5 Nổi Khổ Của Sinh Viên Trước Khi Bắt Đầu “Nghiêm Túc”

1. Nổi khổ công nghệ quá “đa năng”

Chúng ta thật may mắn khi được sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin rất phát triển, vì thế việc tiếp cận kiến thức từ xa là điều không hề khó. Tuy nhiên để có thể tập trung vào mục tiêu đã đề ra mà không bị sao lãng bởi những thứ thú vị từ internet như phim, game hay status của ai đó,… bạn hãy áp dụng những nguyên tắc sau đây.

  • Sử dụng phương pháp Pomodoro để tập trung học tập, làm việc một cách hiệu quả. Cụ thể như sau, trước khi tìm hiểu một vấn đề nào đó bạn hãy phân chia nó ra thành các công việc nhỏ và với mỗi công việc ấy hãy dành ra 25 phút tập trung tối đa để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Pomodoro – Quả Cà Chua Diệu Kỳ Của Sự Tập Trung

  • Bạn hãy chủ động tìm hiểu các kiến thức, thông tin từ giảng viên, bạn bè, anh chị đi trước, những người có kinh nghiệm,… Bởi lẽ, bằng cách này, bạn sẽ giảm bớt sự lệ thuộc của mình vào các công cụ hiện đại và loại bỏ đi những yếu tố gây sao lãng trong quá trình học tập. Và bạn có biết “Học từ kinh nghiệm của người khác là một con đường khôn ngoan mà bạn nên tận dụng” không?

2. Nổi khổ phải “thương” bản thân

Nổi khổ phải “thương” bản thân

Lời khuyên:

  • Dù có nói thế nào đi chăng nữa, tuổi trẻ vẫn là cái tuổi của những cuộc vui và sự yêu chiều bản thân. Chúng ta thường tự nhủ rằng “ngày mai sẽ làm”, “ngủ tí thôi rồi mai học”, “đi chơi đã rồi về ôn thi”,… cho phép bản thân được “hưởng thụ” trước khi bắt tay vào làm. Chính sự nuông chiều này đã khiến công việc của chúng ta bị trì hoãn từ ngày này sang ngày khác và vì bản thân chúng ta sẽ chẳng bao giờ thấy đủ để có thể bắt đầu làm việc.

Đây chính là cái bẫy níu kéo chúng ta dậm chân tại chỗ mỗi ngày. Vì thế, thay vì thưởng trước làm sau, bạn hãy tự đặt ra quy luật cho mình là khi nào hoàn thành nhiệm vụ thì mới được hưởng thụ. Đó là cơ chế tạo động lực giúp bạn bám sát mục tiêu mỗi ngày

  • Nếu bạn mong muốn loại bỏ sự trì hoãn và lười biếng của bản thân hãy tham khảo bài viết sau: 7 Bước Loại Bỏ Sự Trì Hoãn nhưng đừng quên bỏ qua những nỗi sợ “cực kỳ quan trọng” bên dưới nhé.

3. Nổi khổ phải “chăm sóc” sức khỏe

Lời khuyên:

Đúng là thức khuya rất hại sức khỏe nhưng ngủ quá sớm cũng là lỗi của “sự lười biếng”, vậy làm sao để loại bỏ điều ấy?

  • Bạn hãy cam kết với bản thân rằng “Việc hôm nay chớ để ngày mai”: Dù bạn có thể mệt, có thể buồn ngủ nhưng hãy cố gắng hoàn thành những mục tiêu trong ngày đã đặt ra. Thật vậy, mỗi ngày chúng ta đều có một quỹ thời gian giống nhau thì hà cớ gì phải ép ngày mai hay ngày kia làm việc nhiều hơn? Điều này chỉ chứng tỏ bạn là một người “trì hoãn” và “không biết quản lý bản thân”.

Để cam kết thành công, bạn cần phân bổ thời gian cho những mục tiêu ấy một cách phù hợp. Bên cạnh đó, bạn đừng dồn ép bản thân phải làm quá nhiều nhiệm vụ mà hãy chú ý đến chất lượng công việc mà mình đạt được.

  • Ứng dụng công nghệ vào quản trị bản thân. Alarmy chính là người bạn mà chúng ta không thể bỏ qua để rèn luyện thói quen dậy sớm mỗi ngày. Ứng dụng bắt buộc bạn phải thực hiện bài toán, chụp hình hay lắc điện thoại thì mới có thể tắt báo thức, ắt hẳn bạn sẽ không thể nằm trên giường đắp chăn quá lâu mà phải choàng dậy để tắt tiếng chuông inh ỏi mãi ấy.
  • Luôn chăm sóc tốt cho bản thân chính là món quà ý nghĩa nhất bạn tự dành cho mình. Căng thẳng có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất, vì vậy đừng để sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày ngăn bạn thưởng thức những thực phẩm lành mạnh, thư giãn hoặc đi đến phòng tập thể dục.

4. Nổi khổ “quá nhiều” thời gian

Nổi khổ “quá nhiều” thời gian

Lời khuyên:

  • Không phải tự nhiên mà Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng phát biểu về giá trị của tuổi trẻ “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”. Thời gian chính là tài sản quý giá mà chúng ta có. Vì thế đừng để bản thân rơi vào tình huống chờ đến mọi thứ đến hạn mới bắt đầu hay cứ vùi mình trong một công việc từ ngày này sang ngày khác mà đáng lẽ không cần quá nhiều thời gian như vậy. Đã đến lúc, bạn cần tập trung tất cả trí tuệ, tất cả nhiệt huyết vào việc thực hiện thật tốt công việc trong một khoảng thời gian hợp lý. Và hãy dành khoảng thời gian quý báu còn lại ấy đầu tư cho bản thân những điều quan trọng hơn như mở rộng kiến thức và phát triển bản thân.
  • Hãy nhớ rằng thói quen “chờ đợi” sẽ ăn mòn sự tự tin, hi vọng và hứng khởi của bạn. Bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi. Đừng lãng phí một giây một phút nào để trưởng thành, thành công sẽ không còn xa nữa. Hãy làm cho mỗi ngày chúng ta sống trên đời này không đơn thuần là một ngày ta già đi, mà là một ngày ta đang trưởng thành hơn.

5. Nổi khổ “con người hoàn hảo”

Nổi khổ “con người hoàn hảo”

Lời khuyên: Hầu hết chúng ta thường mong muốn làm được thật nhiều việc trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách liệt kê ra hết những việc cần làm từ học tập, sinh hoạt, ăn uống,… Nhưng rồi chúng ta lại loay hoay và không biết bắt đầu từ đâu với mớ hỗn độn ấy vì việc nào cũng quan trọng, việc nào cũng cấp thiết. Để khắc phục được tình trạng “Nghĩ nhiều làm chẳng bao nhiêu ấy” bạn hãy tham khảo những phương pháp quản lý thời gian tại đây: Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Thông qua những nỗi sợ khá hóm hĩnh bên trên nhưng lại là những gì chúng ta đang phải đối mặt hàng ngày và dẫn đến những hậu quả trong tương lai, Workingskills mong rằng bạn sẽ biết cách giải quyết những nỗi sợ ấy cũng như chủ động hơn trên con đường phát triển bản thân.

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

11 Dấu Hiệu Của Người Thiếu Hụt Trí Tuệ Cảm Xúc

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

Một Số Kỹ Năng Giúp Bạn Phát Triển Trí Tuệ Cảm Xúc

Phát Triển Bản Thân Là Nhiệm Vụ Bắt Buộc Của Người Khôn Ngoan