9 Bước Giúp Bạn Lên Kế Hoạch Ôn Thi Khoa Học

Mỗi khi nhận được lịch thi, các bạn sinh viên thường tính toán xem thời gian còn lại là bao lâu để rồi lên kế hoạch tranh thủ cho những hoạt động vui chơi, và sau đó là một hay hai đêm ôn bài thức trắng. Việc ôn tập kiểu “nước đến chân mới nhảy” không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà còn khiến kết quả thi cử không được như mong muốn. Thế thì tại sao chúng ta không cân bằng giữa việc học và chơi? Hãy lên kế hoạch ôn tập và thư giãn cho những bài thi cuối kỳ trước ngày thi từ ba tuần đến một tháng bạn nhé!

  1. Xác định thời gian học tập

Thời gian tập trung của mỗi cá nhân là không giống nhau, một số bạn có thể học tốt vào buổi tối trong khi một số khác lại xử lý thông tin tốt hơn vào buổi sáng. Bạn hãy tự chọn thời gian học tập hiệu quả nhất của mình để lên thời gian biểu giúp bạn ghi nhớ những thông tin cần thiết cho bài thi sắp tới.

  1. Lên thời gian biểu cho tất cả mọi thứ

Trước khi lên kế hoạch cho việc ôn thi, bạn đừng quên lập thời gian biểu cho những hoạt động khác như các lớp học, những cuộc hẹn,… như vậy bạn sẽ biết được thời gian chính xác cho các hoạt động trong ngày và giúp bạn không bỏ sót những hoạt động quan trọng.

9-Buoc-giup-ban-len-ke-hoach-on-thi-khoa-hoc

3. Chia nhỏ lượng kiến thức cần ôn

Lượng kiến thức của một môn học có thể rất nhiều và bạn không thể học hết trong vòng 8 tiếng hay 16 tiếng. Khối lượng bài cần ôn nhiều dễ gây cảm giác quá tải và sau đó là chần chừ cho việc học. Thay vì ôn nhiều giờ liên tục với khối bài khủng, bạn hãy chia nhỏ ra từng chương hay từng bài nhỏ để ôn tập qua nhiều ngày. Như vậy bạn sẽ cảm thấy việc ôn tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

  1. Giới hạn thời gian cho từng phần ôn

Khi đã chia nhỏ lượng kiến thức cần học, bạn nên giới hạn khoảng thời gian cụ thể cho từng phần (2 giờ) và chắc chắn phải hoàn thành trong thời gian cho phép. Điều này giúp bạn tập trung tốt hơn và không gây ảnh hưởng đến những hoạt động hay những bài ôn mà bạn đã lên kế hoạch trước đó.

  1. Tập trung một chủ đề ôn thi trong một khoảng thời gian nhất định

Mỗi 2 giờ ôn thi, bạn chỉ nên tập trung cho một môn hay một chương. Việc dành nhiều thời gian để tập trung cao độ giúp bạn có nhiều thông tin và hiểu sâu hơn về chủ đề hay một câu hỏi khó.

  1. Dành thời gian để ôn lại bài cũ

Ôn lại những kiến thức đã học là một thói quen quan trọng. Sau mỗi giờ học, bạn nên dành khoảng 20 phút để ôn lại bài cũ. Việc ôn tập giúp bạn ghi nhớ sâu hơn những bài học của ngày hôm trước và gợi cho bạn sự liên kết giữa các bài học để giải quyết tốt những câu hỏi ngoài giáo trình.

9-Buoc-giup-ban-len-ke-hoach-on-thi-khoa-hoc

  1. Dành thời gian thư giãn

Khi lập thời gian biểu ôn tập, bạn đừng quên dành cho mình những khoảng thời gian thư giãn. Việc bắt não bộ hoạt động suốt nhiều giờ dễ khiến bạn mệt mỏi và năng suất ôn tập không cao. Bạn nên dành khoảng 10 phút sau 1 giờ tập trung cao độ để thư giãn bằng cách nghe nhạc, đi tưới cây,… Khi bộ não và cơ thể được nghỉ ngơi, bạn sẽ có thêm nhiều năng lượng để tiếp tục hoàn thành những hoạt động sau đó.

  1. Tô màu cho từng hoạt động khác nhau

Hãy sử dụng những màu sắc yêu thích để tô màu cho từng hoạt động khác nhau trong tuần của bạn. Những mảng màu giúp kích thích thị giác và giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cho các hoạt động trong tuần của mình.

  1. Tạo thói quen

Mỗi ngày, bạn hãy cố gắng học vào những khoảng thời gian, không gian giống nhau. Điều này giúp bạn tạo được thói quen và việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Với những bí quyết trên, bạn hãy bắt tay lên kế hoạch ôn bài ngay thi nhận được lịch thi để đạt được kết quả cao nhất. Chúc bạn luôn thành công!

Biên tập & Tổng hợp: Vân Thy – Cổng Thông Tin Thực Tập internship.edu.vn (Nguồn: wikihow.com)