Bài Học Từ Những Công Việc “Lặt Vặt” Khi Thực Tập

internship.edu.vn-httt-learning_lesson

Những bài học đầu tiên mà doanh nghiệp dành cho bạn không phải là những bài học về chuyên môn mà chính là những bài học về kỹ năng làm việc. Các công việc đơn giản như nghe điện thoại, xếp tài liệu, lau chùi, sắp xếp bàn ghế, pha cafe, in ấn, photocopy là những bài tập giúp doanh nghiệp đánh giá được tÍnh cách, kỹ năng hiện tại của thực tập sinh, qua đó rèn luyện cho các bạn sự kiên trì, cẩn thận, tính thích nghi với công việc

Những công việc được gọi là “lặt vặt” kéo từ ngày này sang ngày khác trong tuần đầu sẽ là thử thách sự kiên trì của thực tập sinh. Các bạn không nên vội vàng nản lòng. Có nhiều bạn thực tập sinh sau 2, 3 hôm làm hoài những công việc “lặt vặt”, đã chán nản lên facebook ra rả với bạn bè kể xấu công ty, cho rằng công ty “ép người quá đáng” khi bắt mình phải đi rửa ly tách, lau chùi bàn ghế, trong khi thực tế những việc vặt ấy chỉ chiếm của bạn không quá 15 phút. Nên nhớ điều đó không ảnh hưởng đến công ty mà chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, thái độ, tâm trạng làm việc của bạn.

Việc pha một ly café hay in ấn tài liệu tưởng chừng như đơn giản nhưng đôi khi lại khiến cho bạn lộ ra những điểm yếu trong tính cẩn thận. Chuyện đổ bể ly tách, in nhầm, in sót tài liệu vẫn xảy ra thường xuyên với những công việc “đơn giản” như thế thì bạn sẽ xử lý thế nào với những công việc quan trọng?

Khi đừng trước một hàng ghế lộn xộn, việc sắp xếp lại chúng là cách giúp các bạn thực tập sinh rèn luyện tư duy về sự tổ chức, rõ ràng, trật tự trong công việc chuyên môn của chính các bạn. Hãy tạo cho mình những thói quen về sự gọn gàng từ các việc đơn giản như vậy, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của các bạn sau này.

Làm những việc đơn giản cũng chính là cách mà thực tập sinh xây dựng quan hệ xã giao trong văn hóa công sở. Bạn nên vui lòng khi ai đó nhờ bạn các việc lặt vặt như pha trà, café, photo, đánh văn bản… Để có thể học được những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghệm của những người đi trước thì trước hết bạn gây được cảm tình với họ từ những công việc đơn giản như vậy đã nhé!