3 Cách “Hô Biến” Căn Phòng Trở Thành Nơi Học Tập Lý Tưởng

Bạn đang cảm thấy căn phòng của mình quá chật chội và khó chịu?

Bạn không thể tập trung học tập hay làm việc tại căn phòng của chính mình?

Bạn có đang mong muốn “làm mới” căn phòng để bắt đầu một năm tràn đầy năng lượng?

Hãy cùng Workingskills khám phá ngay ba cách “hô biến” căn phòng thành nơi học tập và sinh hoạt lý tưởng nhé.

1. Phương pháp ngăn nắp

Bước 1: Vẽ sơ đồ cho chính mình

Chúng ta thường được truyền tai rằng phải để đồ đạc ngăn nắp gọn gàng, vào đúng vị trí của nó. Nhưng rồi được một hai ngày đâu lại vào đó.

Vì thế, để có thể nhắc nhở bản thân thường xuyên về vị trí các vật dụng trong phòng, hãy tự thiết kế cho mình một sơ đồ tổng quát như hình sau:

Sơ đồ vị trí vật dụng trên bàn học

Bước 2: Sử dụng hộp lưu trữ 

Bạn có thể sử dụng những chiếc hộp lưu trữ thông minh để đựng các vật dụng có kích thước nhỏ, dễ mất như dây sạc điện thoại, tai nghe, USB, trang sức, đồ trang điểm,…

Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm các đồ vật một cách dễ dàng khi cần sử dụng mà lại không tốn quá nhiều chi phí để thực hiện.

Sắp xếp các gian bếp tinh gọn hơn bằng hộp

Hộp lưu trữ các vật dụng nhỏ trên kệ sách

Việc của bạn lúc này chính là trước khi đặt tùy tiện một vật dụng nào đó thì chỉ cần nhìn sang sơ đồ hoặc những nhãn dán trên hộp tại các vị trí mà bạn đã hoạch định. Điều này sẽ dần hình thành thói quen gọn gàng cho bạn, cũng như tạo nên một không gian khá thoải mái để học tập.

Bước 3: Loại bỏ những thứ không cần thiết.

Những thứ như vỏ chai, vỏ lọ, vỉ thuốc, túi bóng, vỏ hộp, vỏ lon, báo, tạp chí cũ chính là những nguyên nhân khiến cho căn phòng luôn lộn xộn, chật chội và bừa bãi, nếu bạn cứ tiếc mãi rồi giữ lại trong nhà thì không mấy chốc nhà bạn sẽ thành bãi rác mất thôi.

Vì thế, hãy loại bỏ những thứ không cần thiết ngay bây giờ bằng cách sau đây nhé.

Cách để loại bỏ các vật dụng không cần thiết

Khi giản lược những gì không cần thiết xung quanh, những thứ còn lại sẽ được xử lý tốt hơn, tối ưu hóa hiệu quả làm việc. Đồng thời, điều đó cũng giúp bạn có không gian sống thoáng, thoải mái hơn

2. Sắp xếp đồ đạc thông minh

Với một sơ đồ vị trí cùng những chiếc hộp xinh xinh và những đồ vật thật sự cần thiết, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào sắp xếp đồ vật từng khu vực ấy một cách gọn gàng, ngăn nắp mà không kém phần logic đấy. Sau đây là 2 mẹo sắp xếp đồ đạc thông minh mà bạn nên biết.

Mẹo 1: Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng

Chuỗi ở đây được coi như thay đổi về hình dáng từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại, ví dụ như các ngăn bàn được biến đổi từ nhỏ đến lớn.

Sắp xếp đồ đạc theo nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng

Mẹo 2: Lưu trữ quần áo theo chiều dọc

Để biết được mình có nhiều đồ cỡ nào và cũng để việc chọn đồ được dễ dàng hơn, bạn nên để toàn bộ quần áo “hiện diện” ngay khi mở tủ. Hoặc bạn cũng có thể gấp quần áo thật đều và xếp theo chiều dọc. Dù làm theo cách này khá mất công nhưng bạn sẽ biết chính xác lượng đồ đạc của mình và dễ lấy đồ hơn.

Xếp khăn theo chiều dọc để dễ dàng tìm kiếm và tiết kiệm diện tích

Mẹo 3: Tận dụng tối đa chiều cao

Hãy nhớ đến gợi ý số 1 về thiết kế tủ hoặc kệ có chiều cao đến trần nhà. Hầu hết những chiếc tủ hoặc kệ đầu giường đều có chiều cao bằng chiếc giường. Ở đây, chúng ta hãy thiết kế những chiếc tủ đầu giường cao đến trần nhà, nhờ thế chúng ta có thể đựng tất cả quần áo, vật dụng vào đấy để cho căn phòng gọn gàng nhất có thể.

Tận dụng chiều cao của tủ để treo túi xách

3. Ốc đảo dành cho sự sáng tạo vào thư giãn

Chỉ một dây leo bên cửa sổ, chậu cây đặt trong góc tường, một và chậu xương rồng trên bàn học,… là bạn đã có thể mang màu xanh mát từ thiên nhiên vào căn phòng của mình. Bạn có thể chọn những loại cây dễ trồng như lưỡi hổ hoặc trầu bà để đỡ tốn thời gian chăm sóc.

Những châu cây xanh sẽ đem lại cho không gian của bạn màu sắc tươi sáng và tác động lớn tới thị giác khi được đặt ở những nơi như giá sách, bàn học hay bàn ăn.

Vậy còn chần chừ gì mà không thử tạo nên một ốc đảo cho riêng mình bằng các cách sau đây:

Trồng cây bên cửa sổ: Còn gì bằng khi kết thúc những giờ học liên tục, hay bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả bằng một lồng ngực tràn đầy tươi mát với những chậu cây bên cửa sổ.

Khu vườn ngoài ban công: Đây là một không gian khá lý tưởng vừa có thể trồng các loại cây kiểng lại vừa có thể vun những luống rau xanh ngát cho chính mình.

Khu vườn ngay bàn học: Theo các nhà khoa học, việc nhìn màu xanh thường xuyên rất tốt cho mắt. Hơn thế, cây xanh còn giúp tinh thần bạn thoải mái và tập trung hơn để đạt được kết quả học tập tốt nhất đấy.

Workingskills đã gửi đến bạn 3 phương pháp “hô biến” căn phòng vô cùng bổ ích, vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thiết kế riêng một không gian lý tưởng cho mình nào!

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn