5 Lỗi Thường Gặp Khiến CV Của Bạn Bị Loại Từ Vòng “Gửi Xe”

 

Có thể nói CV giống như lần gặp mặt đầu tiên giữa nhà tuyển dụng với ứng viên và chỉ khi có ấn tượng đầu tốt đẹp thì mới có các bước tiếp theo. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách tạo nên một “buổi gặp mặt hoàn hảo”. Bằng chứng là có vô số bạn sinh viên mất đi cơ hội phỏng vấn vì không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ “vòng gửi xe” này.

Sau đây là hãy cùng Internship điểm qua những lỗi thường gặp khi viết CV mà bạn cần phải tránh nhé!

 

1.CV quá dài

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra 7s để lướt qua CV của ứng viên để quyết định có đọc tiếp hay không. Vì vậy khi gặp một CV quá nhiều chữ và trình bày rối rắm thì CV đó sẽ “ra đi” ngay. Để tránh tình trạng này bạn hãy trình bày những chi tiết cô đọng nhất, những thành tựu, kỹ năng phù hợp với vị trí đang ứng tuyển và lượt bỏ những từ ngữ không cần thiết. Đối với các bạn mới ra trường hoặc có dưới 2 năm kinh nghiệm thì CV chỉ nên dài tối đa là 2 trang A4.

2. Sử dụng từ ngữ, văn phong màu mè, phong cách

 3. Copy & Paste

Nếu một bạn sinh viên hỏi Internship rằng có nên “nổ” trong CV không, thì câu trả lời chắc chắn là có, tại sao không? Tuy nhiên “nổ” cũng cần nghệ thuật và đa số các bạn sinh viên vừa chập chững bước chân vào môi trường thực tế thường làm sai bước này. Có nhiều bạn sử dụng những cụm từ đề cao bản thân quá đà và việc này cho thấy bạn là một người ngây thơ hoặc tự mãn, hoặc cả hai.Vì vậy, trước khi bắt đầu “nổ” về một vấn đề nào đó, hãy luôn nhớ rằng tất cả những gì quá độ đều xấu.

Đây là một lỗi phổ biến đối với các bạn sinh viên mới bắt đầu quá trình tìm việc. Phòng nhân sự chia sẻ rằng rất dễ nhận biết các hồ sơ sử dụng một template cho nhiều công việc khác nhau vì trong CV không hề đề cập đến hiểu biết về vị trí và công ty đang ứng tuyển. Lời khuyên cho các bạn là thay vì đưa ra một CV chung chung, hãy sửa lại nội dung theo từng vị trí mà bạn đang ứng tuyển và dành thời gian để tìm hiểu yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Vì một bản CV đẹp là một CV phù hợp với công việc ứng tuyển và chứa đựng những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm.

4. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Việc sai chính tả hay ngữ pháp tưởng chỉ là những sai sót nhỏ nhặt nhưng có thể khiến bạn trắng tay và bị loại ngay từ vòng hồ sơ.

Trong một bài báo của ttvn.vn, ông Nguyễn Bá Ngọc, Chủ tịch Công ty NBN Media, kiêm Trưởng khoa PR, Trường cao đẳng Việt Mỹ, từng chia sẻ: “ Việc nhỏ làm qua loa, ẩu tả thì làm sao hoàn thành được việc lớn. Đó là chưa kể các công việc đòi hỏi cực kỳ cẩn trọng như kế toán, tài chính, kỹ thuật… sai một ly là đi một dặm ngay“.

Quả thật những lỗi nhỏ này đã truyền tải đến nhà tuyển dụng thông điệp rằng bạn không chú ý đến các tiểu tiết và thiếu sự cẩn thận, tỉ mỉ – một phẩm chất rất cần thiết của nhiều nhóm công việc.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra chính tả cũng như ngữ pháp của mình càng nhiều lần càng tốt trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Hãy Google hay nhờ một người mà bạn tin tưởng giúp bạn trong bước này. Đừng làm qua loa vì CV của bạn có thể bị loại một cách đáng tiếc đó!

5. Tập tin không mở được

Nội dung của bạn có nổi bật ra sao mà nhà tuyển dụng không mở được CV của bạn thì cơ hội đã bị vụt mất một cách đáng tiếc. Để tránh trường hợp này, bạn hãy lưu CV của mình ở định dạng mà bất kì thiết bị nào cũng có thể đọc được. Ngoài ra, định dạng này cũng phải đảm bảo được cách bạn trình bày trong CV không bị thay đổi khi được xem ở máy khác. Trong số các loại định dạng phổ biến, PDF là lựa chọn tối ưu khi giữ nguyên cách trình bày của bạn cũng như có thể tương thích với mọi máy tính hiện nay.

 

CV là chiếc chìa khóa mở cửa con đường sự nghiệp phía trước. Vậy nên, đừng để những vấn đề không hề nhỏ này mang lại sự thất bại cho bạn khi chưa kịp bước vào vòng phỏng vấn nhé!

Chúc bạn thành công!

 CỔNG THÔNG TIN THỰC TẬP INTERNSHIP.EDU.VN