7 Công Cụ Giúp Bạn Loại Bỏ Các Thói Quen Xấu – Phần 2

3. Nhận thức sự quan trọng (Important)

Đôi khi chúng ta không thay đổi vì không thấy tầm quan trọng của chúng. Tầm quan trọng ở đây nghĩa là bạn thật sự ý thức được việc thay đổi những thói quen xấu sẽ mang lại cho bạn những gì. Hãy nghĩ đến thói quen xấu bạn muốn thay đổi. Sau đó viết ra giấy 3 điều mà thói quen này ảnh hưởng đến các yếu tố sau đây của bạn.

    • Tiền/Sự nghiệp
    • Mối quan hệ xã hội, gia đình
  • Sức khỏe/Sắc đẹp

4. Dễ dàng thực hiện (Easy)

Hãy đơn giản hóa phương pháp loại bỏ thói quen xấu, làm cho chúng càng dễ dàng càng tốt. Điều này giúp bạn gắn bó với kế hoạch của mình.  

Ví dụ: Thói quen thường xuyên vào Facebook để kiểm tra tin nhắn, thông báo, lướt newfeed..v…v.trong khi học.

5. Thúc đẩy ý chí (Neurohacks)

Liệu bạn có thường xuyên bị cuốn vào việc: lướt Facebook, xem Youtube, kiểm tra tin nhắn,..v..v  không có điểm dừng trong lúc làm việc? Công cụ này giúp bạn nhìn nhận lại những việc mà bản thân không nên làm trước đó (các thói quen xấu) và giúp bạn trở lại gắn bó với mục tiêu của mình.  

Như, đổi password trên máy tính, hay mật khẩu Facebook (Nhớ thoát ra mỗi lần dùng xong) thành mục tiêu của bạn. Nhớ, phải cụ thể một chút nhé. Ví dụ: Bạn muốn giỏi tiếng Anh. Bạn có thể đổi thành “Nói tiếng Anh như gió trong 3 tháng”. Và lần sau khi bạn muốn dùng Facebook một lần nữa bạn sẽ nhìn thấy được mục tiêu của bản thân và hành động “sai trái” bạn đang làm đó nhé

Công cụ này có thể được biến hóa theo nhiều cách tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn như: Đặt màn hình điện thoại hay đưa trước tiền cho người bạn cùng phòng của mình và mỗi khi họ thấy bạn thực hiện các thói quen xấu này họ sẽ lấy luôn số tiền đó (Cách này thì đau lắm nhưng mà hiệu quả)   

6. Tạo những phần thưởng cho bản thân (Captivating)

Để áp dụng được công cụ này bạn cần phải giải quyết được một vấn đề – Cái gì bạn thật sự thích? Tìm ra được điều này bạn mới có thể chọn được một phần thưởng thúc đẩy bạn đi đến điểm đến cuối cùng.

Ví dụ: Nếu bạn là một người ham đi du lịch, bạn có thể tự thưởng cho mình một chuyến đi đâu đó sau khi loại bỏ được thói quen hút thuốc chẳng hạn.

7. Khắc sâu các thói quen tốt vào tâm trí của bạn (Engrained)

Điều bạn nên làm khi thay đổi một thói quen xấu đó là thay thế chúng bằng một thói quen tốt. Vậy làm sao để làm được điều này? Chìa khóa của công cụ này đó chính là “sự lặp lại”. Bạn làm một việc vào cùng một nơi, tại cùng một thời điểm, đều đặn mỗi ngày, chúng giúp não bộ của bạn sẽ nhận thức rằng điều này rất quan trọng, điều này cần được thực hiện. Dần dần các thói quen tốt này trở nên dễ dàng để thực hiện.

Giống như ví dụ lúc đầu về việc học Anh văn hàng ngày. Bạn chỉ cần áp dụng nó trong vòng 1 tháng thì việc học trở nên dễ dàng giống như ăn bánh. Điều quan trọng là bạn phải có sự kiên nhẫn.

Sau khi đã có 7 công cụ, giờ là lúc bạn thực hiện bước 2: Áp dụng các công cụ này cho từng loại thói quen xấu của mình. Hãy tham khảo hình dưới đây nhé!   

Hãy phối hợp các công cụ này theo thứ tự ưu tiên của chúng đối với từng thói quen xấu của bạn nhé!

Ngay bây giờ hãy ghi ra giấy tất cả các thói quen xấu bạn muốn thay đổi đi nào! Đánh giá chúng và xem các công cụ nào trong 7 công cụ trên sẽ hỗ trợ bạn. Top những thói quen xấu của bạn muốn loại bỏ là gì? Hãy comment và để lại lời nhắn nếu bạn muốn nhận được lời khuyên của Workingskills.net nhé!

Bạn có thể tìm hiểu lại về 3 loại thói quen tại đây: 7 Công Cụ Giúp Bạn Loại Bỏ Các Thói Quen Xấu – Phần 1

Biên tập: Thương Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn