Có Nên Viết Điểm GPA Vào CV?

Có Nên Viết Điểm GPA Vào CV?

Ngày nay, trong thời đại cạnh tranh nghề nghiệp gay gắt, việc làm nổi bật CV luôn được các bạn sinh viên cực kì quan tâm. Nhưng CV có cần ghi  điểm GPA để “ lọt” vào mắt của nhà tuyển dụng hay không là vấn đề nhiều bạn băn khoăn, trăn trở. Bài viết này sẽ giải đáp “ tất tần tật” những điều này cho các bạn đấy!

1.Có bắt buộc viết điểm GPA vào CV không?

Câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG

là vì một số chương trình đòi hỏi bạn cần ghi rõ điểm GPA vào CV như chương trình Management Trainee của các công ty đa quốc gia như Unilever, Nestle, Coca Cola v.v  Nhưng nếu GPA của bạn không đủ thì bạn không nên nộp đơn vào các chương trình này vì khả năng được chọn sẽ không cao.

( Yêu cầu GPA >= 7.0 của chương trình “Management Trainee” của công ty Nestle Việt Nam)

Ngược lại, Không là vì nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, các bạn không cần viết điểm GPA vào CV làm gì cả.

Ví dụ như một số tin tuyển dụng hiện nay không có đề cập đến GPA.

2.Tại sao một số công ty lại đòi hỏi điểm GPA?

Vì các công ty đó cho rằng điểm GPA cao tức là bạn có khả năng tư duy tốt và giải quyết công việc hiệu quả.  Điều này đúng nhưng lại không đúng 100%.

Bạn sẽ khó gặp một đứa bạn nào điểm GPA 10/10 hay 4/4 nhưng lại không tham gia bất kì  hoạt động ngoại khoá và được nhận vào làm cho các công ty lớn.

Điểm GPA đơn giản chỉ là một gạch đầu dòng bên cạnh các gạch đầu dòng khác trong CV như là: kĩ năng chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, kĩ năng lãnh đạo v.v

Thế nên nếu điểm GPA của bạn chưa cao, bạn vẫn còn rất nhiều con đường khác để đi. Hãy xem xét nhà tuyển dụng cần các kĩ năng gì ở bạn và tập trung toàn lực cho CV để làm nổi bật chúng cho nhà tuyển dụng thấy nhé.

  1. Nên đầu tư học cho GPA cao hay tập trung đi làm để có kinh nghiệm?

 Bạn nên có sự kết hợp hài hoà giữa học và tham gia các hoạt động ngoại khoá. Vì vậy, việc phân bổ và quản lý thời gian là cực kì quan trọng. Đối với việc bạn đăng kí vào các chương trình “ Management Trainee”, bạn nên ưu tiên học chăm chỉ để đạt được GPA cao.  Và khi đến kì nghỉ hè , bạn nên tham gia một số hoạt động ngoại khoá hay đi thực tập để tích luỹ kinh nghiệm quý báu.

Ngược lại, nếu bạn không có ý định ứng tuyển các chương trình này, bạn nên tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện, đi thực tập tại các doanh nghiệp, các tổ chức để có được các kĩ năng chuyên môn cần thiết. Đồng thời, bạn cũng cần giữ điểm GPA ở mức khá để mở ra nhiều cơ hội xin việc cho bản thân hơn bạn nhé.

Biên tập: Thanh Thuý Võ- Cổng thông tin Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

Chăm chút cho CV? Đừng quên xem lại Facebook!

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”