Cách Hình Thành Một Thói Quen Mới

Bạn mệt mỏi vì thiết lập mục tiêu và mãi không đạt được chúng? Bí quyết chính là ở thói quen của bạn. Khi bạn biết cách hình thành thói quen mới (liên quan đến mục tiêu của mình) thì bạn có thể biến thành công thành một chuỗi các hành động hàng ngày.

Hãy cùng Internship khám phá các bước bạn có thể thực hiện để hình thành thói quen mới nhé!

Hình thành thói quen là quá trình các hành vi mới trở nên tự động. Một người có thói quen hút thuốc theo bản năng với lấy điếu thuốc sau khi thức dậy.

Những thói quen cũ có thể khó phá vỡ, và những thói quen lành mạnh thường khó phát triển hơn chúng ta mong muốn. Đó là bởi vì các hành vi mà chúng ta lặp lại thường xuyên đã được khắc vào suy nghĩ của chúng ta. Tuy nhiên, thông qua sự lặp đi lặp lại, thói quen mới có thể được hình thành và duy trì. Ngay cả những thói quen lâu năm gây bất lợi cho sức khỏe và hạnh phúc có thể bị lung lay nếu bạn đủ quyết tâm và có cách tiếp cận thông minh.

Mất bao lâu để hình thành một thói quen?

Mất bao lâu để hình thành một thói quen mới?

Theo một số chuyên gia, chúng ta phải mất khoảng 21 ngày để phá vỡ hoặc hình thành một thói quen có độ phức tạp trung bình. Những thói quen phức tạp hơn hoặc khó kết hợp với lối sống của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn.

Phillippa Lally là một nhà nghiên cứu tâm lý học sức khỏe tại Đại học College London. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Xã hội Châu Âu, Lally và nhóm nghiên cứu của cô đã quyết định tìm ra thời gian thực sự cần thiết để hình thành thói quen.

Khác với nhiều nhận định của các chuyên gia khác, nhóm nghiên cứu kết luận phải mất hơn 2 tháng trước khi một hành vi mới trở nên tự động – chính xác là 66 ngày. Và mất bao lâu để một thói quen mới hình thành có thể khác nhau tùy thuộc vào hành vi, con người và hoàn cảnh. Trong nghiên cứu của Lally, phải mất từ ​​18 ngày đến 254 ngày để mọi người hình thành thói quen mới.

Để hình thành thói quen mới bạn cần làm gì?

Chuẩn bị cho một thói quen mới

Đưa ra quyết định

Đầu tiên, đưa ra quyết định. Quyết định rõ ràng rằng bạn sẽ bắt đầu hành động theo một cách cụ thể 100% thời gian, bất cứ khi nào hành vi đó được yêu cầu.

Ví dụ: nếu bạn quyết định dậy sớm và tập thể dục mỗi sáng, hãy đặt đồng hồ trong một thời gian cụ thể và khi báo thức kêu, hãy lập tức đứng dậy, mặc quần áo tập thể dục và bắt đầu buổi tập thể dục.

Không bao giờ cho phép ngoại lệ đối với thói quen mới của bạn

Thứ hai, không bao giờ cho phép một ngoại lệ đối với mô hình thói quen mới của bạn trong các giai đoạn hình thành. Nếu bạn quyết định thức dậy lúc 6:00 mỗi sáng, hãy kỷ luật bản thân dậy lúc 6:00 mỗi sáng cho đến khi điều này trở nên tự động.

Nói với người khác rằng bạn đang thực hành một thói quen mới

Thứ ba, nói với người khác rằng bạn sẽ bắt đầu thực hành một hành vi cụ thể. Thật đáng ngạc nhiên, bạn sẽ trở nên kỷ luật và quyết tâm hơn nhiều khi bạn biết rằng những người khác đang theo dõi bạn để xem bạn có đủ ý chí để theo dõi quyết tâm của bạn hay không.

Hình dung thói quen mới của bạn

Thứ tư, hình dung bản thân thực hiện hoặc hành xử theo một cách cụ thể trong một tình huống cụ thể. Bạn càng thường xuyên hình dung và tưởng tượng mình hành động như thể bạn đã có thói quen mới, hành vi mới này sẽ càng nhanh chóng được chấp nhận bởi tiềm thức của bạn và trở nên tự động.

Tạo sự khẳng định

Thứ năm, tạo một sự khẳng định rằng bạn lặp đi lặp lại nhiều lần với chính mình. Sự lặp lại này làm tăng đáng kể tốc độ bạn phát triển thói quen mới. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như “tôi sẽ thức dậy lập tức lúc 6:00 mỗi sáng! Lặp lại những từ này điều cuối cùng trước khi bạn ngủ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tự động thức dậy vài phút trước khi đồng hồ báo thức tắt, và chẳng mấy chốc bạn sẽ không cần đồng hồ báo thức nào cả.

Giải quyết để kiên trì

Thứ sáu, quyết tâm kiên trì hành vi mới cho đến khi nó tự động và dễ dàng đến mức bạn thực sự cảm thấy không thoải mái khi bạn không làm những gì bạn đã quyết định làm.

Tự thưởng cho bản thân

Thứ bảy, và quan trọng nhất, hãy cho mình một phần thưởng nào đó để thực hành trong hành vi mới. Mỗi lần bạn tự thưởng cho mình, bạn tái khẳng định và củng cố hành vi. Chẳng mấy chốc bạn bắt đầu liên tưởng, ở một mức độ vô thức, niềm vui của phần thưởng với thói quen mới. Bạn thiết lập trường lực của riêng mình với những hậu quả tích cực mà bạn vô tình mong đợi là kết quả của việc tham gia vào hành vi hoặc thói quen mà bạn đã quyết định.

Biên tập: Linh Nguyen – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Phát Triển Bản Thân Là Nhiệm Vụ Bắt Buộc Của Người Khôn Ngoan

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

4 Cách Vượt Qua Hội Chứng Kẻ Mạo Danh Để Tin Tưởng Vào Bản Thân Mình

10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân