Công Thức “Chuẩn” Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn “ Hãy Giới Thiệu Về Bản Thân Của Bạn”

Blog-cong-thuc-chuan-tra-loi-cau-hoi-phong-van

Nên trả lời như thế nào với câu hỏi: Hãy giới thiệu về bạn thân bạn?

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng được đặt ra ở hầu hết các cuộc phỏng vấn xin việc: “ Hãy giới thiệu về bản thân bạn”. Tại sao một câu hỏi dường như là khá đơn giản này lại có thể khiến bạn toát mồ hôi đến vậy, nhất là trong một buổi phỏng vấn? Vậy bạn cần phải chia sẻ những gì để vừa gây  ấn tượng cho nhà tuyển dụng mà vừa chứng minh được bạn là một người phù hợp cho buổi phỏng vấn?

Những điều không nên nói…

Bạn không cần phải nói về quê quán, năm sinh, nơi ở hay thời thơ ấu của mình. Điều nhà tuyển dụng muốn nghe là trình độ nghề nghiệp và kinh nghiệm của bạn liên quan tới công việc. Dưới đây là một số thông tin bạn không nên đề cập trong câu trả lời của mình:

– Tóm tắt ngắn gọn về thời thơ ấu của bản thân

– Lí do bạn không thích sếp hiện tại và mong muốn kiếm được một công việc mới

– Chi tiết về tình trạng hôn nhân/ li hôn của bạn

– Quan niệm tôn giáo và niềm tin chính trị của bạn

– Ý định của bạn: có thể làm việc trong 6 tháng và chỉ muốn tìm một công việc tạm thời

Nhà tuyển dụng không quan tâm rằng bạn là con út trong gia đình hay biết chơi kèn thời trung học. Bạn có thể thốt ra thông tin cá nhân này trong cuộc nói chuyện một cách tự nhiên nhưng đó không phải là điều bạn nên dẫn tới. Dù đang ở bất cứ giai đoạn nào trong sự nghiệp, hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn muốn biết về những kĩ năng của bạn và bạn có thể giúp ích cho công việc của họ ra sao.

HIỆN TẠI – QUÁ KHỨ – TƯƠNG LAI

  • Theo như công thức, chúng ta sẽ bắt đầu ở thời hiện tại. (Nếu bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh, thì bạn nên dùng thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn và hiện tại hoàn thành) để nói về vị trí hiện tại của bạn, bạn đang làm gì, có đang theo theo học ngành gì không (Nếu bạn đang bị thất nghiệp dài hạn, thì nên tránh nói ra nhé).
  • Sau khi đã nói qua việc bạn làm gì ở hiện tại, hay chuyển qua những kinh nghiệm, kỹ năng mà bạn đã đạt được trong quá khứ. Một lưu ý trong mục này, là bạn chỉ nên liệt kê những cái gì liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển thôi nhé. Đừng quá lan man kiểu như, tôi học cấp một ở trường…, sau đó tôi học hết cấp 2, cấp 3 ở …..
  • Cuối cùng hãy đề cập đến những mục tiêu tương lai. Tại sao bạn lại muốn chọn công ty này? Nó giúp gì cho tương lai của bạn? Bạn có kế hoạch và dự định gì cho tương lai.

Thực hành cấu trúc “HIỆN TẠI – QUÁ KHỨ – TƯƠNG LAI”

* Đối với sinh viên mới ra trường, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm hãy cho thấy bạn là một người đam mê với ngành mà bạn ứng tuyển ví dụ như :

“Em là sinh viên trường ABC vừa mới tốt nghiệp vào tháng 6 vừa rồi, hiện tại em đang theo học các khóa học về Facebook Marketing và Email Marketing ở trung tâm CDF đồng thời em cũng đang làm part time cho một công ty truyền thông XYZ chuyên… Nhiệm vụ của em ở đây chủ yếu là ….. Ngoài ra trước đây, em cũng đã từng được đi thực tập ở công ty marketing KGH, vị trí của em là …. Ở đây, em thường xuyên phải …. , giúp các anh chị hướng dẫn làm …., đồng thời em cũng tích cực nhân thêm việc ở mảng …..  Em rất thích môi trường làm việc ở đấy vì nó giúp em học được rất nhiều kiến thức đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Thời gian tới, em có dự định học thêm các khóa học về photoshop và thiết kế để bổ trợ cho các kỹ năng marketing cũng như truyền thông của mình. Chính vì vậy, để nâng cao thêm kiến thức chuyên môn và thực hiện đam mê của trong ngành truyền thông này, em rất muốn mình trở thành một phần của công ty.”

* Đối với các bạn đã có kinh nghiệm đi làm khoảng 2,3 năm, thì nên show ra kinh nghiệm và tầm quan trọng của mình hơn. Tuy nhiên vẫn cần phải giữ được cấu trúc Hiện Tại – Quá Khứ – Tương Lai, các bạn nhé. Ví dụ như

“Sau khi tốt nghiệp ra trường, với tấm bằng cử nhân kế toán tài chính, hiện tại tôi đang làm kiểm toán viên công nợ ở Khách sạn ABC, vai trò của tôi là hàng ngày, là kiểm tra, truy vấn tất cả các chứng từ hóa đơn từ thẻ, chuyển tiền và đặt cọc của khách sản từ bộ phận lễ tân, từ đó lập báo cáo công nợ hàng ngày, cân đối tiền nhận từ thẻ và ngân hàng, duy trì, đảm bảo nợ, chuyển khoản,  được thanh toán đúng hạn. Ngoài ra, trước kia tôi cũng từng làm kế toán ở công ty về xuất nhập khẩu, nơi tôi thường xuyên phải xử lý các công việc liên quan tới các khoản thu chi trên cơ sở về thuế, văn bản, hợp đồng và công văn pháp luật. Sắp tới, tôi đang có ý định hoàn thành nốt khóa học CPA và tương lai không xa tôi muốn sang Mỹ để học  thêm bằng Master về kế toán, kiểm toán. Với kinh nghiệm và chuyên môn cũng như vốn hiểu biết của mình về kế toán, tôi tin mình hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí này ngay lập tức”

Tóm lại, vấn đề ở đây để trả lời cho câu hỏi giới thiệu về bản thân là nếu các bạn là sinh viên, các bạn nên thể hiện sự năng nổ và nhiệt tình của mình, xưng “em” để thể hiện sự ham học hỏi còn đối với các bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì có thể xưng “mình, hoặc tôi” tùy đối tượng phỏng vấn, để thể hiện, mình đã có kinh nghiệm, sự già dặn, và sự tự tin do đó công ty không cần mất thời gian đào tạo, tôi vẫn có thể làm việc được luôn. Và các bạn cũng nên luôn nhớ cấu trúc Hiện Tại – Quá Khứ – Tương Lai để áp dụng nhé. Rất hiệu quả đấy. Còn nếu các bạn, có thể biến cấu trúc đó thành một câu chuyện thì hoàn toàn ok nhé. Miễn sao là vẫn đủ ý và chứng minh được cho nhà tuyển dụng thấy, tôi là người xứng đáng cho công việc này như thế nào.

Nguồn: 8morning – Biên tập bởi: Kim Anh – Internship.edu.vn

Kết Nối Với Internship.edu.vn

Đăng ký cập nhật tin thực tập, sự kiện ngày hội việc làm, hội thảo kỹ năng

Name *

Email *

Interested groups *
Tin sự kiện tuyển dụng - Hội thảo kỹ năng

Share This