6 SÁT THỦ “GIẤU MẶT” GIẾT CHẾT HỒ SƠ XIN VIỆC CỦA BẠN

cv tu choi

Là sinh viên – bạn có hàng trăm cơ hội để “đổ mồ hôi” trên sàn tập. Đừng bao giờ ngại mắc lỗi sai trong mọi việc kể cả viết CV. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ và tránh những lỗi căn bản rất sinh viên này để tạo sự khác biệt trong biển hồ sơ trên thị trường lao động bạn nhé.

1. Cung cấp địa chỉ e-mail “xì tin”:

Đây là lỗi rất sinh viên mà các bạn lần đầu tìm việc thường mắc phải nè. Những địa chỉ email không ăn nhập gì với tên của bạn như: cobemongmo@yahoo.com,langtudatinh@yahoo.com sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn không nghiêm túc và thiếu sự chuyên nghiệp. Nếu vẫn còn sử dụng những email “xì tin” này để chit chat, facebook thì hãy nhanh chóng lập ngay một email là tên thật của mình nhé, hiệu quả bất ngờ luôn đó.

2. Tạo ấn tượng bằng… lỗi chính tả và ngữ pháp:

Là một điểm rất nhỏ mà có thể bạn sẽ bỏ qua. Dù rất nhỏ, nhưng nếu bạn mắc phải lỗi chính tả và ngữ pháp thì ngay lập tức, bạn chính là một người cẩu thả trong công việc. Vì thế, trước khi “rải hồ sơ”, bạn cần kiểm tra rất kỹ lỗi chính tả và ngữ pháp nhé, có thể sử dụng chế độ kiểm tra “spelling and grammar” nếu hồ sơ được viết bằng tiếng Anh nữa.

3. Bôi bác sự trong sáng của Tiếng Việt:

Kể cả trong việc giao tiếp, trả lời phỏng vấn sau này, việc sử dụng lẫn lộn Tiếng Việt và Tiếng Anh đều thể hiện bạn là người sính ngoại, không nhất quán, thích khoe khoang khả năng tiếng Anh hoặc vốn Tiếng Anh có hạn nên phải chèn thêm Tiếng Việt Vì thế, bạn hãy giữ cho mình thói quen giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt nhé.

4. Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng:

Bên cạnh tìm ra người giỏi, nhà tuyển dụng luôn hướng đến những ứng viên phù hợp nhất. Vì thế, để tạo ấn tượng cho hồ sơ của mình, mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải đi song song với mục tiêu tuyển dụng của họ. Những gì bạn viết trong mục tiêu nghề nghiệp sẽ thể hiện sự cam kết, mức độ quan tâm của bạn đối với vị trí đang tuyển và định hướng nghề nghiệp của bạn. Vì thế, trước khi viết ra mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần nghiên cứu kỹ mô tả công việc, những yêu cầu của nhà tuyển dụng đấy nhé.

5. Khoe khoang những bằng cấp không liên quan:

Nếu từng tham gia một khóa học chuyên môn nào đó nhưng xui xẻo thay, nó không liên quan gì đến vị trí bạn đang ứng tuyển thì bạn cũng không nên đề cập đến trong hồ sơ xin việc. Bởi vì, điều này chỉ làm nổi bật lên sự thật phũ phàng là bạn thiếu kỹ năng chuyên môn cũng như ít quan tâm đến vị trí ứng tuyển khi lựa chọn đầu tư cho một khóa học lạ lẫm.

6. “Giấu giếm” những thành tích đạt được:

Vì thiếu kinh nghiệm, nên sinh viên thường cố liệt kê và mô tả rất chi tiết những trải nghiệm, những hoạt động ngoại khóa hoặc công việc làm thêm mà mình từng trải nghiệm hòng tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng làm tung hỏa mù nhà tuyển dụng mà thôi. Vì điều nhà tuyển dụng thật sự quan tâm là kết quả của công việc bạn đã làm. Vì thế, bạn nhớ mô tả công việc bạn làm kèm theo kết quả mà mình đạt được nhé. Ví dụ: “Lên kế hoạch truyền thông cho Đêm nhạc của trường và kết quả là 300 sinh viên tham dự”

Nguồn: Awake Your Power