Chavez – Vị anh hùng trong trái tim của mỗi người dân Venezuala

(Vietnam Plus) – Ngày 5/3/2013 thực sự trở thành ngày buồn của thế giới khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã trút hơi thở cuối cùng, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, hưởng dương 58 tuổi.

Chavez luôn được coi là vị anh hùng trong trái tim của mỗi người dân Venezuela. Bên cạnh nhân cách sống cao đẹp, Chavez còn được tôn vinh nhờ tài lãnh đạo thiên bẩm và khả năng diễn thuyết.

Trong những bài diễn thuyết của mình, Chavez luôn lên tiếng bên vực những người dân khốn khổ, ca ngợi các cuộc cách mạng hào hùng, lên án chủ nghĩa đế quốc.

Xuất hiện trong chương trình truyền hình hôm 1/8/2011, Tổng thống Hugo Chavez xuất hiện với mái đầu trọc sau đợt điều trị hóa chất vì căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng vẫn với phong thái tự tin của minh, Chavez đã hài hước cho biết: “Đây là diện mạo mới của tôi và tôi đang quay trở lại thời thơ ấu.”

Ngày 25/9/2007, Tổng thống Hugo Chavez đã lập kỷ lục thế giới về diễn thuyết lâu nhất. Buổi trò chuyện thứ 295 của ông trong chương trình “Chào Tổng thống” được phát sóng trực tiếp hàng tuần trên truyền hình, đã kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ (từ 11h đến 19h cùng ngày).

Trong buổi diễn thuyết kỷ lục này, Tổng thống Venezuela đã đề cập đến một số vấn đề như những chính sách kinh tế mới, đường lối ngoại giao và các bước tiếp theo để đưa nước này trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

Trước đó, trong bài phát biểu của mình ở London sau khi đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ hai vào năm 2006, Chavez đã không ngại ngần nhắc đến những người đang có ý định ám sát ông. Theo Chavez, việc ám sát ông không những không giải quyết được vấn đề gì mà còn làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Chavez luôn thúc giục mọi người nên quý trọng thời gian bởi chúng ta đang sống trong những ngày tháng quan trọng và không có thời gian để lãng phí.

Bên cạnh đó, ông còn lên tiếng bảo vệ những người dân Iraq. Mọi người đều cho rằng họ là những kẻ khủng bố khi thực hiện hàng loạt vụ đánh bom. Nhưng những hành dộng đó đơn giản vì họ muốn bảo vệ mảnh đất quê hương của mình.

Trong những phiên họp của Liên hợp quốc, Chavez cũng không ngại ngần chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush vì những tội ác “diệt chủng” của mình.

Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela đặc biệt trở nên căng thẳng kể từ sau khi ông Chavez lên nắm quyền ở Venezuela. Ông là người phản đối kịch liệt những chính sách ngoại giao hiếu chiến của cựu tổng thống Mỹ George Bush và là một người bạn tin cậy của nhân dân Cuba.

Quan hệ ngoại giao hai nước bắt đầu dịu lại từ sau khi ông Obama nhậm chức hồi tháng 1/2009, và có những bước phát triển bước ngoặt trong thời gian gần đây./.

Nguồn Vietnam Plus