá và hiểu thêm về tính cách của họ bao gồm sở thích, những điều không thích, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích nghề nghiệp và khả năng tương thích với người khác.

Không một loại tính cách nào là “tốt nhất” hay “tốt hơn” so với bất kỳ loại tính cách nào khác. Nó không phải là một công cụ được thiết kế để tìm kiếm chứng rối loạn chức năng hoặc sự bất thường về tâm lý. Thay vào đó, mục tiêu của nó chỉ đơn giản là giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân bạn.

Cô gái soi mình trong gương đang cười
Bạn là ai trong số 16 nhóm tính cách?

Phân loại các nhóm tính cách dựa trên những thang đo nào?

Nhóm bạn trò chuyện trong căn bếp
Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Extraversion (E) – Introversion (I)

Sự phân đôi hướng ngoại (Extraversion) – hướng nội (Introversion) được Jung khám phá lần đầu tiên trong lý thuyết về các kiểu tính cách của ông như một cách để mô tả cách mọi người phản ứng và tương tác với thế giới xung quanh như thế nào. Mặc dù các thuật ngữ này quen thuộc với hầu hết mọi người, cách mà chúng được sử dụng ở đây khác với cách sử dụng phổ biến của chúng.

Sensing (S) – Intuition (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh. Cũng giống như với sự hướng ngoại và hướng nội, tất cả mọi người dành thời gian để cảm nhận và trực giác tùy thuộc vào từng tình huống khác nhau. Theo MBTI, mọi người có xu hướng chiếm ưu thế trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.

Cô gái mặc áo khoác xám ngắm nhìn thiên nhiên
Bạn là người có xu hướng ra quyết định dựa trên cảm xúc hay lí trí?

Thinking (T) – Feeling (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ các chức năng cảm nhận hoặc trực giác của họ. Những người thích suy nghĩ (Thinking) đặt trọng tâm lớn hơn vào các sự kiện và dữ liệu khách quan. Họ có xu hướng nhất quán, logic và không cá nhân khi cân nhắc một quyết định. Những người thích cảm giác (Feeling) có nhiều khả năng xem xét con người và cảm xúc khi đi đến kết luận.

Judging (J) – Perceiving (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người có xu hướng đối phó với thế giới bên ngoài. Những người nghiêng về đánh giá (Judging) thích cấu trúc và quyết định vững chắc. Những người nghiêng về nhận thức (Perceiving) là cởi mở, linh hoạt và dễ thích nghi hơn. Hai xu hướng tương tác với các quy mô khác.

Bạn thuộc nhóm người hướng nội?
Nhóm I—-

Nhóm tính cách có xu hướng hướng nội gồm các nhóm bắt đầu bằng chữ I: ISTJ, ISFJ, INFJ, INTJ, ISTP, ISFP, INFP, INTP,

ISTJ

Yên tĩnh, nghiêm túc, đạt được thành công bằng sự kỹ lưỡng và đáng tin cậy. Đây là nhóm người suy nghĩ thực tế và có trách nhiệm. Họ quyết định một cách hợp lý và kiên trì với nó, bất kể những thứ gây phiền nhiễu. ISTJ tận hưởng mọi thứ có trật tự và có tổ chức – công việc của họ, nhà của họ, cuộc sống của họ. Họ trân trọng giá trị truyền thống và lòng trung thành.

ISFJ

Yên tĩnh, thân thiện, có trách nhiệm và có lương tâm. ISFJ cam kết và ổn định trong việc thực hiện nghĩa vụ của họ. Họ xử lí công việc triệt để, siêng năng, và chính xác. ISFJ trung thành, ân cần, chú ý và ghi nhớ cụ thể về những người quan trọng với họ và họ thường xuyên quan tâm đến cảm giác của người khác. ISFJ luôn phấn đấu tạo ra một môi trường trật tự và hài hòa tại nơi làm việc và ở nhà.

INFJ

Tìm kiếm ý nghĩa, sự kết nối trong ý tưởng, mối quan hệ và vật chất sở hữu. INFJ luôn tò mò muốn tìm hiểu những gì thúc đẩy con người ta hành động. Họ là người tận tâm, chu đáo và cam kết với các giá trị công ty của họ. INFJ phát triển tầm nhìn rõ ràng về những phương hướng tốt nhất để phục vụ lợi ích chung. Họ sống có tổ chức và quyết đoán trong việc thực hiện tầm nhìn của họ.

INTJ

Có tư duy ban đầu và sỡ hữu động lực lớn để thực hiện ý tưởng của họ nhằm đạt được mục tiêu chọ đặt ra. INTJ nhanh chóng nhận thấy được các mô hình trong các sự kiện bên ngoài và có khả năng phát triển những quan điểm mang tính bao quát. Khi INTJ đã quyết định thực hiện một việc gì thì họ sẽ hoàn thành nó. Họ là nhóm người đa nghi và có suy nghĩ độc lập, có tiêu chuẩn cao về năng lực và hiệu suất.

ISTP

Quan sát khoan dung và linh hoạt, là một người quan sát thầm lặng cho đến khi một vấn đề xuất hiện, họ sẽ hành động nhanh chóng để tìm giải pháp khả thi nhất. ISTP phân tích những điều làm mọi thứ hoạt động và sẵn sàng kiểm tra một lượng lớn dữ liệu để cô lập tính cốt lõi của một vấn đề thực tế. Họ quan tâm đến mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, chuyên tổ chức các sự kiện dựa các nguyên tắc logic, đề cao tính hiệu quả.

ISFP

Yên tĩnh, thân thiện, nhạy cảm và tốt bụng. ISFP tận hưởng khoảnh khắc hiện tại và những gì đang diễn ra xung quanh họ. Họ luôn muốn có không gian riêng và làm việc trong khung thời gian của riêng họ. ISFP là nhóm người trung thành, cam kết với các giá trị của họ và với những người quan trọng đối với họ. Họ không thích những bất đồng và xung đột, không có xu hướng ép buộc ý kiến ​​hay giá trị của họ đối với người khác.

INFP

Lý tưởng, trung thành với giá trị của họ và với những người quan trọng đối với họ. INFP muốn một cuộc sống bên ngoài phù hợp với các giá trị của họ. Họ là người tò mò, có khả năng nhanh nhạy tìm ra những lựa chọn khả thi. INFP có xu hướng tìm hiểu mọi người và giúp họ khai phá tiềm năng của bản thân. INFP khả năng thích nghi cao và rất linh hoạt.

INTP

Tìm kiếm để phát triển các giải thích hợp lý cho tất cả mọi thứ mà họ quan tâm. INTP quan tâm nhiều đến ý tưởng lý thuyết, trừu tượng và quan tâm đến ý tưởng nhiều hơn là tương tác xã hội. Họ là nhóm người yên tĩnh nhưng linh hoạt và khả năng thích nghi cao. INTP có khả năng tập trung vào chiều sâu để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực họ quan tâm. Họ là nhóm người đa nghi, luôn luôn bình phẩm và phân tích cốt lõi vấn đề.

Bạn thuộc nhóm người hướng ngoại?
Nhóm E—-

Nhóm tính cách có xu hướng hướng nội gồm các nhóm bắt đầu bằng chữ E: ESTJ, ESFJ, ENFJ, ENTJ, ESTP, ESFP, ENFP, ENTP,

ESTP

Linh hoạt và khoan dung, họ có cách tiếp cận vấn đề thực tế và tập trung nhiều vào kết quả. Các lý thuyết và khái niệm làm họ chán nản. Họ muốn hành động một cách hăng hái để giải quyết vấn đề. ESTP tập trung vào hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc mà họ có thể chủ động với người khác. Họ thích sự tiện nghi và phong cách. ESTP học nhanh nhất khi trực tiếp làm việc.

ESFP

Hướng ngoại, thân thiện và dễ dàng chấp nhận. ESFP là nhóm người yêu thích cuộc sống, con người và tiện nghi vật chất. Họ thích làm việc người khác để sáng tạo ra nhiều thứ. Mang ý nghĩa chung và cách tiếp cận thực tế cho công việc của họ, và làm cho công việc trở nên vui vẻ. Linh hoạt và tự phát, dễ dàng thích nghi với những người và môi trường mới. Học tốt nhất bằng cách thử một kỹ năng mới với người khác.

ENFP

Nhiệt tình và giàu trí tưởng tượng. ENFP xem cuộc sống đầy những điều khả thi. ENFP tạo kết nối giữa các sự kiện và thông tin rất nhanh. Họ tự tin tiến hành dựa trên các mẫu mà họ nhìn thấy. ENFP cần nhiều lời khẳng định từ người khác, đánh giá cao và sẵn sàng hỗ trợ họ. ENFP là nhóm người tự phát và linh hoạt, thường dựa vào khả năng ứng biến và khả năng nói trôi chảy của họ.

ENTP

Nhanh chóng, khéo léo, kích thích, cảnh giác và dễ bộc phát. ENTP có năng lực trong việc giải quyết các vấn đề mới và đầy thách thức. Họ giỏi trong việc tạo ra các lựa khả thi mang tính khái niệm và sau đó phân tích chúng một cách chiến lược. ENTP giỏi đọc người khác. Những thói quen lập đi lập lại khiến họ chán nản và họ hiếm khi làm điều tương tự theo những cách tương tự. Họ dễ dàng hình thành sở thích mới.

ESTJ

ESTJ là nhóm người suy nghĩ thực tiễn. Họ có tính quyết đoán trong công việc và nhanh chóng ra quyết định. ESTJ thích tổ chức các dự án và quản lý con người để hoàn thành công việc. Họ tập trung vào việc đạt được kết quả theo cách hiệu quả nhất có thể. ESTJ là nhóm người chú tâm đến các chi tiết thường xuyên. Họ có một bộ tiêu chuẩn logic rõ ràng, tuân theo hệ thống của chúng và muốn người khác cũng vậy. Đặc biệt ESTJ rất quyết đoán trong việc thực hiện kế hoạch của họ.

ESFJ

Nhiệt tình, có lương tâm, và dễ dàng hợp tác. Họ thích hòa hợp trong môi trường của họ và xu hướng làm việc quyết tâm tới nơi tới chốn. ESFJ thích làm việc với người khác để hoàn thành nhiệm vụ chính xác và đúng hạn. Họ thông qua toàn bộ các vấn đề dù là những vấn đề nhỏ nhất. Họ để tâm với những gì người khác cần trong cuộc sống hàng ngày và cố gắng giúp đỡ. ESFJ muốn được đánh giá cao với những gì họ đóng góp.

ENFJ

Ấm áp, đồng cảm và có trách nhiệm. Họ dễ dàng hòa hợp với cảm xúc, nhu cầu và động lực của người khác. ENFJ có khả năng nhận thấy được tiềm năng trong tất cả mọi người và muốn chủ động giúp người khác phát triển tiềm năng của họ. Họ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cá nhân và cả nhóm. Họ là nhóm người hòa đồng và có khả năng lãnh đạo đầy thu hút.

ENTJ

Thẳng thắn, quyết đoán, dễ dàng đảm nhận công việc lãnh đạo. ENTJ nhận thấy sự thiếu hiệu quả trong công việc, phát triển và thực hiện các hệ thống giải quyết các vấn đề một cách toàn diện. Họ thích các kế hoạch dài hạn và thiết lập mục tiêu. ENTJ thường là nhóm người cập nhật thông tin tốt, đọc nhiều, thích mở rộng kiến ​​thức và truyền lại cho người khác.

Vậy làm bằng cách nào bạn có thể tìm ra được nhóm tính cách của chính bạn? Hãy theo dõi Website Internship.edu.vn để cập nhật bài mới về MBTI nhé!

Biên tập: Linh Nguyen – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

4 Cách Vượt Qua Hội Chứng Kẻ Mạo Danh Để Tin Tưởng Vào Bản Thân Mình

Thang Tính Cách OCEAN – Ứng Dụng Trong Công Việc và Các Mối Quan Hệ

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân

Phát Triển Bản Thân Là Nhiệm Vụ Bắt Buộc Của Người Khôn Ngoan