6 Bí Quyết Của Những Thiên Tài Mọi Thời Đại – Phần 2

Bí quyết 5: Lựa chọn môi trường học tập hợp lý

Tìm ra nơi nào giúp bạn học tập tốt nhất và ít gây xao nhãng nhất. Nếu nhà là nơi khiến bạn không thể học được vì gây cho bạn nhiều sự xao nhãng hãy chọn quán cafe hay thư viện để thay thế nhé.

Nếu bạn còn chưa xác định được nơi học tập lý tưởng với bản thân thì hãy trắc nghiệm thử tại đường link sau đây nhé .https://student.workingskills.net/courses/haui-u1-ky-nang-hoc-tap-chu-dong-tich-cuc/lessons/chuan-bi-cho-viec-hoc-tap-phan-quan-trong-nhat-cua-viec-hoc-tap/

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn việc học nhóm hoặc học một mình. Việc học theo nhóm sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong môn học, gia tăng động lực mỗi cá nhân. Tuy nhiên, vì nhóm rất dễ xao nhãng khi quá đông, do đó bạn nhớ lưu ý nhóm học chỉ nên có từ 2 đến 3 người thôi và đặt ra các nguyên tắc khi học nhóm nhé.

Bí quyết 6: Ghi nhớ thông tin không cần nỗ lực

Việc ghi nhớ các thông tin còn phụ thuộc vào loại thông tin bạn cần ghi nhớ. Sau đây Workingskills.net sẽ đưa ra 3 cách giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn và hiệu quả hơn tương ứng với từng loại thông tin khác nhau.

1. Bảng tóm tắt/ Ghi chú cô đọng

Phương pháp này phù hợp với các loại thông tin có độ phức tạp cao và nhiều sự liên kết với nhau

Ví dụ: Khi bạn phải học 3 trang giấy cho bảng thuyết trình trong một môn học cực kỳ phức tạp, Hãy tổ chức thông tin thành các phần nhỏ hơn. Không phải bạn chỉ cần giảm thiểu số lượng chữ mà hãy đọc các thông tin một cách kỹ càng. Tìm ra các nội dung chính có tính liên kết cao. Sau đó, viết lại chúng theo cách của bạn (tranh vẽ, biểu đồ, sơ đồ tư duy..v..v)

2. Gia tăng khả năng lặp lại thông tin hiệu quả với Anki

Aniki là một ứng dụng ghi nhớ thông qua “ Flashcard” trên cả điện thoại và máy tính. Bạn có thể sử dụng Anki để ghi nhớ các khái niệm đơn giản.

Ưu điểm của Anki đó là, bạn có thể tạo và xem lại nhanh các thông tin bạn muốn ghi nhớ. Thay vì ành 1 đến 2 tiếng trên bàn học để có thể ghi nhớ các kiến thức này, bạn có thể xem lại thẻ của bạn hằng ngày vào những khoản thời gian như: đợi bạn bè, đi trên xe bus, những giờ ăn, v…v

  3. Ghi nhớ thông qua sự liên kết Mnemonics

Phương pháp này sử dụng các “mỏ neo” để ghi nhớ. Chúng tập trung chủ yếu vào việc liên kết các thông tin mới vào những vấn đề mà bạn đã nắm rõ.

Ví dụ:  Khi bạn muốn học một từ tiếng anh

Lambaste: Nghĩa là chỉ trích một ai đó hay thứ gì đó

Chúng ta có thể tách lambaste ra thành 2 từ phổ biến và gần giống âm mà bạn biết→ lamb: (động vật) và bass (nhạc cụ). Sau đó hãy tưởng tượng, có một con cừu chơi nhạc cụ (ghi ta, kèn, trống..v…v_) nhưng vì nó là một con vật nên chơi nhạc cụ cực tệ. Thế là chiếc ghi ta phê phán và chửi bới con cừu một cách thậm tệ. Và lần sau khi bạn ôn lại từ này, sự đồng âm sẽ giúp bạn gợi nhớ các hình ảnh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ ghi nhớ những từ này lâu hơn.

Ngoài ví dụ trên, bạn còn có thể sử dụng nhiều mỏ neo khác như

    • Nhịp bài hát và vần điệu vần. Giống như bài hát bảng chữ cái tiếng Anh: A , B ,C
  • Hay ghi nhớ bằng cách xây dựng một câu chuyện thú vị

Ví dụ

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần nhớ mang theo những thứ sau đây đến trường vào buổi sáng: bài tập về nhà, kính, giày thể dục, ví, tiền ăn trưa và chìa khóa.

Sử dụng hệ thống liên kết, bạn có thể nghĩ ra câu chuyện ngắn sau đây: Sáng nay khi Ngọc Trinh kính cận chạy vội đến trường, cô ấy đã để quên bài tập về nhàcủa mình trên kệ giày thể dục nơi treo chiếc chìa khóa nhà và bây giờ cô ấy rất đói vì thiếu tiền ăn trưa.

Nếu bạn thêm các chi tiết thú vị hoặc hài hước, nó thường làm cho thông tin dễ nhớ hơn.

“Study LESS, Study SMART”. Hãy nâng cao hiệu suất học tập của bản thân với 6 bí quyết trên nhé. Workingskills.net hy vọng bạn sẽ có một kỳ học tập thật thành công qua bài viết này. Bí quyết của Workingskills.net là thế. Còn bạn? Hãy bật mí bí quyết học tập của bạn cho Workingskills.net cùng biết bên dưới phần comment nhé.

Bạn có thể xem lại phần 1 của bài viết tại đây: 6 Bí Quyết Của Những Thiên Tài Mọi Thời Đại – Phần 1

Biên tập: Thương Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn