[Kinh nghiệm] Chia sẻ kinh nghiệm thực tập đối với sinh viên năm cuối ngành Công nghệ sinh học

 

Công nghệ sinh học đã và đang là một lĩnh vực có nhiều ứng dụng trong thực tiễn với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và đa dạng về ngành nghề. Sinh viên ngành Công nghệ sinh học có thể thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, sở tài nguyên môi trường, cơ sở sản xuất bia, bánh kẹo, nước giải khát….

 

Thực tập sản xuất đối với các sinh viên năm cuối là một môn học có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc. Qua thời gian thực tập, sinh viên được vận dụng những kiến thức đã được học trong sách vở vào thực tế công việc và được làm quen, cọ sát với môi trường hoạt động của ngành Công nghệ sinh học. Từ chính kinh nghiệm, những kiến thức thu được sau quá trình thực tập sẽ giúp hình thành các kỹ năng nghề và kỹ năng mềm cho sinh viên, giúp sinh viên có thể thích ứng tốt với môi trường lao động và có định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn học ở trường đại học.

 

Được sự tận tình giúp đỡ, định hướng và tạo điều kiện của các thầy cô giáo Khoa khoa học sự sống trường – Đại học Khoa học, tôi đã lựa chọn cho mình một địa chỉ thực tập đúng chuyên ngành tại Khoa Vi sinh – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Tại đây, tôi đã được thực hành nhiều kỹ năng như: kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy, nhuộm soi, làm test Chlamydia, làm kháng sinh đồ…. Đây là những điều hết sức mới mẻ đối với một sinh viên như tôi. Tuy nhiên, với những kiến thức đã được trang bị từ trong trường, dưới sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ các y, bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên, tôi đã có thể làm thành thạo và có thể tự tin khi được giao nhiệm vụ kiểm tra một mẫu bệnh phẩm nào đó tại bất cứ cơ sở y tế nào.

 

Sau thời gian thực tập tại bệnh viện tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quí báu, cảm thấy thật sự yêu thích với chuyên ngành của mình đã lựa chọn. Qua quá trình thực tập, tôi cũng đã tự bổ sung được những kiến thức mà bản thân còn thiếu sót để trang bị cho mình vốn tri thức phong phú hơn. Đồng thời, tôi cũng nhận thấy được rằng những kiến thức được học trên sách vở thực sự rất quan trọng, nó chính là nền tảng để chúng ta có thể tự tin khi được tiến hành thực nghiệm bên ngoài. Và đối với bản thân tôi nhận thấy rằng, đối với mỗi sinh viên khi bước vào môi trường làm việc thực tế thì bên cạnh các kỹ năng nghề nghiệp cũng cần phải học hỏi, tự trang bị cho mình các kỹ năng giao tiếp để có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường mới…

 

Đây là một số trải nghiệm tôi thu được sau môn học Thực tập sản xuất chuyên ngành Công nghệ sinh học. Hy vọng rằng nó sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích đối với các bạn sinh viên đang theo học ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Khoa học. Tuy thời gian thực tập là không nhiều nhưng mong rằng qua mỗi kỳ thực tập, các bạn sinh viên sẽ củng cố được các kiến thức đã học, ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tế để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình. Đó cũng là cách để quãng thời gian sinh viên của chúng ta không trôi đi một cách lãng phí. Chúc các bạn thành công!

Theo Hương Giang – Công nghệ Sinh K6 – Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên)