9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bạn có từng thắc mắc vì sao bạn bè mình có người làm gì cũng được thuận lợi, không gì có thể làm khó được họ; nhưng cũng có người suốt ngày than vãn, khổ sở, làm chuyện gì cũng không thành công?

Những người thành công là những người nắm được các nguyên tắc dưới đây. Nếu bạn cũng áp dụng được những nguyên tắc này thì dù đi học, đi làm hay bất kì việc gì cũng không còn là thử thách với bạn nữa. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Tin vào bản thân

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Tin vào bản thân

 

Bạn đã bao giờ bỏ lỡ nhiều cơ hội đáng tiếc chỉ vì mình không tự tin vào bản thân chưa? Cùng xem các trường hợp sau nhé:

– Bạn đã từng chẳng dám đăng ký bất kì cuộc thi nào chỉ vì nghĩ rằng mình không giỏi lĩnh vực đó.

– Bạn bước vào môi trường đại học, cao đẳng nhưng lại cảm thấy tự ti về kiến thức của mình so với bạn bè; vì vậy mà bạn trở nên nhút nhát và chẳng dám tham gia nhiều hoạt động trong lớp.

– Bạn rất muốn tham gia CLB nhưng lại nghĩ bản thân mình không giỏi bằng người khác, thế nào cũng “trượt ngay từ vòng gửi xe” nên cũng chẳng dám đăng ký cho biết.

– Bạn đi thực tập, muốn xin vào công ty lớn mà mình yêu thích nhưng nghĩ bản thân mình còn thiếu kinh nghiệm, chắc không làm được; vậy là thôi, tìm công ty khác.

Và chắc hẳn bạn còn nhiều trải nghiệm khác về việc thiếu tin tưởng vào bản thân mình đúng không nào? Vậy bạn có nghĩ những cơ hội đó sẽ thuộc về bạn nếu như bạn tin tưởng vào khả năng của mình và làm thử một lần không? Chắc chắn là có. Vì sao?

Vì bộ não con người có một điều đặc biệt là nó sẽ cố gắng thực hiện theo những gì bạn tin tưởng và muốn đạt được. Nếu bạn tin vào những điều tích cực thì bộ não cũng sẽ hành động theo hướng mang lại kết quả tích cực; ngược lại, nếu bạn tin vào những điều tiêu cực thì nó cũng sẽ hành động theo hướng mang lại kết quả tiêu cực. Do đó, bạn cần tạo ra cho mình những niềm tin tích cực, luôn tin tưởng vào bản thân, tin rằng mình có thể làm được,..Bạn sẽ thấy kết quả thật bất ngờ.

2. Chuẩn bị tốt

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Chuẩn bị tốt

 

Khi làm bất kì việc gì, bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước. Hãy nghĩ về một số trường hợp mà bạn đã lơ là, thiếu chuẩn bị xem nào.

Ví dụ:

– Bạn phải thuyết trình trước lớp nhưng bạn lại không luyện tập trước ở nhà và cũng không suy nghĩ về các tình huống phát sinh. Hậu quả là bài thuyết trình trở nên thật tệ với nhiều việc xảy ra mà bạn không biết phải xử lý thế nào.

– Bạn đi chơi xa nhưng lại quên chuẩn bị những vật dùng cần thiết (thuốc, dụng cụ y tế,…), không tìm hiểu về nơi mình đến như thế nào,…Hậu quả là bạn bị sốc về văn hóa hay bị cảm bất ngờ mà không có thuốc để uống.

Chỉ hai tình huống như vậy thôi nhưng bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc chuẩn bị mọi việc đúng không nào? Do đó mà, dù trong học tập hay công việc, bạn cũng cần rèn luyện cho mình thói quen chuẩn bị. Chuẩn bị trước những vật dụng, kiến thức, kỹ năng cần thiết; chuẩn bị môi trường học tập phù hợp; chuẩn bị tinh thần học tập, làm việc tích cực,…

3. Tổ chức bản thân và công việc

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Tổ chức bản thân và công việc

 

Có những trường hợp chắc chắn bạn không muốn phải trải qua đâu nhỉ. Chẳng hạn như:

– Gần đến ngày thi mới bắt đầu ôn bài, thức cả đêm để học bài nhưng đến khi làm bài lại quên sạch hết.

– Deadline nộp bài còn lâu nên cứ từ từ làm và thế rồi bạn phải “vắt chân lên cổ” để “chạy deadline quên ăn quên ngủ” khi thời hạn sắp đến gần.

– Bạn muốn thi Toeic/ Ielts nhưng cứ chần chừ mãi, không biết đến bao giờ mới bắt đầu ôn và khi nào thi, bạn để cho thời gian trôi qua thật lãng phí…

Từ những ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng để làm tốt mọi việc thì ngoài chuẩn bị tốt bạn còn cần phải có kế hoạch tốt. Bạn phải biết sắp xếp, phân chia thời gian của mình để hoàn thành các công việc mỗi ngày, đừng để “nước đến chân mới nhảy” bạn nhé. Bạn cũng nên tập cho mình thói quen lập kế hoạch để từng bước thực hiện những mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn biết được mình cần phải làm gì, bạn sẽ không phải bỏ sót những việc quan trọng và lãng phí thời gian nữa.

4. Dành thời gian cho những việc quan trọng

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Dành thời gian cho những việc quan trọng

 

Bạn có bao giờ thấy mình không đủ thời gian để làm việc này hay việc khác không? Dù bạn có sắp xếp thời gian và kế hoạch nhưng bạn vẫn bị chậm tiến độ. Bạn có thắc mắc lý do vì sao không? Bạn hãy theo dõi các trường hợp sau đây và tìm ra câu trả lời nhé.

– Mỗi ngày bạn thường dành nhiều giờ để online facebook, xem phim hay các chương trình giải trí.

– Mỗi ngày bạn thường ngồi nói chuyện tán gẫu với bạn bè đến khuya.

– Bạn bè nhắn tin để nhờ vả hay xin bạn lời khuyên,… ; và bạn dành nhiều thời gian cho những  việc đó;…

Đây là một số trường hợp sẽ làm mất nhiều thời gian của bạn và bạn cũng không nhận lại được nhiều giá trị. Những trường hợp này có thể nằm ngoài kế hoạch của bạn. Vì vậy, nếu bạn không kiểm soát hợp lý thời gian của mình, bạn sẽ bị trì hoãn liên tục. Cách để kiểm soát thời gian hiệu quả đó là là bạn cần phải biết ưu tiên sử dụng thời gian của mình vào những việc quan trọng và cần thiết, không nên lãng phí thời gian cho những việc vụn vặt (như những trường hợp trên).

5. Kỷ luật với bản thân

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Kỷ luật với bản thân

 

Kỷ luật với người khác thì dễ nhưng để kỷ luật với bản thân mình thì khó. Vì vậy mà bạn sẽ gặp rất nhiều thói quen tiêu cực như trì hoãn, “để mai tính”.

Bạn tự hứa với mình và đề ra mục tiêu sẽ học tiếng Anh nhưng đọc vài ba câu lại thấy khó quá, thế là cất qua một bên để mai học, để tháng sau học rồi đến để khi nào cần dùng mới học.

Bạn quyết tâm tạo thói quen đọc sách nhưng vừa đọc được vài trang thì lại buồn ngủ, thế là ném sách qua một bên và rồi lại cầm điện thoại online.

Bạn ngồi vào bàn học bài và quyết tâm làm cho xong bài tập nhưng được một lúc thì lại xao nhãng vì tin nhắn facebook, zalo,…

Chắc hẳn bạn sẽ thấy những trường hợp trên rất quen thuộc đúng không nào? Bạn quyết tâm làm một việc gì đó nhưng rồi lại dễ dàng để bản thân mình bỏ cuộc, không thực hiện tiếp. Đó là do bạn thiếu kỷ luật với bản thân mình. Nếu bạn để việc thiếu kỷ luật với bản thân trở thành một thói quen, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến những mục tiêu của bạn và bạn khó có thể đạt được thành công. Do đó, bạn hãy tạo cho mình thói quen kỷ luật với bản thân. Bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản và gần gũi mà mình làm mỗi ngày, bạn sẽ thấy được những kết quả bất ngờ khi có thể kỷ luật với bản thân mình.

==> Cùng xem tiếp các Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2) tại ĐÂY nhé.

Biên tập: Ngân Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn