5 Điều Không Thể Bỏ Lỡ Để Bắt Đầu Một Năm Mới Thành Công (Phần 1)

Bạn có thấy sinh viên ngày càng phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng tương lai? Từ kiến thức cho đến kỹ năng, mỗi chúng ta điều phải đang nổ lực không ngừng để rèn luyện và phát triển bản thân. Và liệu trong suốt quá trình đó bạn có đang bỏ lỡ nhừng điều nào sau đây?

1. Tin vào chính mình – Điều quan trọng nhất để bắt đầu một sự thay đổi

Niềm tin quyết định những gì bạn mong muốn từ bản thân và những gì bạn có thể đạt được. Nếu bạn tin rằng bạn có thể trở thành triệu phú, chủ tịch tập đoàn hay một chính trị gia, bạn sẽ “dám” mong muốn bản thân mình đạt được điều đó và cho chính mình cơ hội để nổ lực kiên trì thực hiện. Nếu bạn tin rằng bạn không bao giờ có khả năng sở hữu những điều đó, bạn sẽ chẳng dám mong chứ đừng nói đến việc hành động để biến nó thành hiện thực.

Niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động: Khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được một mục tiêu nào đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình, hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì (trong giới hạn đạo đức và pháp luật) để đạt được nó.

Vậy làm thế nào để luôn tin vào chính mình?

 • Đừng sợ sai lầm: Khi tâm trí bị sự sợ hãi ngự trị, chúng ta thường hướng đến những suy nghĩ tiêu cực. Vì thế, để hạn chế suy nghĩ này, bạn nên đặt tình huống giả định cho bản thân để hiểu hơn về sự lo lắng như: Điều xấu nhất sẽ xảy ra là gì? Hoặc nếu tình huống không xấu như mình nghĩ thì sao? Những giá trị và ý nghĩa thu lại được là gì? Nếu giá trị thu lại cho bản thân đủ lớn, tại sao không lao ra phía trước để thử? Có như vậy, bạn mới không bị cuốn theo những suy nghĩ tiêu cực rồi lại không dám làm bất cứ điều gì.
 • Đừng sợ bị đánh giá: Bản chất của con người là luôn muốn được yêu quý và chấp nhận. Do vậy, chúng ta thường lo lắng về việc người khác đánh giá về mình. Khi bị ám ảnh về những điều đó, bạn sẽ dần đánh mất đi chính mình và ngày càng lệ thuộc vào quyết định của người khác. Cho nên, bạn cần phải loại bỏ ngay nổi sợ này vì những lý do sau đây:
  – Không ai quan tâm bạn nhiều như bạn nghĩ đâu. Thường thì mọi người sẽ không nghĩ nhiều ngoài bản thân họ. Điều đó có nghĩa là, nếu việc bạn là ai hay những gì bạn làm không ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người khác, họ sẽ không tốn thời gian nghĩ quá nhiều về bạn đâu. Vì thế, đừng quá bận tâm về ý kiến và suy nghĩ của người khác, bạn sẽ tìm thấy con người thật của mình.
  – Mỗi người đều nhìn người khác theo lăng kính riêng của họ. Vì thế, hàng ngày khi một ai đó nhận xét, phán xét về bạn, hãy bình tĩnh tiếp nhận. Nếu điều đó là đúng, bạn có thêm kinh nghiệm để giúp mình trở nên hoàn hảo hơn. Nếu điều đó là sai, hãy cảm ơn họ nhưng cho họ biết rằng tôi có một quan điểm khác.

Hãy thử tiến lên một bước, bạn sẽ nhận ra rằng “chinh phục” nỗi sợ không khó như đã nghĩ.

2. So sánh một cách tích cực

So sánh bản thân với người khác có thể mang đến rất nhiều suy nghĩ tiêu cực như cảm giác đố kỵ, buồn bực vì người khác hơn mình. Nhưng khoan hãy lo âu những điều đó vì việc so sánh bản thân cũng có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn phát triển bản thân đấy. Đó là:

 • Khi so sánh mà muốn tìm cái tốt, cái hay của người khác. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật tốt đẹp và ai cũng thật đáng để mình học hỏi. Từ những thứ tốt hơn ấy, bạn sẽ biết cách đánh giá khả năng của bản thân và đưa ra những hành động thiết thực để phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.
  Nhưng cũng đừng quá tự ti và xem thường bản thân vì những điều to lớn ấy, vì có thể bạn không quá xuất sắc trong một khía cạnh nào đó nhưng không có nghĩa là bạn vô dụng và không làm tốt việc gì.
  Để thể phát huy suy nghĩ này, hãy giữ trong mình một thái độ sẳn sàng học hỏi và nâng cao sự hiểu biết của bản thân qua những cái tốt, cái hay của người khác bạn nhé.
 • Khi so sánh mà trong lòng mong muốn người khác hơn mình. Nếu người khác giỏi hơn mình thì đó chính là động lực để bạn cố gắng, và là cơ hội để bạn tiếp thu những bài học vô cùng quý giá mà họ đã tích lũy được. Còn nếu người khác kém hơn mình, giúp đỡ họ tốt hơn chính là cách thức để rèn luyện những điểm mạnh ấy ngày càng “sắc bén” và hoàn thiện hơn. Việc giúp đỡ qua lại chính là cách giúp bạn đi xa hơn trong quá trình thành công phía trước.

Việc so sánh chỉ cho thấy rằng, người khác và chính bạn mạnh điểm nào, yếu điểm nào để từ đó bạn có thể đánh giá và xác định năng lực bản thân ở hiện tại và xác định được mục tiêu, từ đó tập trung sức mạnh khám phá và phát triển thế mạnh của bản thân.

3. Dục tốc bất đạt – Thành công là cả quá trình

“Cây tre phải dùng 4 năm đầu để mọc được 3cm, nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó có thể mọc 30cm mỗi ngày và chỉ trong vòng 6 tuần nó có thể mọc được 15m. Thực ra, cây tre đã sử dụng 4 năm đầu chỉ để phát triển bộ rễ của nó.”
Cũng như cây tre, quá trình chuẩn bị và rèn luyện luôn là yếu tố gốc rễ quyết định sự thành công của bất kỳ kế hoạch nào. Mỗi quá trình dù dài thế nào thì khoảng thời gian đó luôn có giá trị của nó, giúp bạn đạt được những kết quả nhất định.
Cũng vì thế, đừng để sự “mất kiên nhẫn” kiểm soát kết quả bất kỳ hành động nào của bạn, hãy áp dụng ngay những cách sau đây nhé.

 • Hãy thật chuyên tâm vào phát triển những giá trị cốt lõi, những nền tảng cơ bản và xây dựng kế hoạch một cách chi tiết và cụ thể cho từng hành động để có thể bám sát mục tiêu đã đề ra ngay từ đầu.
 • Hãy luôn nhớ rằng sự kiên nhẫn và quyết tâm là những yếu tố không thể thiếu để có thể duy trì và gặt hái được kết quả thật tốt trong mỗi kế hoạch đề ra. Hãy thử tưởng tượng, nếu không có sự kiên nhẫn, chắc có lẽ Einstein đã không thể vượt qua hàng ngàn lần thất bại để rồi tạo nên bóng đèn soi sáng chúng ta. Hay Steve Jobs nếu không có sự kiên nhẫn tiếp tục hành trình sự nghiệp của mình sau khi bị đuổi việc thảm hại từ công ty mình thành lập thì có lẽ, chiếc điện thoại thông minh bạn đang cầm trên tay đã không xuất hiện.

Một nền tản vững chắc sẽ giúp bạn đứng vững hơn trong môi trường khắc nghiệt. Và điều tạo nên sự khác biệt ấy chính là thời gian và năng lực thật sự của bản thân.

2 điều còn lại là gì? Hãy khám phá phần còn lại của bài viết tại đây nhé: 5 Điều Không Thể Bỏ Lỡ Để Bắt Đầu Một Năm Mới Thành Công (Phần 2).

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn