Bạn thích hợp với quy mô công ty nào?

Tìm việc là một quá trình đầy lo lắng: chuẩn bị hồ sơ, gửi hồ sơ, chờ đợi và ứng tuyển. Trong khi tìm kiếm, khám phá các chức danh và địa điểm làm việc, nhiều người lại bỏ qua một yếu tố quan trọng đó là quy mô công ty họ muốn tham gia. Tìm hiểu kỹ quy mô công ty là cách bảo đảm bạn sẽ được làm việc trong một môi trường đáp ứng nhu cầu và cho phép bạn thể hiện thế mạnh tốt nhất.

Không có công ty nào sẽ thích hợp cho tất cả mọi người. Hãy tìm hiểu ba dạng công ty cũng như các đặc điểm của nó để xác định đâu là nơi mà bạn nên thuộc về.

Công ty quy mô nhỏ

Nếu bạn thích xử lý một loạt các nhiệm vụ hoặc đang tìm kiếm đội nhóm gắn kết để tham gia thì công ty dạng này thích hợp với bạn. Công ty quy mô nhỏ, thường có từ 5 đến 200 nhân viên, tạo ra rất nhiều sự chú ý cũng như các kỳ vọng lớn.

Các công ty nhỏ cần những người làm việc linh động để có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Vì thế họ cần những người có khả năng kiêm nhiệm tốt, người cảm thấy mình có sự bao quát và có thể đào sâu một cách nhanh chóng khi cần thiết. Trong công ty quy mô nhỏ, người ta thường có xu hướng “suy nghĩ như người làm chủ”.

Ngoài việc bạn có thể làm tất cả mọi việc, bạn còn được gần gũi với đồng nghiệp và tiếp cận lãnh đạo nhiều hơn. Lợi thế lớn nhất của các công ty nhỏ là mức độ linh hoạt và thích nghi với hoàn cảnh, nhu cầu của người lao động. Nó cũng tạo ra một khả năng lớn hơn cho những người quản lý và đứng đầu công ty ra quyết định. Nếu thích thú với môi trường làm việc hay thay đổi và có khả năng sáng tạo thì bạn làm việc ở công ty quy mô nhỏ là tốt nhất.

Công ty quy mô vừa

Làm việc tại các công ty có quy mô trung bình, có từ 201 – 1000 nhân viên, bạn sẽ vừa được hưởng những lợi ích từ môi trường làm việc như công ty nhỏ đồng thời lại có cơ hội thể hiện sự nổi bật của bản thân như một người đóng góp quan trọng cho sự thành công và phát triển của tổ chức. Công ty quy mô trung bình luôn có thể vượt qua và khắc phục được những lỗ hổng, thiếu sót. Những người làm việc ở đây sẽ hiểu được cái giá của sự tăng trưởng. Có một loạt những khó khăn mà các công ty dạng này phải đối mặt, đó là sau khi sống sót qua những cạnh tranh khốc liệt, vượt qua các công ty nhỏ thì giờ đây họ đang phải xử lý áp lực của sự phát triển. Công ty quy mô vừa cần phải thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình chất lượng. Những ai hiểu được quy trình người đó chiếm ưu thế.

Làm việc với những công ty này, bạn có một bước “nhảy cóc” trong sự nghiệp của mình hoặc cơ hội thử những điều mới mẻ. Các công ty này sở hữu sự kết hợp nhiều cơ hội, tùy thuộc vào tầm nhìn và tốc độ phát triển của họ. Nó sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang mong muốn khám phá xem đâu là môi trường phù hợp nhất với mình.

Công ty quy mô lớn

Nếu sự nghiệp của bạn có vẻ đang “dậm chân tại chỗ” một cách nhàm chán hoặc bạn thấy mình thiếu kinh nghiệm thì một công ty lớn, sở hữu từ 1000 nhân viên chính thức trở lên, có thể là giải pháp. Cơ hội phát triển và đào tạo nghề nghiệp đã sẵn sàng tại các tổ chức lớn này vì họ cần nhiều nguồn lực và có các vị trí mở. Họ khuyến khích sự hiểu biết toàn cầu và sẵn lòng tạo ra cơ hội cho nhân viên khi có yêu cầu tu nghiệp hoặc làm việc tại nước ngoài.

Thêm vào đó, công ty quy mô lớn luôn tạo các mục tiêu và sở hữu dự án lớn, nên họ đòi hỏi nhân viên cùng đóng góp nhằm giúp công ty đi đúng tầm nhìn đã vạch ra. Công ty lớn cần những nhân viên kiên nhẫn cùng chung chí hướng nỗ lực làm việc tốt nhất trong nhiều nhiệm vụ chức năng khác nhau. Những công ty này trọng dụng người có chuyên môn giỏi, đặc biệt là các chuyên gia trong các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Mối quan hệ này cho phép công ty sớm trở thành một công ty tầm cỡ. Người nhân viên cần phải biết rằng bộ phận bạn làm việc cũng quan trọng như quy mô công ty.

Quy mô, tầm vóc của một công ty có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm và quỹ đạo làm việc của mọi nhân viên cũng như tác động đến việc tạo ra cho họ cơ hội. Cách xem xét quy mô công ty cũng có thể được xem như bộ lọc để bạn tìm kiếm công việc thích hợp cho mình. Và có thể cân nhắc xem văn hóa công ty nào sẽ bổ sung tốt nhất cho phong cách làm việc của bạn.

CareerBuilder Vietnam