[Bí quyết] 9 Phép đo sự hài lòng công việc của bạn – Kì 1

Bạn có hào hứng với công việc đang làm hay phải “cố gắng” bước đến công ty mỗi ngày? Bạn hài lòng với vị trí hiện tại hay đó lại là điều bạn đang tìm kiếm? Chúng ta đều dành hầu hết thời gian mỗi ngày tại nơi làm việc, vì vậy đừng “nhốt” mình với một công việc không mang lại niềm vui.

Hãy thử kiểm tra lại mức độ hài lòng trong công việc của bạn từ những tiêu chí sau:

1. Hướng phát triển

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng, bạn không thể hài lòng nếu công việc đó không giúp bạn phát triển và thăng tiến. Đối với một số người, sự phát triển về kiến thức và kỹ năng là quan trọng nhất; một số khác, ngoài kiến thức, sự thăng cấp mới là quan trọng. Trong cả hai trường hợp, sự tiến bộ – phát triển là yếu tố chính góp phần tạo nên sự thỏa mãn trong công việc.

Công việc hiện tại có mang đến cho bạn nhiều cơ hội học hỏi? Bạn của ngày hôm nay có trưởng thành và tiến bộ hơn bạn trước khi gia nhập công ty? Hãy liệt kê những kỹ năng, kiến thức mà bạn đã học hỏi được trong suốt thời gian qua, bạn sẽ có câu trả lời. Nếu bạn thấy mình vẫn dậm chân tại chỗ, đã đến lúc bạn cần nhìn lại bản thân và công việc để có sự điều chỉnh phù hợp.

2. Mức lương thưởng

Một mức lương thưởng xứng đáng luôn khiến chúng ta hào hứng hơn và nỗ lực thể hiện tốt hơn trong công việc. Vì vậy, đừng tự dối bản thân rằng tiền không quan trọng. Sẽ có một số người làm việc không phải để kiếm sống, mà để bản thân luôn bận rộn. Ngay cả trường hợp này, những cá nhân đó cũng cần được trả lương đúng với mức chuẩn của thị trường.

Bạn có nghĩ mức lương hiện tại là xứng đáng với những gì bạn đang đóng góp cho công ty? Hãy tìm hiểu mức lương cho vị trí của bạn qua internet hay qua bạn bè để có cái nhìn khách quan về mức lương của mình.

3. Trách nhiệm công việc và quyền đưa ra quyết định

Đây là hai yếu tố quan trọng nên cân nhắc khi bạn đánh giá mức độ hài lòng trong công việc của mình. Một khi bạn đảm nhận nhiều trọng trách hơn, bạn sẽ có nhiều quyền quyết định hơn, và mức độ hào hứng trong công việc sẽ tăng theo.

4. Sự an toàn

Tính ổn định và sự an toàn trong công việc luôn là những yếu tố không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Tình trạng bấp bênh trong công việc có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến năng suất làm việc, tinh thần và sự tự tin của bạn.