DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Doanh nhân 9 tuổi điều hành cửa hàng bán kẹo

Những ý tưởng kinh doanh đến với Henry – cậu học trò nhỏ ở Buckinghamshire – khi mới 5 tuổi. Lên 7 tuổi, Henry bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên với việc bán những túi phân bón giá 1 bảng Anh/túi. Sau đó cậu tiếp tục mở một “cửa hàng” trên eBay chuyên bán các sản phẩm handmade tự làm hoặc mua từ những cửa hàng từ thiện với tổng giá trị khoảng 150 bảng Anh. Mới đây, nhờ sự hỗ trợ của mẹ, Henry đã cho ra đời cửa hàng trực tuyến chuyên bán kẹo dành cho trẻ em với tên gọi: Not Before Tea (tạm dịch: Không ăn trước tiệc trà).

Cậu bé chia sẻ: “Chỉ có trẻ em mới hiểu trẻ em thích ăn thứ gì nhất, vậy nên cháu chọn cách kinh doanh kẹo. Cháu yêu thích công việc này vì vừa được nhìn ngắm các sản phẩm xinh xắn lại còn được nếm thử chúng”. Henry tự thiết kế logo, làm card với chức danh “giám đốc sáng tạo”, làm marketing, đóng hộp cho sản phẩm… Trong tuần đầu tiên sau khi đi vào hoạt động, cửa hàng kẹo trực tuyến đã mang về cho Henry 10 bảng Anh lợi nhuận. Mẹ của cậu bé nói: “Tôi rất tự hào về Henry. Thằng bé có đầu óc kinh doanh nhạy bén. Henry định sẽ duy trì cửa hàng kẹo trực tuyến này đến năm 16 tuổi”.

Những viên kẹo xinh xắn đủ màu sắc được Henry cho vào các ống, lọ thủy tinh có kiểu dáng đẹp mắt và trang trí thêm một số phụ kiện đáng yêu bên ngoài. Nhờ sự hỗ trợ của mẹ, cậu chụp hình sản phẩm, đăng lên mạng kèm những dòng giới thiệu và giá bán. Henry còn đưa ra chương trình trao thưởng nhằm khuyến khích trẻ em chải răng đều đặn sau khi ăn kẹo.

Cậu bé đa tài này còn đang ấp ủ dự định viết một kịch bản phim với các nhân vật xuất thân từ những sản phẩm kẹo. Henry cũng mong muốn sẽ được trở thành đạo diễn trong tương lai.

Henry nói: “Cháu có mở một tài khoản ngân hàng và luôn gửi 5% lợi nhuận vào đó. Số còn lại cháu đầu tư toàn bộ cho công việc. Cháu mong sẽ mở rộng quy mô bán kẹo hơn nữa, với số tiền trong ngân hàng cháu dùng để đầu tư cho những hoạt động kinh doanh khác về sau”.

Theo Tuổi Trẻ