Bạn đã biết cách viết một Email chuyên nghiệp??

Trong thời đại số, việc viết email xin việc đã trở thành tiêu chí bắt buộc khi bạn ứng tuyển một vị trí công việc để tìm nơi thực tập, làm việc sau tốt nghiệp, thậm chí là khi đã có kinh nghiệm nhưng muốn chuyển việc khác.Tuy nhiên, để viết được email xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng thì không phải là chuyện dễ dàng.

Vậy làm thế nào để có thể viết được một email xin việc thực sự gây ấn tượng và chú ý với nhà tuyển dụng khi họ đọc email đó. Hãy lưu ý 5 nội dung sau đây:

1. Lựa chọn địa chỉ email để gửi
Vấn đề đầu tiên và cũng là ưu tiên hàng đầu trong số các lưu ý khi viết email xin việc là địa chỉ email. Bạn nên có một email lịch sự như TienNguyen@… thay vì những email thời trẻ thường nghịch phá như boydeptrai9x@… hay langtukhongyeu@… Bởi nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khó chịu và mất thiện cảm ở bạn nếu địa chỉ email gửi đến thiếu chuyên nghiệp. Có thể họ sẽ cho hồ sơ của bạn vào mục thư rác đấy!
Bạn có thể dùng tên email nhà trường cấp hoặc tự tạo một email cá nhân miễn phí như gmail hoặc yahoo… Tuyệt đối không sử dụng email của cơ quan nơi bạn làm việc trước đây (đối với những bạn đã có kinh nghiệm). Vì một phần sự riêng tư bạn có thể bị xâm phạm nếu cơ quan cũ quản lý email bạn muốn biết, cũng như không mấy thiện cảm với nhà tuyển dụng mới khi nhận email xin việc.

2. Quan tâm đến tiêu đề email
Đừng bao giờ gửi một email xin việc có tiêu đề email một cách hời hợt, thậm chí bỏ trống tiêu đề email trong khi nó lại quan trọng nhất. Nếu trong hoàn cảnh nhà tuyển dụng bạn sẽ làm gì khi thấy được email mà không có tiêu đề hoặc tiêu đề không rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại xóa nó đi bởi sẽ có hàng trăm email gửi đến họ để tìm việc! Không đọc email của bạn thì họ cũng không mất đi cơ hội tuyển dụng nào.
Vì thế hãy thông minh khi sử dụng tiêu đề email. Bạn cần thể hiện rõ ràng và cụ thể về công việc mà bạn đang tìm kiếm/ứng tuyển ở mục tiêu đề hoặc làm theo yêu cầu của nhà tuyển dụng (nếu có)
Ví dụ: Ứng tuyển vị trí nhân viên kế toán – Công ty TNHH Ngôi Sao Xanh


3. File đính kèm trong email
Một điểm đáng lưu ý nữa trong một email xin việc chuẩn và ấn tượng khi đi xin việc là vấn đề liên quan tới file đính kèm trong email, thường là CV và thư xin việc (Coverletter).
Đầu tiên bạn nên trình bày nội dung trong file đính kèm theo tiêu chuẩn về font chữ, cỡ chữ, tránh tình trạng người duyệt hồ sơ xin việc không đọc được CV của bạn. Tiếp theo, hãy lưu lại bản CV xin việc thành file pdf để tránh tình trạng sai bố cục trình bày nếu máy tính người duyệt hồ sơ xin việc có độ phân dải màn hình thấp.
Cuối cùng hãy lưu tên hồ sơ xin việc chứa tên bạn để tiện lọc thông tin ra khi họ tải resume xin việc của bạn về. Toàn bộ giấy tờ bạn nên nén lại trong file nén .rar hoặc .zip và phải đặt tên file nén giống file hồ sơ xin việc của bạn.

4. Sử dụng chữ ký trong email xin việc
Nếu bạn là một người thông thái trong quá trình nộp hồ sơ xin việc thì nên dùng chữ ký trong email xin việc. Trong chữ ký email xin việc đó nên bao gồm đầy đủ thông tin liên hệ của bạn như email, số điện thoại, địa chỉ ….
Nếu hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng chú ý thì nhà tuyển dụng bạn dễ dàng có được thông tin liên hệ của bạn trong email thay vì tốn thời gian tải file đính kèm hồ sơ xin việc rồi lại lục trong hàng trăm CV xin việc mới tìm được thông tin liên hệ của bạn.

5. Chỉnh sửa lỗi chính tả trong email xin việc

Bạn thường mắc rất nhiều lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp khi trình bày vấn đề nào đó? Hồ sơ xin việc cũng không phải là ngoại lệ?Bạn nên nhớ: để có được email xin việc ấn tượng, bạn cần chú ý tới từng lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp một.
Trước khi nhấn nút “Send” để gửi email tới nhà tuyển dụng, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã sửa chi tiết lỗi chính tả cũng như lỗi cú pháp trong và trong cả các hồ sơ đính kèm. Đừng để những yếu tố không đáng có làm ảnh hưởng tới kết quả khi nộp hồ sơ xin việc qua email tới nhà tuyển dụng.

Trên đây là 5 điều cơ bản, giúp email xin việc của bạn trở nên ấn tượng và chuyên nghiệp hơn với nhà tuyển dụng. 5 lưu ý này cũng nên được áp dụng tương tự với các email sử dụng cho mục đích học tập, trao đổi với giảng viên hoặc khách hàng của bạn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://www.kynangchuyennghiep.vn/