9 Bí Kíp Để Tự Tin Nói Trước Đám Đông

internship.edu.vn-httt-speaking

1. Hãy chuẩn bị thật tốt. Luyện nói các chủ đề mà bạn có hứng thú. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nói các chủ đề có liên quan.

2. Tập nói to bài phát biểu của bạn. Hãy luyện nói với bất kì phương tiện nhìn nào (tranh vẽ, phim ảnh, biểu đồ…). Nói chậm và rõ ràng, phát âm cẩn thận từng từ một.

3. Hãy làm quen với căn phòng mà bạn sẽ phát biểu ở đó. Đứng ở trên bục và thử dùng microphone.

4. Đứng ở cửa phòng và chào hỏi mọi người khi họ tới. Bắt đầu bài thuyết trình khi khán giả đã có mặt trong phòng để đảm bảo có người nghe bài thuyết trình của bạn.

5. Hãy coi khán giả bên dưới như bạn bè của bạn, và họ cũng rất muốn bạn thành công. Họ sẽ không muốn dành thời gian và tiền bạc của họ để tìm ra lỗi của bạn.

6. Đừng nói quá nhiều trong khi bạn thuyết trình, thay vào đó, hãy ngừng lại và lấy hơi. Để cho khan giả ở dưới có thời gian để tiếp thu những gì bạn vừa nói. Việc dừng lại trong khi nói còn giúp bạn có thời gian suy nghĩ xem sẽ nói những gì tiếp theo.

7. Tập trung vào những gì bạn đang nói. Cố gắng thể hiện rằng bạn nắm rõ được bài phát biểu và hứng thú với chủ đề đang được nói.

8. Hãy quan sát khán giả của bạn, đặc biệt chú ý đến gương mặt của họ. Họ có gật đầu đồng ý và hiểu những gì bạn nói hay nhìn họ có vẻ như không hiểu và rất lúng túng trước những gì bạn nói?

9. Hãy cố gắng phát biểu càng nhiều càng tốt. Các kinh nghiệm trong khi phát biểu sẽ giúp bạn tự tin khi nói trước đám đông

Nguồn: Kynangchuyennghiep.vn