Cover Letter – Những sai lầm đáng tiếc nhiều người mắc phải

Vitor Cheng là cựu chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tuyển dụng của McKinse.

Hãy nghe qua những chia sẻ của ông về Cover Letter – Một trong những chìa khóa chủ chốt giúp bạn tìm được một công việc như ý nhé.

Victor Cheng

Từng là một trong những nhà tuyển dụng của McKinse, tôi đã đọc qua hàng ngàn đơn xin việc và tôi nhận ra một xu hướng sai lầm mà đại đa số đều mắc phải.

1. Cover Letter được viết rất sơ xài và không được các ứng viên quan tâm nhiều.

Giữa Cover Letter và một CV, theo bạn đâu là cái quan trong hơn.

Khi hỏi câu này, tôi biết chắc các bạn sẽ đứng về phía CV. Xét về tỷ lệ, có một sự chênh lệch đáng kể về số lượng của thư xin việc nghèo nàn và một CV sơ xài.

Hầu hết các ứng viên thường hay bị ám ảnh rất nhiều bởi một CV (CV đã đúng font chưa, cỡ chữ đã đẹp chưa, mình đã high light thật tốt các điều quan trong trong CV chưa). Nhưng các ứng viên lại không có một sự đầu tư cần thiết cho một đơn xin việc.

Có một sự thât đáng tiếc mà ít ai biết. Cover Letter thực chất lại quan trọng hơn hẳn vì một lý do rất đơn giản. Nếu bạn không có một cover letter tốt, nhà tuyển dụng sẽ chỉ liếc sơ CV của bạn hoặc thậm chí họ sẽ chẳng buồn mở nó ra xem.

Hãy để tôi chia sẻ với bạn suy nghĩ của một nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có một cover letter tốt, về cá nhân, có thể tôi sẽ muốn phỏng vấn bạn ngay trước cả khi mở CV của bạn ra.

Nhưng nếu trong cover letter của bạn có bất cứ thông tin nào tiêu cực, có thể tôi sẽ loại ngay hồ sơ của bạn. Hoặc đã, nếu tôi có là một người kiên trì đi chăng nữa, tôi chỉ đọc CV của bạn chỉ để chứng minh những ấn tượng ban đầu của tôi là đúng.

Hay nói một cách khác Cover letter chính là khởi đầu cho một quyết định phỏng vấn hay từ chối bạn.

cover letter

Đa số mọi người thường rất ngạc nhiên về sự thật này. Đây là lý do vì sao nó quan trọng.

– Cover letter là nơi bạn có thể nhấn mạnh những điều quan trọng trong CV.

– Là nơi bạn có thể thể hiện niềm đam mê với công ty, công việc và vai trò tương lai của bạn điều mà CV không thể làm được.

– Giải thích tại sao bạn sẽ là một nhân viên tốt (sơ yếu lý lịch bao gồm các sự kiện, nhưng không có lời giải thích liên kết các sự kiện đó và cũng không thể cung cấp một số ngữ cảnh để chứng minh cho điều bạn nói).

2. Copy & Paste.

Rất dễ nhận ra hồ sơ mà người ứng tuyển chỉ dùng một template cho tất cả các công việc, cho dù họ không mắc những sai lầm cơ bản như “dear sai người” thì họ cũng không đề cập đến hiểu biết của vị trí và công ty ứng cử mà chỉ nói về mình.

3. Cover letter không thể hiện vì sao bạn phù hợp với công việc này.

Các ứng viên cần phải hiểu bản chất công việc và những kỹ năng, tính cách cần có. Thường phần tính cách các bạn ai cũng ghi như nhau. Ví dụ, nếu bạn nộp cho vị trí kế toán, những yếu tố như sáng tạo … sẽ “phản tác dụng”, bởi nhà tuyển dụng cần người cẩn thận, trung thực và có đạo đức nghề nghiệp cao.

4. Tự đề cao bản thân.

Những cover letter “tự đề cao” quá nhiều thường gây phản cảm, nhất là khi CV của bạn không thể hiện điều đó. Nên mặc cho mình một cái áo vừa vặn và trung thực (trước hết với bản thân), một cái áo quá màu mè và quá rộng sẽ biến bạn thành anh hề.

5. Ngôn ngữ nghèo nàn:

Nếu cứ theo các mẫu trên mạng, bạn sẽ “sản xuất” ra những CV có ngôn ngữ na ná nhau, nghèo nàn, thậm chí sai cả ngữ pháp. Việc dùng 1 số từ phức tạp và “hoa mỹ” một chút nhưng thể hiện đúng thuật ngữ chuyên môn, gọn gàng nhưng sáng tạo là cần thiết. Cách đơn giản để học những kỹ năng này là xem phần profile của những người đã đi làm, hay làm việc tại các công ty mà bạn mong muốn ứng tuyển trên Linkedin hoặc bạn có thề xem phần lịch sử làm việc của các chuyên gia trong ngành v.v…

6. Cover Letter không có gì đặc biệt.

special

Thường mọi người nghĩ phần “ăn thua” nằm trong kinh nghiệm làm việc của CV, ko phải, nó bắt đầu ngay từ cover letter. Phải luôn có một yếu tố thú vị gì đó khơi gợi sự tò mò, thách thức người đọc tìm hiểu thêm. Như một cuốn sách nếu phần mở đề đã nhàm chán, chắc bạn sẽ vứt nó vào xó mà không thèm lật đến trang sau. Nên nhớ mỗi nhà tuyển dụng phải đọc hàng chục, hàng trăm hồ sơ và thường tỷ lệ “chọi” là 1/10, 1/100… do đó nếu bạn cứ “bình bình”, bạn sẽ chả bảo giờ vượt qua vòng “sơ loại”. Đừng bảo rằng thực ra bạn chẳng có gì “đặc biệt” cả, tất cả chúng ta đều có, vấn đề là chúng ta không “khai thác” mà thôi!

Nguồn: Interview Case Study.