[Bí quyết] 4 bước giúp bạn ứng dụng hiệu quả công nghệ trong thuyết trình

Kì 2: Luyện tập và trình bày

Ngày nay, có nhiều ứng dụng công nghệ có thể giúp bạn trong việc này như là sử dụng hình ảnh trên power point trình chiếu trên một màn ảnh rộng trước hàng trăm người hay chỉ đơn thuần là một màn trình chiếu trên ipad của mình trong cuộc họp cá nhân với khách hàng. 2 yếu tố cuối cùng trong 4 yếu tố sau đây sẽ là những chìa khóa giúp bạn có được những bài thuyết trình đầy ý nghĩa và có sức tác động mạnh mẽ.

 

Luyện tập (practice)

 

Kiểm tra lại phần nội dung, thực tập nhiều lần cùng với người bạn thân của mình và tiếp thu những ý kiến đóng góp. Luyện tập như vậy sẽ giúp bạn thêm tự tin và nhiệt tình. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, bạn dễ dàng quay lại phần trình bày của mình bằng webcam hay smartphone sau đó xem lại để tự hoàn thiện hơn. Quan trọng là, đảm bảo phần trình bày của mình đúng thời gian (kể cả thời gian cho phần thuyết trình, nếu có thể). Cẩn thận với những thói quen gây xao nhãn và những cử chỉ thể hiện sự hồi hộp để tránh. Luyện tập và gọt dũa phần chuyển tiếp để thu hút sự chú ý của khán giản. Bạn nên nhớ là, bí quyết để xóa bỏ lo lắng chính là sự tự tin, và sự tự tin sẽ đến từ việc luyện tập kỹ lưỡng.

Trình bày (present)

Giao tiếp bằng ánh mắt, giới thiệu về bản thân mình một cách rõ ràng và thoải mái để tạo ấn tượng đầu tiên khi bắt đầu trình bày. Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có đầy đủ sự tự tin, đó là phần khó nhất và bạn đã hoàn thành rồi. Bây giờ là lúc thể hiện điều đó, hãy tự nhiên và đừng quên nói to, rõ ràng. Chậm lại và nhấn mạnh những điểm quan trọng, dừng lại trước và sau khi trình bày những điểm chính để chúng được tách bạch với phần còn lại. Có nhiều phương tiện hiện đại hỗ trợ bạn trong bài thuyết trình của mình, tuy nhiên đừng để bị phụ thuộc vào chúng. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy bỏ qua và tiếp tục phần khác (ví dụ như là phần powerpoint không tải kịp, hãy bỏ qua rồi trình bày phần tiếp theo thay vì dừng lại và đánh mất sự hứng thú của khán giả).

Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thuyết trình

Hãy nhớ là, con người ai cũng có sai lầm, không ai là hoàn hảo cả. Những sai lầm này chỉ trở nên nghiêm trọng khi trình bày nếu bạn cho phép nó. Cuối cùng là, hãy vui vẻ và tận hưởng – nếu bạn mỉm cười và chia sẻ thoải mái, khán giả của bạn cũng sẽ thấy hứng thú.

Sau buổi trình bày, hãy tiếp tục theo sát khán giả tham dự qua emai cũng như chia sẻ bài thuyết trình phiên bản điện tử, nêu bật một số điểm chính bạn đã trình bày. Nếu bạn muốn tiếp tục trao đổi thêm, hãy khuyến khích những khán giả tham dự hôm đó liên hệ trực tiếp với mình.