Chia sẻ cách kiếm việc khi bạn chưa có kinh nghiệm

Bạn mới tốt nghiệp phải không? Xin chúc mừng. Điểm số của bạn thật cao, bạn toàn đạt loại ưu trong những kì thi, tương lai của bạn trông sao mà tươi sáng thế? Bằng cấp đầy mình, bạn tự tin truy cập vào một trang web tìm việc lớn để tìm công việc đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Nhưng hỡi ơi sao mọi việc lại khó thế này?

Bạn click vào một tin đăng, rồi thoát ra, tiếp một tin nữa, lại thoát ra. Đến tin thứ ba, Hmmmmm…bạn đã bắt đầu thở dài rồi đúng không?

“Cần tuyển nhân viên phòng chuyển nhận thư, 2 năm kinh nghiệm”. “Tuyển tiếp tân, tối thiểu 3 năm kinh nghiệm’. “Cần tuyển thợ nướng bánh, tối thiểu 4 năm kinh nghiệm”

Tóm lại, bạn đang phải đối mặt với một vấn đề muôn thuở kiểu con gà và quả trứng (bình tĩnh nào, có thể chuyện này sẽ không kéo dài lâu, nhưng bây giờ thì nó là cả một vấn đề): làm thế nào có kinh nghiệm để ứng tuyển vào một vị trí việc làm cần kinh nghiệm?

Vậy hãy thử một vài chiêu sau đây xem sao, có khi bạn sẽ giải quyết được vấn đề nhanh gọn đến mức bạn còn chưa nhận ra mình đã thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn kia rồi.

1.Hãy coi trọng quá trình thực tập:


Gần đây đã nổ ra một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề:”Liệu có hợp pháp hay không khi các nhà tuyển dụng đề xuất chương trình thực tập không lương?” Mặc cho bạn đang đứng về phía ai giữa 2 bàn cân, có một thực tế thống kê được Hiệp hội các trường Đại học Quốc gia cùng với các nhà tuyển dụng đưa ra vào năm 2013 rằng: khoảng 55% sinh viện đã tình nguyện xin nhận công việc thực tập sinh ở công ty nào đó khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường”.

Đây không phải là một vấn đề cần tranh cãi nhiều: ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường vẫn là một trong những cách khôn ngoan nhất để bắt đầu sự nghiệp của bạn. Với kinh nghiệm thực tế tại một công ty nào đó, chưa kể đến những mối quan hệ và những lời nhận xét tốt mà bạn có thể nhận được từ người sếp cũ khi đi xin việc sau này, bạn đã có một điểm xuất phát cao hơn những người khác trong cuộc đua tìm việc ngày nay.

2. Thầm lặng mà tiến: hãy bắt đầu từ một điểm xuất phát thấp:

Bạn đam mê báo chí và muốn trở thành một tên tuổi lớn trong ngành biên tập viên? Tất nhiên, ai cũng muốn vươn đến đỉnh cao nghề nghiệp mà. Nhưng thật không may, hầu hết những công việc lý tưởng đều không được thông tin rộng rãi, và thực tế phũ phàng này có thể khiến bạn bị đả kích mạnh trong thời gian đầu đi kiếm việc.

Ok, tôi hiểu rằng bạn có đam mê mạnh mẽ với những chiếc mô tô và có thể “Nâng các kiệt tác lên một tầm cao mới”, chỉ cần họ cho bạn một cơ hội…thế nhưng, tại sao họ lại phải cho bạn cơ hội đó trong khi đang có hàng ngàn nhân tài khác xếp hàng chờ họ gọi tên ngoài kia?

Bạn chỉ có duy nhất một lựa chọn: tìm cách chen chân vào công ty đó bằng mọi giá.

Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi cảm thấy ức chế khi phải ứng tuyển vào vị trí nhân viên giao hàng với mức lương tối thiểu trong khi bạn tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận lại vấn đề theo hướng này: James Bond làm thế nào để đột nhập vào nơi có thứ anh ta muốn? Anh ta cải trang thành người đưa thư. Và một khi đã vào được, anh ta có thể dạo chơi nơi đó một cách tự do, bắt chuyện với những người trong nội bộ, và khi có được niềm tin nơi họ, anh ta liền trút bỏ lớp vỏ xù xì của mình và khoác lên người một bộ comple. Bảo vệ nhìn anh ta như một quý ông lịch lãm, và tất nhiên vui vẻ mời anh ta vào trong sâu hơn nữa!

Hãy ứng dụng kỹ năng điệp vụ này vào công cuộc tìm việc của bạn. Với một kế hoạch chi tiết và sự quyết tâm, bạn cũng có thể ngụy trang để tiến vào bất cứ công ty nào mà bạn mong muốn. Nhưng trước tiên, bạn phải đủ khiêm tốn để khoác lên mình bộ đồng phục đưa thư.

Dù kinh tế suy thoái nhưng vẫn có những ngành nghề giúp bạn có cơ hội kiếm việc như thường.

3. Hãy để Facebook trở thành trợ thủ đắc lực của bạn:


Nếu bạn không thích LinkedIn, thì Facebook – mạng xã hỗi phổ biến nhất hiện nay đã thêm mục công việc và chỗ làm vào profile của người sử dụng. Hãy dạo một vòng qua trang Facebook của những người bạn cũ và xem họ đang làm gì, ở đâu, rồi bạn có thể chat với họ để hỏi về quá trình họ có được việc làm đó. Nhiều khả năng họ sẽ nhiệt tình chia sẻ với bạn nhiều thông tin quý giá hay thậm chí đề nghị giúp đỡ bạn hỏi han thông tin nội bộ. Và hơn thế nữa, một lời giới thiệu từ chính nhân viên công ty có thể là vé thông hành để bạn bước vào công ty trong nhiều trường hợp.

Trên đây chỉ là một vài cách giúp bạn có được công việc đầu tiên mà không cần kinh nghiệm. Hãy khai phá trí sáng tạo của bạn và đừng để bị dao động trước những tin tuyển dụng kia, và cuối cùng, chúc bạn may mắn trên đường thành công!

4. Quảng bá bản thân trên LinkedIn:

Nếu bạn đang sở hữu một tài khoản mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ sức mạnh của các mạng xã hội to lớn ra sao. Qua mạng xã hội thế giới mới thật nhỏ bé làm sao, ví dụ như một cậu học sinh ngày đẹp trời nào đó phát hiện ra rằng mẹ của anh ta đã từng làm vú nuôi cho em trai giáo viên dạy sinh vật của bạn, và bây giờ họ đang comment về chuyện bạn dễ thương ra sao lúc còn nhỏ.

Thông điệp ở đây là: bất kể bạn đã từng làm gì trong đời, sẽ luôn luôn có một người trong vòng kết nối bạn bè biết được một người khác, mà người này lại quen một người khác nữa có thể giúp bạn có được một công việc như ý.

Nếu bạn chưa từng thử, hãy đăng ký cho mình một tài khoản và dạo qua LinkedIn một vòng. Nếu bạn từng thực tập ở công ty nào đó, hãy điền tên công ty vào profile, kết nối với những người bạn đã từng gặp gỡ ở đó và website sẽ tự động cho bạn biết thêm những người khác đang làm cùng một lĩnh vực, sau đó nhờ một người quen nào đó trên mạng LinkedIn viết cho bạn vài dòng giới thiệu tốt (đừng bao giờ email nhờ vả người bạn chưa hề quen trước đó) và bạn đã có một bước khởi đầu tốt đẹp ròi đó.