Đi Thực Tập Hay Làm “Ô Sin” Không Công?

thuc-tap-hay-lam-osin-khong-cong - anh 1

Công việc thực tập là do bạn lựa chọn!

“Em không biết bạn bè như thế nào, chứ nhắc lại đối với em đó kỳ thực tập ác mộng. Không những tốn thời gian mà còn làm ô sin không công 2 tháng liền”. Đây là chia sẻ mà tuần qua Internship.edu.vn nhận được từ inbox từ Fanpage https://www.facebook.com/internship.edu.vn/ của một bạn sinh viên năm 3 khi tâm sự về câu chuyện của mình 2 năm về trước.

Có lẽ đây cũng là “nỗi lo sợ” của rất nhiều bạn sinh viên khi chẳng may lựa chọn “KHÔNG ĐÚNG” nơi thực tập. Các bạn có nên tiếp tục công việc “Ô sin” này vì “con dấu đỏ” hay từ bỏ để đi tìm một cơ hội khác?

4 lời khuyên dưới đây từ Internship.edu.vn sẽ giúp bạn giáp đáp nỗi niềm này:

  1. Xác định rõ mục tiêu thực tập của bản thân bạn là gì?

Không thể phủ nhận rằng vẫn có rất nhiều các sinh viên thực tập sẵn sàng nộp “ĐẠI” và đi làm “ĐẠI” chỉ vì đó là kỳ thực tập bắt buộc của trường. Hãy nghĩ xem, liệu có ai mà lại không muốn tốt nghiệp ra trường cơ chứ? NHƯNG BẠN ƠI! Những Doanh nghiệp uy tín sẽ không tuyển những người “ĐẠI” như thế này đâu!

Nếu bạn đã xác định rõ: Thực tập là cơ hội trải nghiệm, rèn luyện chuyên môn & kỹ năng bằng những công việc thực tế tại doanh nghiệp. Vậy thì hãy chăm chăm vào mục tiêu đó để tìm kiếm công việc thực tập phù hợp với mình. Hãy xem thật kỹ các yêu cầu/ quyền lợi của thông tin tuyển dụng và so sánh với những mục tiêu mà bạn đặt ra để lựa chọn công việc phù hợp trước khi quyết định ứng tuyển. Giấy chứng nhận thực tập chỉ là chuyện nhỏ.

  1. Tránh xa các tin tuyển dụng tại các nguồn không đáng tin cậy, nội dung không rõ ràng.

Nếu tin đăng tuyển mà bạn xem được tại một website không uy tín thì nguy cơ “mắc bẫy thực tập” sẽ có khả năng xảy ra rất cao. Đặc biệt cẩn thận với các tin tuyển dụng “Việc nhẹ – lương trăm triệu mỗi tháng”, “Việc nhẹ – lương cao” , “Không cần làm gì – hưởng lương hằng tháng”.

Hãy chọn lọc các tin đăng tuyển có nội dung rõ ràng, mô tả công việc, yêu cầu & quyền lợi cụ thể, phù hợp với chuyên ngành học hoặc công việc mong muốn. Hiện nay có rất nhiều nguồn tuyển dụng uy tín như: website tuyển dụng của chính doanh nghiệp, LinkedIn, trang thông tin việc làm của trường hay các trang tìm việc như Internship.edu.vn, Vietnamworks…

  1. Xác định rõ ràng với nhà tuyển dụng về thời gian thực tập & các công việc phụ trách trong buổi phỏng vấn hoặc khi nhận được Offer từ công ty.

Hãy trao đổi rõ ràng về các công việc mà bạn sẽ được trải nghiệm trong quá trình thực tập, ai là người theo dõi công việc của bạn và thời gian thực tập là bao lâu. Lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn yên tâm hơn, cũng như có kế hoạch phát triển đề tài cho báo cáo thực tập/ công việc hợp lý.

  1. Chuyện thực tập không lương là bình thường, đừng vội nản chí!

Nếu công việc mà bạn sắp/ đang làm là một vị trí thực tập không lương thì cũng chẳng có vấn đề gì to tát. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác, việc thực tập không lương là rất phổ biến.

Điều quan trọng là bạn được làm gì, học gì trong kỳ thực tập đó và nhận được lợi ích gì từ kỳ thực tập đó:

  • Bạn có được đào tạo và bắt đầu thực hành các công việc liên quan đến chuyên môn?
  • Bạn được rèn luyện các kỹ năng văn phòng, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm?
  • Bạn có xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp?
  • Thậm chí là CV, Profile của bạn sẽ tốt hơn nếu thực tập tại đây, một công ty có danh tiếng trong ngành?

Không cần quan tâm bạn bè thực tập lương bao nhiêu, làm ít hay làm nhiều. Hãy tự phân tích trường hợp của chính mình & tự cho mình câu trả lời thỏa đáng nhất. Hãy vui vì mình được làm việc với đồng nghiệp khi thực tập chứ không phải chỉ lên văn phòng để lướt Facebook, chơi game, ăn rồi về.

Nếu liên tục 2 tuần đầu, công việc của bạn chỉ quanh quẩn là photocopy, mua thức ăn sáng, dọn vệ sinh phòng làm việc, hay là ngồi một chỗ chẳng cần làm gì hết thì nên trao đổi rõ với người phụ trách để có câu trả lời. Hãy mạnh dạn từ bỏ để tìm một cơ hội khác nếu công việc không phù hợp với mục tiêu của bạn.

Công việc thực tập là do bạn lựa chọn. Đừng để “mắc bẫy” kể cả trong thực tế và trong ty duy của chính mình. Một công việc thực tập phù hợp sẽ giúp bạn có tinh thần hơn để tiếp tục cố gắng cho “chặng đường tương lai” sắp tới!

Liên Nguyễn  – Internship.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

Kết Nối Với Internship.edu.vn

Đăng ký cập nhật tin thực tập, sự kiện ngày hội việc làm, hội thảo kỹ năng

Name *

Email *

Interested groups *
Tin sự kiện tuyển dụng - Hội thảo kỹ năng

Share This