Dự kiến phát động thi thiết kế mẫu tem về ASEAN vào cuối tháng 2/2014

ICTnews – Theo Ban Tem Bưu chính của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), dự kiến cuối tháng 2/2014, cuộc thi thiết kế mẫu bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” sẽ chính thức được phát động.

Cùng với việc tổ chức Triển lãm tem bưu chính quốc gia về ASEAN vào năm 2015, sự kiện phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính chủ đề Cộng đồng ASEAN trong năm 2015 cũng nằm trong kế hoạch triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2013 – 2015 và sau 2015, được Thủ tướng Chính phủ ban hành cuối tháng 8/2013. Theo Chương trình phát hành tem bưu chính Việt Nam năm 2015 đã được Bộ TT&TT phê duyệt, bộ tem kỷ niệm “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu tem, dự kiến phát hành vào ngày 31/12/2015.

Ban Tem Bưu chính của VietnamPost – DN được giao nhiệm vụ tổ chức thiết kế mẫu tem bưu chính cho các bộ tem trong Chương trình phát hành Tem Bưu chính Việt Nam cho biết, với mục đích chào mừng sự ra đời của Cộng đồng ASEAN trong năm 2015, cơ quan bưu chính 10 nước khu vực Đông Nam Á – ASEAN đã thống nhất sẽ phát hành một bộ tem bưu chính chung đánh dấu sự kiện quan trọng này. Biên bản ghi nhớ về việc phát hành tem chung “Chào mừng cộng đồng ASEAN” trong năm 2015 đã được đại diện cơ quan bưu chính các nước ASEAN chính thức ký kết tại Bangkok (Thái Lan) vào tháng 8/2013, trong khuôn khổ của Triển lãm tem thế giới 2013 tại Thái Lan .

Cũng theo Ban Tem Bưu chính, hiện nay VietnamPost và bưu chính các nước ASEAN khác đang tích cực phối hợp triển khai hiện thực hóa các nội dung của Biên bản ghi nhớ phát hành tem chung “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”. Theo kế hoạch, các nước sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” ở nước mình để chọn ra những bộ mẫu thiết kế xuất sắc nhất tham gia cuộc thi chung của 10 nước ASEAN sẽ diễn ra tại Thái Lan. Khoảng 30 bộ mẫu tem xuất sắc nhất đến từ 10 nước ASEAN sẽ được Hội đồng chấm thi với thành viên là những chuyên gia đến từ các nước ASEAN nhằm lựa chọn ra 1 bộ mẫu thiết kế tem đẹp, ý nghĩa nhất sẽ được các nước in thành tem và cùng phát hành tại một thời điểm.

Riêng tại Việt Nam, cuộc thi thiết kế mẫu tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” dự kiến sẽ chính thức được phát động vào cuối tháng 2/2014. Đối tượng dự thi sẽ là các họa sĩ vẽ tem chuyên nghiệp cùng một số họa sĩ ngoài ngành đã có kinh nghiệm tham gia thiết kế mẫu tem bưu chính. Qua cuộc thi này, 3 bộ mẫu thiết kế tem đẹp nhất sẽ được gửi sang Thái Lan dự cuộc thi mẫu thiết kế tem cộng đồng ASEAN của cả 10 nước trong khu vực.

Trong lịch sử Tem Bưu chính Việt Nam, tính đến nay, đã có 5 bộ tem gồm 14 mẫu và 1 blốc tem về chủ đề ASEAN được phát hành, đó là các bộ tem: “Việt Nam gia nhập Hiệp hội các nước Đông Nam Á”, gồm 1 mẫu tem, phát hành năm 1995; “Kỷ niệm 30 năm thành lập ASEAN” gồm 1 mẫu tem, phát hành năm 1997; “Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ VI – Hà Nội ‘98” gồm 1 mẫu tem, phát hành năm 1998; “Tem phát hành chung ASEAN” gồm 10 mẫu và 1 blốc tem, phát hành năm 2007; và “Việt Nam trong cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu tem, phát hành năm 2010.

Đặc biệt, bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu tem, dự kiến phát hành trong năm 2015, sẽ là bộ tem chung thứ hai của các nước ASEAN. Bộ tem phát hành chung đầu tiên của các nước ASEAN là “Tem phát hành chung ASEAN” gồm 10 tem không tràn lề khuôn khổ 43 x 32 mm, phát hành ngày 8/8/2007, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập ASEAN (1967 – 2007). Được thiết kế bởi họa sĩ của VietnamPost Hoàng Thúy Liệu và họa sĩ các nước ASEAN, “Tem phát hành chung ASEAN” giới thiệu các công trình kiến trúc tiêu biểu của 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Đại diện Ban Tem Bưu chính của VietnamPost cũng cho biết thêm, quyết định bộ tem chung lần thứ hai này của các nước ASEAN chỉ gồm 1 mẫu tem là nhằm ghi dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN, đó là một Cộng đồng ASEAN cùng chung một bản sắc, một tầm nhìn.