Cân Bằng Giữa Thực Tập Và Bài Vở Trên Lớp

internship.edu.vn-httt-balance

Với các bạn sinh viên vừa phải đang đi thực tập vừa phải làm khóa luận hay học để thi tốt nghiệp, chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rất rõ tâm trạng khi luôn phải “chay sô” giữa công ty và trường học. Nhiều bạn chia sẻ với Internship.edu.vn rằng các bạn luôn cảm thấy gấp gáp, thiếu thời gian và thường xuyên bị stress. Thấu hiểu được vấn đề này, Internship.edu.vn muốn chia sẻ với các bạn một vài bí quyết để các bạn có thể sử dụng thật tốt thời gian của mình:

1. Vẽ ra cho bản thân mục tiêu, công việc cụ thể

Hãy viết ra những mục tiêu của mình, ngắn hạn lẫn dài hạn; một ngày, một tuần hay thậm chí một năm. Từ những mục tiêu đó, các bạn triển khai những công việc cụ thể. Ví dụ, với một thực tập sinh ngành thiết kế đồ họa, mục tiêu trong tháng này là hoàn thành 2 bản thiết kế nhận được sự hài lòng của người quản lý tại công ty thực tập, thuyết trình đồ án môn với điểm tuyệt đối. Với 2 mục tiêu như vây, hãy xác định những công việc cụ thể từng ngày, từng tuần

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên công việc

Sau khi đã xác định được mục tiêu, cũng như các công việc cụ thể cần làm, cần đưa chúng ra xem xét về mức độ ưu tiên dựa trên sự khẩn cấp, mức độ quan trọng. Bạn có thể áp dụng phương pháp chia công việc thành 4 nhóm: khẩn cấp và quan trọng, khẩn cấp nhưng không quan trọng, không khẩn cấp nhưng quan trọng và không quan trọng và không khẩn cấp. Phương pháp này sẽ giúp bạn không bị rơi vào tình trạng rối bời, hỗn độn, không biết bắt đầu từ đâu, thế nào.

3. Lên lịch

Hãy cụ thể hóa những mục tiêu, công việc, sự sắp xếp của bạn. Xây dựng một lịch trình cụ thể các công việc cần làm từng giờ, từng ngày, từng tuần ra giấy, sổ tay và chú thích, lưu ý, làm nổi bật nội dung bằng những sticky note , lịch để bàn, hay bất cứ thứ gì giúp bạn dễ hình dung, định hướng rõ ràng và dễ kiểm soát khi thực hiện công việc.

4. Xắn tay lên và kiểm soát công việc với một cái đầu tỉnh táo

Mấu chốt quan trọng ở đây là luôn theo dõi và cập nhật thường xuyên tình trạng thực hiện công việc của mình. Sẽ có những phát sinh trong quá trình thực hiện, hãy luôn tỉnh táo trong mọi trường hợp và linh động điều chỉnh, cân đối kịp thời. Vào cuối mỗi ngày hoặc đầu ngày, hãy dành ít phút đặt dấu tick vào công việc đã hoàn thành và dấu chéo nếu bạn vẫn chưa làm xong. Cố gắng tránh tình trạng công việc bị dồn đọng từ ngày này sang ngày khác.

Với những chia sẻ trên, Kỹ Năng Chuyên Nghiệp hi vọng các bạn có thể đạt được kết quả học tập tốt đồng thời gặt hái được nhiều kinh nghiệm ở công ty thực tập