9 Mẹo Tiết Kiệm Chi Tiêu Dành Cho Sinh Viên

Bắt đầu cuộc sống tự lập, không phải ai cũng có thể làm chủ được túi tiền của mình. Hãy học và tập làm quen với cách chi tiêu hợp lý nhé!

1. Mượn hoặc xin giáo trình:

Đặc thù của học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Vì thế mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên. Hãy tận dụng nguồn sách của thư viện. Hầu hết thư viện trường nào cũng cho mượn giáo trình cùng rất nhiều tài liệu tham khảo. Bạn cũng có thể xin sách của các tiền bối đi trước. Mỗi kỳ có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn đấy!

2. Phải phân biệt giữa “Cần” và “Thích”:

Thích thì vô cùng còn Cần chỉ có hạn. Ví dụ, bạn Thích một chiếc iPhone nhưng thực tế bạn chỉ Cần một chiếc điện thoại để nghe gọi và lướt web, giá 1/2 chiếc Iphone đó. Vì thế hãy hiểu rõ cái bạn thật sự Cần chứ không phải cái bạn Thích và luôn nhớ mình là sinh viên, chi tiêu cần giới hạn.

3. Mua trước đồ thiết yếu khi đi chơi:

Sinh viên là giai đoạn khá dư dả thời gian đồng thời cũng rất “máu me” việc đi chơi. Để tiết kiệm chi phí trong mỗi chuyến đi, bạn hãy chuẩn bị trước những đồ dùng thiết yếu.

4. Chia sẻ phòng trọ và chia nhau sắm:

Chi phí thuê phòng chiếm khá lớn trong chi tiêu hàng tháng. Bạn nên ở ghép với một hoặc một vài bạn khác. Đồ gia dụng các bạn nên chia ra mỗi người mua một loại để tránh lãng phí: người sắm nồi cơm điện, người mua bếp ga… Căn phòng của bạn sẽ đầy đủ vật dụng mà chi phí vẫn được san sẻ. Điều này cũng tiện khi chuyển ra ở riêng hoặc không sống cùng nhau nữa, bạn hoàn toàn có thể mang theo đồ đạc thuộc sở hữu của mình.

5. Luôn ghi lại các khoản chi tiêu:

Luôn ghi lại các khoản chi tiêu

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

6. Làm 1 công việc bán thời gian:

Bạn có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Có nhiều công việc dành cho sinh viên, và trong những dịp lễ, tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Hãy làm việc chăm chỉ nhưng cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

7. Đừng tiêu quá nhiều trong những buổi hẹn hò:

Đừng tiêu quá nhiều tiền trong những buổi hẹn hò của mình. Hãy có với nhau những buổi hẹn hò đơn giản mà vẫn tràn ngập tình yêu thương.

8. Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt:

Ăn uống lành mạnh và dựa trên một khoản chi phí nhất định. Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật và bạn phải chi tiêu nhiều hơn. Bạn nên hạn chế ăn vặt nhất là những bữa ăn đêm. 9. Tiết kiệm chi phí đi lại: Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp. Nếu ở xa, bạn có thể đi xe buýt với sự hỗ trợ của nhà nước. Khi giá xăng tăng vọt, việc đi xe máy không phải là một quyết định khôn ngoan.

9. Tiết kiệm chi phí đi lại:

Hy vọng 9 bí kíp này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm được chi tiêu hằng ngày mà không phải lo lắng vào cuối tháng nữa nhé! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)