5 kẻ thù thường gặp của một CV

CV

 

Đây là 5 kẻ thủ thường gặp nhất của một CV khiến bạn bỏ qua cơ hội tiến đến vòng phỏng vấn.

Kẻ thù thứ 1: Những Lời Sáo Rỗng Tại Phần “Summary”

Những lời sáo rỗng không chứng minh được giá trị của bạn với nhà tuyển dụng. Họ cảm thấy phí thời gian vì ai cũng có thể viết 1 đoạn “summary” như sau:

I am an energetic, ambitious person who has developed a mature and responsible approach to any task that I undertake, or situation that I am presented with. As a graduate with years’ worth of experience in IT and management, I am excellent in working with others to achieve a certain objective on time and with excellence.

Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm trong phần “summary” là: bạn có những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển thông qua ví dụ về kinh nghiệm làm việc của bạn.

Kẻ thù thứ 2: Một Bức Ảnh Cá Nhân Nhăn Nhó

Không ai muốn tuyển một nhân viên với khuôn mặt nhăn nhó khó chịu.

Bỏ thời gian đến tiệm chụp hình, tươi cười trước ống kính để tạo một bức ảnh thiện cảm sẽ là sự đầu tư xứng đáng.

Kẻ thù thứ 3: Viết CV Bằng Tiếng Việt

Các công ty tuyển dụng hiện nay đều cho rằng Anh Văn là 1 trong những kỹ năng quan trọng nhất mà họ tìm kiếm.

Đừng nói với nhà tuyển dụng rằng “Tôi giỏi Anh Văn.” Chứng tỏ cho họ thấy bằng 1 CV tiếng Anh là cách làm thông minh, thuyết phục hơn.

Kẻ thù thứ 4: Viết tất tần tật tất cả kinh nghiệm mà bạn có trong 1 CV

Bạn nghĩ sao khi đang tìm kiếm 1 ứng viên cho vị trí .NET Developer mà gặp phải CV kể hàng loạt kinh nghiệm PHP, Android, Java, .NET…

Không nhà tuyển dụng nào bỏ thời gian để lục tìm trong hàng “tấn” thông tin của bạn những kinh nghiệm và thành tựu phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Vì vậy hãy tập trung vào những kinh nghiệm thỏa mãn yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Kẻ thù thứ 5: Viết chung chung, lộn xộn về thành tựu – kinh nghiệm

Nhà tuyển dụng thường xuyên đọc được những câu như:

2009 – 2012: XXX Company as a Tech Lead

Act as a technical lead in the team, I handle the most difficult tasks and coach team members on both soft and hard skills.

2012 – 2014: YYY Company as a Project Manager

I worked with employees on many Android/ iOS/ Java… projects.

Chính xác là bạn đã làm những gì trong các “most difficult tasks”, bạn đã dạy những “soft and hard skills” nào cho thành viên trong team?

Hãy viết theo thứ tự từ những kinh nghiệm mới nhất cho đến cũ hơn, và chỉ đề cập những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Càng chi tiết, cụ thể càng tạo được sự tin tưởng ở nhà tuyển dụng.

Nguồn: blog.itviec.com