9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2)

Bạn có từng thắc mắc vì sao bạn bè mình có người làm gì cũng được thuận lợi, không gì có thể làm khó được họ; nhưng cũng có người suốt ngày than vãn, khổ sở, làm chuyện gì cũng không thành công?

Những người thành công là những người nắm được các nguyên tắc dưới đây. Nếu bạn cũng áp dụng được những nguyên tắc này thì dù đi học, đi làm hay bất kì việc gì cũng không còn là thử thách với bạn nữa.

Phần 1, chúng ta đã được tìm hiểu về các bí quyết:

  1. Tin vào bản thân
  2. Chuẩn bị tốt
  3. Tổ chức bản thân và công việc
  4. Dành thời gian cho những việc quan trọng
  5. Kỷ luật với bản thân

Xem lại 9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 1) tại ĐÂY

Trong Phần 2 này, hãy cùng nhau tìm hiểu các bí quyết còn lại nhé.

6. Bền bỉ

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Bền bỉ

 

Khi đã có thể kỷ luật với bản thân để tập trung vào mục tiêu nhất định thì bạn phải kiên trì để thực hiện đến cùng mục tiêu đó. Bạn đã từng như thế này chưa?

– Bạn gặp một bài toán khó nhưng vẫn kiên trì ngồi giải; nếu không được cách này thì bạn thử cách khác đến khi tìm ra đáp án mới thôi.

– Bạn đặt mục tiêu đậu Đại học và bắt đầu ôn luyện mỗi ngày, dù có khó khăn cách mấy bạn vẫn không nản lòng. Bạn kiên trì, bền bỉ để đậu vào Trường Đại học mình mong muốn.

– Bạn tham gia một cuộc thi nhưng thất bại lần đầu, bạn không bỏ cuộc. Bạn tiếp tục cố gắng rèn luyện, nâng cao kiến thức mỗi ngày, bạn quyết tâm thực hiện nhiều lần như vậy. Cuối cùng bạn cũng thành công.

– Bạn đi xin việc nhưng bị từ chối lần 1, lần 2, lần 3,… Nhưng không sao, bạn không nản chí và tin vào bản thân của mình, bạn thử lại nhiều lần nữa và cuối cùng cũng xin được việc tại công ty mà mình yêu thích.

Bạn có thấy điểm chung ở các trường hợp trên là gì không? Đó là lòng quyết tâm, cố gắng, kiên trì để thực hiện đến cùng mục tiêu của mình.

Tất nhiên bạn sẽ không thể thành công nếu chỉ cần kiên trì, bền bỉ mà không có các yếu tố khác. Tuy nhiên nếu bạn muốn thành công thì sự kiên trì, bền bỉ vượt qua mọi khó khăn, thử thách là không thể thiếu được. Mọi nỗ lực và hành động của bạn chỉ thu được kết quả nếu bạn luôn bền bỉ, kiên trì đến cùng để thực hiện nó.

7. Phân chia và chinh phục

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Phân chia và chinh phục

 

Đối với các bạn đi học thì mỗi học kì mới chắc chắn là điều ám ảnh với hàng tá môn học, nào là lý thuyết, bài tập và cả thực hành nữa. Còn đối với các bạn đang đi thực tập hay đi làm thì mỗi ngày nhất định cũng sẽ có hàng đống việc để giải quyết đúng không nào? Nhìn vào số lượng môn học, công việc như vậy thế nào bạn cũng sẽ thấy nản chí ngay cho mà xem. Nhưng không sao, chỉ cần bạn biết áp dụng nguyên tắc “phân chia và chinh phục” thì mọi việc sẽ không thành vấn đề nữa.

Nếu thấy các môn học có quá nhiều nội dung hoặc có nhiều thứ cần phải học, có nhiều việc cần phải làm thì bạn hãy áp dụng nguyên tắc này. Bạn hãy chia nhỏ các công việc ra thành từng phần; sau đó lập cho mình một kế hoạch rõ ràng để hoàn thành từng phần việc đó.

Ví dụ như: Nội dung công việc là gì, từng phần nhỏ của công việc là gì, bạn sẽ dành ra bao lâu để thực hiện từng phần đó, nội dung công việc sẽ được hoàn thành khi nào,.. Vậy là bạn có thể thoải mái chinh phục từng phần theo kế hoạch đã đề ra, vừa không cảm thấy áp lực phải học hoặc làm một lúc quá nhiều vừa có thể phân bổ thời gian để làm những việc khác.

8. Đừng sợ phạm sai lầm

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Đừng sợ phạm sai lầm

 

Thời học cấp 3, bạn không dám phát biểu những ý kiến của mình trước lớp vì sợ sai và bị bạn bè chê cười.

Bạn không dám nói bằng tiếng Anh trước tất cả mọi người vì sợ mình phát âm sai, dùng từ sai, dùng ngữ pháp không đúng.

Bạn đi làm nhưng sợ phải thực hiện những điều mới mẻ, làm những dự án mới hay đi theo cách làm mới vì sợ mình không đủ kinh nghiệm, sợ mình sẽ làm sai,…

Nếu như bạn cứ sợ mình phạm sai lầm và không dám thử thách, không dám thực hiện thì sao bạn biết mình sẽ làm sai? Nhưng dù có làm sai thì cũng không sao cả vì cách học tốt nhất chính là học từ sai lầm của bạn. Nếu không phạm sai lầm, bạn sẽ không biết được khả năng của mình như thế nào, mình chưa biết những gì để từ đó học tập và rút kinh nghiệm cho lần sau. Có thể nói, phạm sai lầm sẽ giúp bạn trưởng thành và nâng cao nhận thức của mình hơn. Vì vậy, trong học tập hay trong bất kì việc gì, bạn cũng đừng sợ mình sẽ phạm sai lầm mà hãy hành động, chấp nhận sai, sửa sai và học hỏi từ cái sai đó.

9. Chủ động

9 Bí Quyết Tuyệt Vời Để Bạn Thành Công Dù Ở Trường Hay Đi Thực Tập (Phần 2)

Bí quyết tuyệt vời để thành công – Chủ động

 

Trong mọi trường hợp, cơ hội sẽ luôn đến nếu bạn là người chủ động, biết nắm bắt cơ hội cho chính mình. Có bao giờ bạn tiếc nuối vì đã bỏ qua những cơ hội như thế này chưa?

– Bạn muốn tham gia vào Ban cán sự lớp nhưng lại không dám chủ động ứng cử, và cơ hội đó đã vụt khỏi tay bạn.

– Bạn có những thắc mắc liên quan đến bài học nhưng lại không dám chủ động hỏi thầy cô, bạn bè; sau này khi gặp phải những vấn đề thực tế liên quan đến bài học đó thì bạn không biết phải làm như thế nào.

– Bạn muốn làm quen và kết bạn với nhiều người tại một sự kiện nhưng lại không chủ động bắt chuyện với họ, cuối cùng bạn chỉ có một mình.

– Bạn muốn tìm một công việc tốt nhưng lại không chủ động tìm kiếm mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác; nhưng những công việc tìm được lại không phù hợp với bạn.

Sẽ thật tiếc nếu như bạn có thể làm được nhưng lại thiếu sự chủ động để thực hiện đúng không nào? Dù đi học hay đi làm cũng vậy, bạn hãy là người chủ động trong mọi việc; sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội và luôn chủ động nắm bắt cơ hội cho chính mình.

Biên tập: Ngân Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn