Bạn Cần Phải Chuẩn Bị Gì Trước Buổi Phỏng Vấn?

Khi đã được nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn, việc chuẩn bị trước ra sao sẽ quyết định bạn sẽ thành công hay thất bại trong cuộc gặp đó. Dưới đây là những bước then chốt mà bạn bắt buộc phải làm trước bất kỳ cuộc phỏng vấn nào để tối đa hóa cơ hội có được một cuộc phỏng vấn hoàn hảo và cái gật đầu quý giá của nhà tuyển dụng.

  1. Trang phục

Bạn cần lưu ý không nên mặc trang phục quá thời trang như quần jean, áo thun. Những trang phục có màu sắc sặc sỡ hay lòe lọet sẽ gây phản cảm đối với nhà tuyển dụng. Tốt hơn bạn nên mặc các trang phục văn phòng. Đối các bạn nữ nên trang điểm nhẹ nhàng để có gương mặt tươi tắn và xinh xắn hơn. Các bạn nam cũng nên chú ý đến tóc tai thật gọn gàng vì vẻ bên ngòai cũng chứng tỏ bạn là con người làm việc như thế nào đấy bạn ạ. Dù mặc gì thì quần áo cũng nên phẳng phiu, ủi tươm tất. Một lỗi nhỏ nhăn nhúm hay tuột chỉ trên áo của bạn thôi cũng có thể khiến nhà tuyển dụng mất tập trung và có ấn tượng xấu về bạn đấy. Một số cái nhỏ nữa nhạy cảm nhưng cũng đừng bỏ quên. Giày đã sạch sẽ chưa, nếu hôi nách thì nhớ lăn nách đầy đủ, móng tay móng chân đã cắt tỉa gọn gàng chưa? Những cái nhỏ thôi nhưng cũng khiến người khác nhìn vào đánh giá mình đấy. Hãy chuẩn bị trang phục và mặc thử vào ngày hôm trước để phát hiện những vấn đề cần khắc phục để xử lý luôn, hoặc chuyển sang một bộ đồ khác. Nếu “nước đến chân mới nhảy”, bạn có thể phát ra chiếc quần mà bạn định mặc bị hỏng khóa, chiếc áo quá nhăn nhúm, đôi tất cọc cạch, hay cà vạt đã bị chuột gặm… và không còn đủ thời gian để khắc phục.

  1. CV

Blog-chuan-bo-truong-buoi-phong-van-1

In ra 5 bản cứng CV thật đẹp nhé. Nếu CV có màu thì nhớ in màu. Bạn sẽ chẳng thể biết được mình sẽ phỏng vấn với 1 người hay 3 người hay thậm chí 5 người, nên cứ in ra cho chắc. Trong buổi phỏng vấn, rất có thể nhiều người phỏng vấn bạn cùng lúc. Rắc rối xảy ra khi bộ phận nhân sự không in đủ số lượng hoặc một trong số họ quên mang theo. Việc bạn chuẩn bị sẵn vài bản CV sao in sẽ thể hiện sự chu đáo và chuyên nghiệp của bạn.

  1. Vật dụng cần mang theo

Chuẩn bị một cái kẹp hoặc một cái túi bé bé xinh xinh để đựng những đồ bạn cần mang theo đi phỏng vấn. Trong đó có thể bao gồm CV đã in sẵn, Job Description in ra cho đỡ quên. Rất nhiều bạn khi đang được phỏng vấn không mang theo gì cả. Đây thực sự là thiếu sót không đáng có. Có rất nhiều thông tin cần thiết được tiết lô buộc bạn phải cần có sổ tay và bút để ghi lại. Hành động này gián tiếp giúp nhà tuyển dụng thấy rõ bạn thực sự quan tâm, dành tâm huyết cho công việc ấy.

  1. Tìm hiểu về công ty sắp phỏng vấn bạn

Cách dễ nhất để làm việc này là sử dụng website riêng của công ty. Hãy đọc thông tin đủ để hiểu về công việc của công ty đó, các khách hàng và mục tiêu chung của công ty như thế nào. Đừng thôi đọc trước khi bạn có thể trả lời những câu hỏi sau đây: Công ty này làm công việc gì? Mục tiêu của công ty hướng tới là gì? Công ty tuyên bố điều gì làm họ khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh? . Tôi không quan tâm bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào, lập trình viên, sales hay marketing – trước tiên bạn phải biết dùng sản phẩm của tôi trước. Vì vậy nếu bạn đi phỏng vấn mà chẳng hiểu gì về sản phẩm công ty thì bạn đã nắm chắc 90% phần thất bại. Đừng chỉ đơn thuần chỉ tìm về sản phẩm của công ty, mà bạn còn phải nghiên cứu cả ‘tính cách’ của công ty đó nữa. Công ty đó có ‘tính cách’ như thế nào và bạn phải làm thế nào để thể hiện rằng mình phù hợp với những tính cách đó. Hãy dành thời gian đọc phần blog hoặc Facebook của công ty để xem cách mà công ty đó giao tiếp với khách hàng như thế nào nhé. Ví dụ Kênh14 hay Lozi thì rất trẻ trung năng động nhưng Bộ ngoại giao thì đòi hỏi bạn phải nghiêm túc, chuyên nghiệp.

  1. Chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi từ nhà tuyển dụng

Blog-chuan-bo-truong-buoi-phong-van-2

Hãy chuẩn bị những ví dụ cụ thể về những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn cho thấy là rất cần thiết cho công ty. Luyện tập về cách trả lời những câu hỏi mà họ có thể hỏi tới như những kinh nghiệm, trình độ học vấn, những kỹ năng và chúng có mối liên quan như thế nào đến vị trí mà bạn dự tuyển. Chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân của bạn”. Hãy vận dụng phương pháp Hiện tại – Quá khứ – Tương lai trong bài ghi chú trước của Internship.edu.vn để trả lời cho câu hỏi này nhé. Ngoài ra, đừng mải mê chuẩn bị những gì cao siêu đâu đâu mà bỏ quên những câu hỏi rất cơ bản nhé. Ví dụ: “What’s your biggest weakness?” chẳng hạn. Hãy sử dụng 1 trong 2 phương pháp 1) Nói về một điểm yếu và nói về cách bạn đang làm để khắc phục hoặc 2) Nói về một điểm yếu mà trong điểm yếu đó lại là điểm mạnh của bạn. Ví dụ điểm yếu là thiếu kinh nghiệm, nhưng bù lại bạn có sức trẻ, có sự nhiệt tình, vân vân. Hơn nữa, bạn cũng sẽ bị hỏi là tại sao lại ứng tuyển vào vị trí này hay công ty này mà thôi. Vậy nên hãy chắc chắn là bạn tìm hiểu kĩ về các chức năng, sản phẩm của công ty và bạn hứng thú với điều gì ở đó trước khi phỏng vấn nhé. Đừng để đến lúc được hỏi mới ậm ờ là không có hay đâu nhé. Các bạn hãy tham khảo cách trả lời 2 câu hỏi trên trong các bài ghi chú trước của Internship.edu.vn nhé!

  1. Ít nhất một ngày trước cuộc phỏng vấn, hãy đi tới địa điểm mà bạn sẽ được phỏng vấn

Một điều quan trọng nữa là bạn hãy thử đến nơi phỏng vấn cùng khoảng thời gian mà bạn sẽ được phỏng vấn vào ngày sau đó. Cách làm này giúp bạn hiểu rõ tình hình giao thông có thể sẽ diễn biến như thế nào. Có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng, hướng đi mà bạn trù tính ban đầu là ngược đường, hoặc con đường chính mà bạn định đi đang bị đóng để sửa chữa, hoặc giao thông trên tuyến đường đó đông đúc hơn bạn nghĩ. Bằng cách “diễn tập” trước, bạn sẽ căn được đủ thời gian để lên đường vào ngày được phỏng vấn và không bao giờ lo bị lạc đường hay đến muộn.

  1. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Khi tập trả lời đừng nghĩ trong đầu; kiếm cái gương trong phòng hoặc trong nhà tắm và đọc thật to lên. Hoặc lấy điện thoại mở chế độ camera trước và quay lại xem bạn trả lời như nào. Bằng cách này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng hơn khi nói ra câu trả lời và cũng giúp bạn luyện thêm cả eye-contact cũng như body-language tốt hơn đấy. Cuối buổi phỏng vấn sẽ là gì – “Do you have any questions?”. Chắc chắn là phải chuẩn bị ít nhất 1-2 câu nhé. Hãy hỏi về công ty, về môi trường làm việc, nhưng trước tiên bạn phải nghiên cứu về công ty trước nhé.

  1. Body Language

Nhớ đừng quên chuẩn bị body-language nhé. Hãy tránh những động tác như gác chân, khoanh tay trước ngực là những động tác phải loại bỏ hoàn toàn khi đi phỏng vấn. Nếu chưa rõ hãy dành thời gian đi học thêm. Body-language quyết định đến 70% sự ấn tượng của nhà tuyển dụng về bạn đấy.

  1. Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Hầu hết các NTD đều có ấn tượng tốt với các ứng viên tự tin. Bạn không thể mang bộ mặt lo âu, căng thẳng bước vào phỏng vấn. Một nụ cười, môt cái bắt tay thật chặt, ánh mắt kiên định… tất cả đều thể hiện sự sẵn sàng của bạn. Việc chuẩn bị tinh tốt sẽ giúp bạn không thấy vấp váp hay căng thẳng trong buổi phỏng vấn. Hãy thư giãn nếu bạn đã chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn. Hít thở thật sâu và ngủ một giấc thật ngon cho đầu óc thỏai mái để sáng mai trông bạn sẽ rất tươi tỉnh đi phỏng vấn chứ không phải giống con ma xó đâu nhé.

Biên tập & tổng họp: Kim Anh – Internship.edu.vn