Chia nhỏ mục tiêu để thành công

Năm mới đã đến và chắc hẳn bạn đã đặt ra cho mình mục tiêu sự nghiệp trong năm 2013 này. Tuy nhiên, liệu mục tiêu của bạn có được lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo sẽ đạt được?

Theo nhiều nghiên cứu, những bước thực hiện nhỏ, dễ thực hiện sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm tin để tiến tới mục tiêu lớn nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy còn chờ gì nữa mà không vạch chiến lược cụ thể cho mục tiêu sự nghiệp của mình trong năm mới?

Nếu mục tiêu của bạn trong năm nay là tăng lương và được thăng chức, dưới đây là những bước nhỏ bạn nên thực hiện:

– Tìm kiếm cơ hội tình nguyện đảm nhận những dự án đặc biệt để thu hút sự chú ý của cấp trên.

– Tìm kiếm cơ hội học hỏi thêm để lấp lỗ hổng kỹ năng. Mục tiêu nhỏ hơn có thể là xác định khóa học bạn cần tham gia và sắp xếp thời gian đi học phù hợp.

– Lên kế hoạch nói chuyện với một người mới mỗi tuần. Mỗi người bạn gặp và kết bạn có thể là một đồng minh tiềm năng cho kế hoạch sự nghiệp của bạn. Hãy tiếp tục mở rộng số lượng người biết, yêu quý và tin tưởng bạn.

– Cố gắng xác định một thành công mỗi tuần, đó là những gì bạn làm tốt, điều bạn tự hào trong tuần, dù chỉ là những điều nhỏ như được sếp khen chăm chỉ hay giúp đỡ đồng nghiệp.

Nếu mục tiêu lớn của bạn là hạnh phúc hơn trong công việc, những bước nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn biến điều đó thành thực tế:

– Đi làm sớm. Nếu hiện tại bạn luôn cảm thấy căng thẳng và bận rộn, hãy cân nhắc việc đi làm sớm hơn (trước sếp và đồng nghiệp) để hoàn thành một số việc trước khi ngày làm việc thật sự bắt đầu. Mục tiêu nhỏ hơn có thể là đến sớm hơn 5 – 10 phút mỗi ngày. Như vậy bạn sẽ có thêm gần 1 tiếng mỗi tuần để hoàn thành thêm nhiều việc.

– Cố gắng kết bạn trong công việc. Các nghiên cứu đã chỉ ra mọi người sẽ thích thú tận hưởng công việc hơn khi có một vài đồng minh trong công ty. Nếu hiện bạn không có người bạn nào, hãy xác định một hoặc hai “ứng viên” tiềm năng và rủ họ đi ăn trưa hoặc uống cà phê.

– Điều chỉnh quan điểm bản thân. Hãy nhắc nhở bản thân rằng hạnh phúc hơn trong công việc sẽ giúp ích hơn cho bạn và đừng suy nghĩ quá nhiều về những thứ khiến bạn căng thẳng. Mục tiêu đơn giản hơn là hằng ngày mỉm cười nhiều hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là tìm một công việc mới, hãy cân nhắc các bước thực hiện sau:

– Dành 10 phút mỗi ngày để “chăm chút” cho CV. Hãy bắt đầu bằng cách liệt kê những kỹ năng và thành tựu của bạn. Chắc chắn tới cuối tuần, bạn sẽ có một CV hoàn toàn mới, ấn tượng hơn.

– Dành 15 phút mỗi tuần để kết nối với những thành viên trong mạng lưới quan hệ của mình, những người có thể cung cấp cho bạn thông tin việc làm giá trị.

– Mỗi ngày viết ra một điều có thể giúp bạn tìm một công việc mới. Chẳng hạn, một kỹ năng bạn thành thục hoặc một thành tựu bạn tự hào muốn chia sẻ.

Khi đặt ra từng bước nhỏ cho mỗi ngày, bạn sẽ thấy con đường tiến tới mục tiêu lớn nhất ngắn và đơn giản hơn là nỗ lực vì một điều lớn lao nhưng không có kế hoạch cụ thể. Hãy nhớ rằng những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Theo Tuổi Trẻ