Cách Xây Dựng Hình Tượng Cá Nhân Nổi Bật Và Chuyên Nghiệp

Ngày nay, với tỷ lệ dân số khá cao thì việc tranh giành cơ hội với nhau về công việc hay khách hàng là chuyện hiển nhiên. Chính vì vậy bản thân mỗi chúng ta cần khẳng định bản thân mình là ai, có những giá trị khác biệt nào để làm nổi bật mình lên giữa đám đông là một điều hết sức cần thiết nếu chúng ta muốn cơ hội thuộc về mình.

Sau đây là 4 cách giúp bạn làm nổi bật bản thân và thu hút sự chú ý một cách chuyên nghiệp:

  1. Biết mình là ai và không phải là ai

Hiện nay, có rất nhiều tấm gương thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ và noi theo. Những tấm gương đó có một sức ảnh hưởng vô cùng lớn khiến nhiều người mong muốn được trở nên thành công bằng cách tương tự như thế mà quên mất mình là ai, vị trí của mình ở đâu.

Hãy bắt đầu nhìn nhận bản thân rõ ràng bằng cách đánh giá và đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu của mình, đồng thời hỏi ý kiến những người thân xung quanh để có thể đưa ra đánh giá khách quan về bản thân. Sau đó, so sánh ưu và nhược điểm để tìm ra giá trị khác biệt của bản thân cũng như mình phù hợp với cái gì, thích cái gì để có một hướng đi đúng đắn của riêng mình chứ không phải đi theo con đường của người khác. Ở bước này bạn cần suy nghĩ thật kỹ để có một đáp án chính xác cho bản thân

  1. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn

Kết quả từ một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng đặc điểm giúp nhân viên thành công chính là “kiến thức chuyên môn”. Khi các bạn sinh viên ra trường và bắt đầu kiếm việc làm thì các nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với ứng viên thành thạo trong một lĩnh vực nào đó hơn là những ứng viên chỉ biết chung chung mà kiến thức chuyên môn không vững.

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn mong muốn thì ngay từ bây giờ bạn cần phải đọc nhiều hơn, thực hành nhiều hơn. Việc đọc thì có thể dễ dàng tiếp cận trên ghế nhà trường và bản thân tự giác với việc tiếp thu thêm kiến thức. Đối với việc thực hành thì chúng ta có thể chủ động tham gia vào các hoạt động tại trường cũng như tìm kiếm cho bản thân cơ hội thực tập tại các công ty để có cơ hội cọ sát thực tế.

  1. Tạo ra kết quả đáng chú ý

Nếu bạn muốn người khác nhớ và nhắc đến mình thì bạn phải tạo ra kết quả chất lượng cao – một kết quả tốt mà người khác phải chú ý đến mình. Nếu bạn sao chép của người khác hoặc chỉ làm công việc cho qua loa thì không bao giờ gây ấn tượng với người khác

Mặc dù bây giờ bạn chỉ đang là một sinh viên, bạn vẫn có thể tạo ra những kết quả tốt ở các mặt khác nhau. Đừng nghĩ rằng điểm số trên nhà trường không quan trọng, với một bảng điểm tốt thì bạn đã gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên điểm tốt vẫn chưa đủ, bạn cũng cần có những hoạt động ngoại khoá hay các công việc thực tập trong quá trình học tại trường và có được những kết quả, bài học tốt thì sẽ gây ấn tượng tốt với mọi người.

  1. Để mọi người biết đến bạn bằng cách hỗ trợ họ.

Nếu bạn tìm cách giúp đỡ người khác, thì họ sẽ thấy được tài năng trong bạn. Khi bạn giúp đỡ những người làm việc chung với mình thì khi bạn gặp khó khăn bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ tận tình từ mọi người. Ngoài ra, người được bạn giúp đỡ có khả năng sẽ giới thiệu bạn cho những người khác vì họ đã biết được khả năng của bạn thông qua việc bạn hỗ trợ họ trong công việc. Đây chính là cách giúp bạn xây dựng danh tiếng vững mạnh cho mình.

Ngoài những cách trên thì bạn cũng cần phải chú ý đến cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói, cách đối nhân xử thế của mình, vì nếu bạn có tài giỏi đến đâu mà không biết cách hành xử thì sẽ không thể đi đến thành công được.

Biên tập & tổng hợp: Đan Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn