BÍ QUYẾT XIN THỰC TẬP Ở NƯỚC NGOÀI

Hai nguồn tìm kiếm thực tập cơ bản

Tất nhiên, dù có nhận được sự hỗ trợ của Nhà trường, bạn vẫn phải tự thân vận động ít nhiều trong hành trình tìm kiếm thực tập của mình. Thông thường, công việc thực tập được Nhà trường giới thiệu chỉ giới hạn trong 1, 2 vị trí trong khi số sinh viên cần thực tập lại lên đến hàng trăm người. Chính vì thế, ngoài việc bám sát các thông tin trên bảng thông báo ở trường, thông qua phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế hay các tổ chức liên quan, bạn vẫn phải chủ động tìm kiếm qua hai nguồn thông tin chính là các mối quan hệ chủ quan và nguồn tin khách quan trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Trước hết bạn nên tận dụng những mối quan hệ của mình và gia đình, bạn bè để sử dụng phương tiện truyền thông truyền miệng. Liên lạc với những người này (email hay gọi điện) để cung cấp cho họ những thông tin cơ bản về lĩnh vực mà bạn đang nhắm đến để xin thực tập cũng như thông tin bản thân. Bạn có thể gửi CV và đơn xin thực tập cho họ để họ tiện sử dụng khi cần.

Cách thứ hai là bạn phải thường xuyên chú ý đến các thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng: Internet (các trang cung cấp thông tin thực tập như USAInterne, InternMatch/ webite của công ty/ website của thành phố), báo đài (các trang quảng cáo liên hệ), cùng những thông tin đính kèm tại các địa điểm công cộng như Trung tâm việc làm, siêu thị, trường học. Một cách tiếp cận các cơ hội thực tập nữa là qua các mạng Xã hội cho doanh nhân như Viadeo, LinkedIn.

Theo các thầy cô giáo ở Đại học Franche-Comté (Pháp), bạn nên tìm kiếm cơ hội thực tập ngay từ khi mới bắt đầu năm học hoặc muộn nhất là vào tháng 11 (cho những kì thực tập bắt đầu vào tháng 2,3). Bởi vì càng đến giờ G, bạn sẽ càng lúng túng trong khâu tìm kiếm và áp lực sẽ càng lớn.

Tips cho hồ sơ thực tập

Về phía hồ sơ của mình, bạn nên chăm chút vào khoản chính tả và cách trình bày sao cho chuyên nghiệp, dễ gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Trên một số trang web về tìm kiếm thực tập, bạn cũng có thể tham khảo cách viết CV và đơn xin thực tập cho đúng quy tắc. Cô Nadine (Văn phòng du lịch thành phố Besancon) cho biết, những hồ sơ xin thực tập có lỗi chính tả, dù là nhỏ nhất, sẽ không được đọc đến cuối cùng. Những hình ảnh đính kèm nếu có khuyên tai trên mặt hay hình xăm cũng sẽ được hạ cánh vào trong thùng rác. Tất cả những thông tin bổ sung có lợi cho hồ sơ của bạn như những bài báo đã đăng trong thời gian làm cộng tác cho báo… sẽ giúp hồ sơ của bạn thuyết phục hơn.

Thể hiện sự nhiệt tình với nhà tuyển dụng cũng là kinh nghiệm hiệu quả. Thông thường bạn nên đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ xin thực tập, nếu không có điều kiện, bạn nên liên lạc với họ qua email hoặc điện thoại để nhắc khéo hồ sơ của mình trong vòng 24-48 tiếng.

Một điều cần lưu ý nữa là các nhà tuyển dụng phương Tây rất chú trọng đến hồ sơ cá nhân online, thể hiện rõ nhất qua Facebook. Chính vì thế, bạn nên kiểm soát hồ sơ Facebook của mình chặt chẽ, chuyên nghiệp. Tất cả những thông tin giáo dục, việc làm nên được chăm chút kĩ lưỡng (nếu bạn muốn chia sẻ những thông tin đó). Bạn sẽ có thêm điểm cộng nếu “nhấn like” với công ty hoặc những vấn đề nổi cộm mà công ty đang quan tâm như khách hàng mục tiêu, đối tác…

Trang Ami

Hotcourses.vn