7 Điều Nên Tránh Khi Tham Gia Phỏng Vấn

Khi được nhà tuyển dụng mời tới phỏng vấn có nghĩa là bạn đã được trao cho “chiếc chìa khóa” để mở cánh cửa bước vào làm việc tại công ty. Tuy nhiên, bạn có thành công hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của bạn.

Dưới đây là những điều các ứng viên cần tuyệt đối tránh khi tham gia phỏng vấn:

1. Váy quá ngắn

Bạn có thể diện những chiếc váy ngắn (hoặc cực ngắn) của mình đến những nơi bạn muốn, trừ khi bạn đi phỏng vấn. Váy cần phải đủ dài để che được đùi mỗi khi bạn ngồi xuống.

2. Trang phục quá nổi

Trừ phi bạn đang phỏng vấn xin vào những công việc thuộc lĩnh vực sáng tạo như quảng cáo hay lập trình… Còn không, tốt nhất bạn nên đi phỏng vấn với những trang phục có màu sắc nhã nhặn, trung tính.

3. Nghe điện thoại khi phỏng vấn

Bạn nên tắt điện thoại khi tham gia phỏng vấn, nếu không bạn sẽ để lại ấn tượng cực xấu đối với nhà tuyển dụng vì điện thoại reo không đúng lúc.

Việc nghe điện thoại khi đang phỏng vấn là một trong những điều tối kỵ. Nếu bạn đang chờ một cuộc gọi cực kỳ khẩn cấp hoặc có công việc cực kỳ gấp phải giải quyết qua điện thoại, hãy hỏi ý nhà tuyển dụng trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. Chỉ nên nghe điện thoại khi có sự đồng ý và cố gắng kết thúc cuộc gọi sớm. Thông thường nhà tuyển dụng phải tiếp xúc khá nhiều ứng viên và sẽ không có đủ thời gian nếu bạn cứ “cà kê” trên điện thoại. Nếu bạn không ở trong bất kỳ tình huống “cực kỳ” nào bên trên, hãy tắt điện thoại trước khi vào phỏng vấn.

Nghe điện thoại khi phỏng vấn

4. Nói lan man

“Hãy cho tôi biết về bạn!” là một câu hỏi nhiều nhà tuyển dụng rất “sợ” phải hỏi nhưng không hỏi thì không được. Nhiều ứng viên vừa nghe đến câu hỏi này là lập tức “tuôn” tràng giang đại hải về tiểu sử bản thân, sở thích, thói quen của mình. Ngược lại, những thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng như công việc, những điều bạn thích khi làm việc và những gì động viên tinh thần làm việc thì lại không thấy nói đến.

5. Quá tự hào về bản thân

Bạn hoàn toàn có quyền tự hào về những thành tích mình đạt được nhưng nên thể hiện một cách khiêm tốn. Bạn có thể nói “Tôi không tự nhận mình là người giỏi nhất, nhưng tôi luôn cố gắng hết sức và nỗ lực của tôi được đền đáp với giải nhất cuộc thi XYZ.”

Ngược lại, nếu bạn vỗ ngực: “Sau khi qua mặt 2 ứng viên nặng ký cho ghế Giám đốc và thắng luôn ứng viên sáng giá cuối cùng bằng bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí Giám đốc Kinh doanh tại công ty ABC đương nhiên trở thành của tôi”, chỉ cần đến đây, nhà tuyển dụng có thể nhẹ nhàng gạch tên bạn ra khỏi danh sách.

6. “Đi cho biết”

Không gì khiến nhà tuyển dụng bực mình bằng việc trò chuyện với một ứng viên mà người này không tỏ vẻ quan tâm, hoặc chỉ trả lời các câu hỏi một cách hời hợt. Hỏi ra thì ứng viên chỉ “đến để biết công ty ra sao rồi mới cân nhắc có chấp nhận làm việc hay không”.

7. Phàn nàn về những nơi làm việc trước

Thậm chí những người chủ trước đây của bạn là người ích kỷ, gây khó dễ cho bạn thì cũng không được sỉ nhục họ trước nhà tuyển dụng mới. Nói xấu sau lưng là một điều cấm kỵ nơi công sở. Tốt nhất là đừng nói xấu họ trong lúc phỏng vấn. Khi bạn được hỏi “Vì sao bạn nghỉ làm ở đó?” Hãy đáp lại rằng “Tôi muốn tìm kiếm cơ hội để phát huy tốt cho những mục tiêu công việc của mình. Và công ty là cơ hội để tôi thực hiện được điều đó”.

Nguồn: Sưu tầm

Tham khảo thêm các lưu ý khi tham gia phỏng vấn tại: http://www.kynangchuyennghiep.vn/ky-nang-tham-du-phong-van/

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

TOP 10 Điều Tối Kỵ Bạn Không Nên Nói Trong Một Buổi Phỏng Vấn

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?