5 câu hỏi quen thuộc mà cuộc phỏng vấn nào cũng thường có

Bạn đã viết xong CV, gửi email ứng tuyển và sau đó nhận được một lời mời đến tham dự phỏng vấn! Chúc mừng bạn! Bạn đã vượt qua được cánh cửa thứ nhất, tuy nhiên đừng quá chủ quan nhé! Vì cách cửa thứ hai chật và khắt khe hơn rất nhiều!

Sau khi đã lọt qua vòng lọc hồ sơ, việc bước vào vòng phỏng vấn có làm bạn cảm thấy hồi hợp và lo lắng????

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và những gợi ý trả lời phù hợp có thể giúp ích cho bạn:

1. Hãy tự giới thiệu về anh/chị?

Hãy bao quát 4 lĩnh vực trong cuộc sống của bạn: những năm đầu đời, học vấn, kinh nghiệm làm việc và vị trí hiện tại. Nội dung trình bày không nên vượt quá 2 phút, đừng lan man hay quá chau truốt. Câu hỏi này thường được nêu lên khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, vì thế, nếu trả lời tốt, bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn.

 

2. Anh/chị có thể mang đến cho chúng tôi điều gì mà các ứng viên khác không có?

Nếu câu hỏi này được đặt ra khi vừa bắt đầu cuộc phỏng vấn, bạn có thể phản hồi bằng cách trình bày về các kỹ năng và kinh nghiệm sẽ làm lợi cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc. Tránh các câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan của bạn.

Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này sau khi đã mô tả về vị trí phỏng vấn, họ đang muốn tìm hiểu những thành công trong quá khứ của bạn. Đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề đấy!

 

3. Điểm mạnh, điểm yếu của Anh/Chị?

Bạn nên liệt kê từ 3 đến 4 điểm mạnh liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty.

Với điểm yếu, bạn chỉ nên nêu 1 điểm duy nhất. Nêu quá nhiều điểm yếu sẽ khiến nhà tuyển dụng e dè nếu quyết định chọn bạn. Tuy nhiên, đừng bao giờ tỏ ra là người hoàn hảo cũng đừng nên đề cập một cách quá cụ thể.

 

4. Tại sao Anh/Chị nộp đơn vào vị trí này?

Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn hoàn toàn phù hợp với những tiêu chí trong bản mô tả công việc mà họ nêu ra. Hãy thể hiện rằng, vị trí đó xuất hiện và có liên qua đến mục tiêu lâu dài của bạn. Nếu có thể, bạn nên bày tỏ niềm khao khát được làm việc cho công ty và những nhân tố đã tạo nên sức hút với bạn.

 

5. Anh/Chị có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?

Bạn hãy sử dụng những câu hỏi thể hiện rằng bạn có ý muốn tìm hiểu về công ty như về: văn hóa, mục tiêu lâu dài của công ty. Tuy nhiên, đừng bao giờ hỏi những câu hỏi mà Google hay website của công ty có thể giúp bạn trả lời ngay lập tức, ví dụ như: Công ty này làm gì? Ai là người đầu tư? Công ty này thành lập được bao lâu?

Những câu hỏi mang tính cá nhân hóa và mang tính đàm phán trong hợp đồng như các kỳ nghỉ, lương, các lợi ích,… chỉ nên hỏi trong những vòng phỏng vấn sau hoặc khi đàm phán về hợp đồng. Trong phỏng vấn xin việc, bạn chỉ nên đánh dấu những câu hỏi về công việc.

 

Đây là những câu hỏi mà đa số các nhà tuyển dụng đều sử dụng để tìm hiểu sơ khảo về ứng viên. Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi đến gặp nhà tuyển dụng để có thể tự tin thể hiện bản thân mình! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: www.workingskills.net

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

TOP 10 Điều Tối Kỵ Bạn Không Nên Nói Trong Một Buổi Phỏng Vấn

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”

Một Số Kỹ Năng Giúp Bạn Phát Triển Trí Tuệ Cảm Xúc