6 Bí Quyết Của Những Thiên Tài Mọi Thời Đại – Phần 1

Khoảng cách giữa những người thành công và thất bại trong học tập hay công việc là gì? Không phải nhờ vào trí thông minh sẵn có của mỗi người mà là do thói quen học tập. Học tập một cách thông minh giúp bạn:

  • Học được nhiều hơn, gia tăng lượng kiến thức nhanh mà lại tốn ít thời gian hơn.
 • Thay vào khoảng thời gian “vò đầu bức tóc”, nhồi nhét các kiến thức, bạn có thể thoải mái làm những điều bạn yêu thích.

Sau đây là 6 bí quyết để trở thành một người học tập thông minh hơn mà Workingskills.net ước mình đã được biết khi học đại học. Hãy cùng tham khảo nhé.

Bí quyết 1: Chia nhỏ các phiên học tập một cách hợp lý

Ngồi 3 – 4 giờ đồng hồ để nhồi nhét một kiến thức chuyên sâu không tốt bằng việc chia nhỏ lượng thời gian học này cho 2 tuần. Bạn có thể tiếp thu được kiến thức nhanh hơn, hiểu sâu hơn và thu được kết quả tốt hơn với cùng khoảng thời gian học tập ngắn cách quãng như nhau thay vì một khoảng thời gian dài liên tục. Thêm vào đó, bạn sẽ tiết kiệm một lượng thời gian ôn tập lại những kiến thức bạn đã học, giúp bạn cảm thấy ít áp lực hơn khi phải vội vã nhồi nhét kiến thức vì đợt kiểm tra quá gần kề . Và đặc biệt, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học một môn học quá lâu.

Ví dụ:  Đối với một môn học Workingskills.net thường chia phiên học tập của mình như sau

Việc ôn tập các kiến thức trong môn học không đơn giản chỉ là nhìn và ghi chép lại những gì trong sách. Bạn hãy áp dụng những bí quyết tiếp theo để đảm bảo phiên học tập của bạn đạt hiệu quả.  

Bí quyết 2: Tổng hợp kiến thức theo cách của bạn

Đầu tiên, hãy cùng Workingskills.net điểm nhẹ qua một số thói quen học tập mà bạn hay sử dụng nhé:

  • Highlight sách vở và đọc những dòng được nhấn mạnh hàng nghìn lần chắc chắn là điều mà bạn hay làm. Nhưng thật đáng tiếc, phương pháp này thật sự kém hiệu quả.
 • Xem lại bài trình chiếu hay tài liệu word trước khi kiểm tra. Cũng kém hiệu quả nốt! Thành thật mà nói, trong khoảng thời gian xem qua ngắn ngủi, bạn sẽ nhớ được bao nhiêu phần trăm các thông tin mà bạn đọc.

Để thành thạo thói quen học tập này hãy làm theo 2 bước sau đây.

Bước 1: Xác định những thông tin nào thực sự quan trọng trong mỗi bài học.

Bước 2: Hãy tổng hợp hay tóm tắt những gì bạn học được theo chính từ ngữ và cách thức của bạn. Có thể là đồ thị, bản đồ tư duy, ghi chú, hình vẽ, …v..v..Bất kỳ phương pháp nào hiệu quả với bạn

Bí quyết 3: Hỏi, giải thích và kết nối

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: Tại sao và làm thế nào mà sự việc, vấn đề này lại xảy ra. Sau đó, giải thích và mô tả các ý tưởng, vấn đề càng chi tiết càng tốt. Kết nối các vấn đề, thông tin, ý tưởng hiện tại đến cuộc sống đời thực của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ bạn đang học cái gì và dễ dàng ghi nhớ các thông tin mới.

Ví dụ:

  • Ghi lại tất các thông tin, kiến thức hiện tại bạn muốn học ra giấy
  • Ở mỗi thông tin hãy trả lời 2 câu hỏi tại sao và làm thế nào điều này lại xảy ra
 • Đối chiếu với các tài liệu hiện có của bạn hoặc nghiên cứu chúng qua các phương tiện khác

Bí quyết 4: Vận dụng những gì đã học

Để có thể hiểu sâu những kiến thức bạn học, cách tốt nhất đó là: Chăm chỉ thực hành. Hãy tìm kiếm các tài liệu, bài kiểm tra của các khóa trước hoặc những câu hỏi tình huống trong sách giáo trình để luyện tập. Bạn có thể luyện tập một mình hoặc thảo luận chúng cùng bạn bè.

Ngoài ra, một công cụ khác giúp bạn thực hành đó là: Viết ra những gì đã học, tính liên kết giữa các ý tưởng thông tin, mà không có sự trợ giúp của bất cứ tài liệu nào liên quan. Sau khi hoàn thành, kiểm tra lại những gì bạn đã viết. Tìm hiểu xem, thông tin nào mình nhớ đúng, thông tin nào mình nhớ sai. Cách này sẽ rất hiệu quả khi bạn mới học xong một loại kiến thức nào đó.

Khám phá tiếp 3 bí quyết còn lại tại đây: 6 Bí Quyết Của Những Thiên Tài Mọi Thời Đại – Phần 2

Biên tập: Thương Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn