5 Điều Không Thể Bỏ Lỡ Để Bắt Đầu Một Năm Mới Thành Công (Phần 2)

4. Học cách từ bỏ để đạt được điều quan trọng

Sự thật là những người thành công đã phải từ bỏ rất nhiều thứ. Họ biết rõ khi nào cần phải từ bỏ. Thông thường chúng ta gắn cho cụm từ “từ bỏ” một ý nghĩa khá tiêu cực. Tuy nhiên, từ bỏ đôi khi lại là lựa chọn giúp chúng ta trưởng thành và có những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống.
Vậy tại sao phải từ bỏ?

  • Từ bỏ để tiến bộ hơn: Đó chính là bắt đầu tập từ bỏ những thứ cản trở cuộc sống của bạn hằng ngày như sự lười biếng, sự mất tập trung, việc sử dụng chất kích thích thường xuyên, không rèn luyện thân thể,….Và nếu bạn không dám hành động để buông bỏ những điều tiêu cực ấy thì đây sẽ mãi là rào cản khiến bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được trong xã hội ngày càng phát triển và văn minh như hiện nay.
  • Từ bỏ sẽ mở ra nhiều cơ hội mới: Nếu bạn cứ mãi tiếp tục làm một việc dù biết nó không mang lại hiệu quả, chỉ vì “tiếc” khi bạn đã đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc, công sức vào đó thì điều đó đang chứng minh rằng: bạn chỉ sẽ lãng phí rất nhiều thời gian của chính mình trong khi cuộc sống ngoài kia đang có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi.

Vì thế, hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ mang đến sự hiệu quả cho chính bạn, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

5. Nói ít đi và hành động nhiều hơn

Thật tuyệt vời biết bao, khi nhiều người vẫn đang mãi mê ngồi “thao thao bất tuyệt” về những dự định của mình thì bạn đã bắt đầu hành động để dần chạm đến thành công.
Để làm được điều đó, hãy áp dụng ngay quy tắc sau đây nhé:

  • Biến lời nói thành hành động với quy tắc 2 phút.
    Với quy tắc 2 phút, bạn có thể bắt tay vào hành động ngay thay vì cứ chần chừ với những lời nói mãi không thực hiện. Đây là một quy tắc dựa trên định luật vật lý của nhà vật lý học Isaac Newton với quan điểm là “Bạn chỉ thật sự hoàn thành công việc khi bắt tay vào thực hiện chúng.”
    Chẳng hạn, bạn phải đọc 1 cuốn sách khoảng 2.000 trang thì hãy bắt đầu với hai phút đọc một đến hai trang đầu tiên và chỉ cần vài phút sau các bạn sẽ thấy mình ở chương một thậm chí là chương ba của cuốn sách. Hoặc bạn muốn giảm cân thì thay vì suy nghĩ quá nhiều về ý định ấy, hãy bỏ ra hai phút đầu tiên để chạy bộ quanh công viên gần nhà và bạn sẽ thấy mình chạy được mấy vòng rồi không hay.
  • Hãy suy nghĩ trước khi hứa: Việc thực hiện đúng deadline chính là một biểu hiện của sự giữ lời hứa. Nếu như không thể hoàn thành công việc trong khoảng thời gian đã được giao, ngay từ đầu hãy nêu ý kiến và tỏ rõ quan điểm với người giao nhiệm vụ để thống nhất thời gian hợp lý. Một khi đã nhận trách nhiệm, hãy làm hết khả năng, dù khó khăn cũng phải cố gắng khắc phục để hoàn thành đúng hạn.
    Thái độ, hành vi và giá trị của chính bạn đều được thể hiện thông qua những điều mà bạn hứa hẹn. Vì thế, trước khi hứa với ai điều gì hãy chắc chắn rằng mình có khả năng thực hiện lời hứa đó nhé.

Qua bài viết 5 Điều Không Thể Bỏ Lỡ Để Phát Triển Bản Thân – Phần 1 – Phần 2, chắc hẳn bạn có trong tay những bài học vô cùng quý giá về niềm tin, sự kiên trì, cách so sánh tích cực, cách thức từ bỏ để thành công và biến lời nói thành hành động. Workingskills mong rằng bạn sẽ phát huy tối đa giá trị của bản thân trên chặng đường phát triển sắp đến.

3 điều còn lại là gì? Hãy khám phá phần còn lại của bài viết tại đây nhé: 5 Điều Không Thể Bỏ Lỡ Để Bắt Đầu Một Năm Mới Thành Công (Phần 1).

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn