Giờ Trái đất 2013 – Không chỉ tắt điện 1 giờ !

Giờ Trái Đất là sáng kiến của WWF về biến đổi khí hậu trong đó kêu gọi mỗi cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan và các quốc gia cùng tham gia tắt đèn trong một giờ từ 20h30 đến 21h30 vào một ngày Thứ Bảy của tháng Ba hàng năm để thể hiện sự ủng hộ hành động toàn cầu vì biến đổi khí hậu. Kể từ khi ra đời vào năm 2007 tại Sydney, Giờ Trái đất đã có những đóng góp đáng kể vào công cuộc chống lại biến đổi khí hậu với sự tham gia của hàng trăm quốc gia trên Thế giới.

Năm 2009, Giờ Trái đất lan toả đến Việt Nam với sự hưởng ứng của 6 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hội An, Huế, Nha Trang, Cần Thơ và hàng ngàn hộ gia đình trong cả nước với 140.000 kW điện tiết kiệm được. Qua năm 2012, con số này đã lên tới 540.000 kW. Năm 2013, bên cạnh mục tiêu chung là tiết kiệm năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Không chỉ tắt điện 1 giờ” được trông đợi sẽ có một sự thay đổi lớn về chiều rộng lẫn chiều sâu nhận thức với mong muốn thúc đẩy việc tận dụng nguồn năng lượng xanh nhằm giảm phát thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Những hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch Giờ trái đất 2013:

“Đạp xe tuyên truyền” với 700 TNV sẽ đạp xe vòng quanh các quận nội thành, đưa Giờ Trái đất đến gần với mọi người hơn, khuyến khích người dân hưởng ứng việc tắt đèn thắp xanh Trái đất.

“Khu phố Năng lượng Xanh” với 200 TNV chia thành từng nhóm nhỏ, đến vận động các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh hoạt động sau 20h sẽ tắt đèn và các thiết bị không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ, bên cạnh đó tiến hành tặng quà là bóng đèn compact tiết kiệm điệm,… từ đó giảm thiểu lượng khí phát sinh từ việc chôn lấp rác, tăng diện tích trồng cây xanh.

“Mái nhà sinh thái” với một đơn vị thi công chuyên trách và 100 TNV sẽ thay toàn bộ mái nhà của một số hộ khó khăn bằng tôn bằng mái lợp tái chế từ vỏ hộp sữa, từ đó tuyên truyền, vận động cộng đồng hưởng ứng chương trình tắt đèn 1 giờ vào tối ngày 23/03; đổi bóng đèn tiết kiệm điện; thu gom vỏ hộp sữa tại khu vực dân cư, các kí túc xá và bàn giao lại cho đơn vị tài trợ để tái chế tấm lợp sinh thái…

“Bức tranh năng lượng tương lai” các TNV sẽ thực hiện bức tranh ghép từ gần 3000 chai nhựa PET được dùng trong các hoạt động trước đó tạo thành bức tranh khổng lồ hình bản đồ Việt Nam và ý nghĩa của việc tắt điện 1 giờ. Đồng thời sử dụng sơn thân thiện với môi trường để vẽ tranh tập thể lên backdrop đan từ lát với chủ đề kêu gọi cộng đồng sử dụng tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nội dung của bức tranh sẽ tập trung vào việc vận động cộng đồng hưởng ứng việc tắt đèn không chỉ 1 giờ mà hãy thay đổi hành vi ứng xử sao cho có lợi cho môi trường…

“Mảng xanh trường học” là hoạt động hướng đến đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên tại các trường tiểu học, trung học, đại học trên toàn thành phố. Vào ngày 15/3, tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo Q.1, các bạn TNV chiến dịch sẽ tổ chức hoạt động giao lưu, hướng dẫn các em trồng cây thủy sinh, gấp túi giấy, thi vẽ tranh môi trường, tiến hành trồng cây cải tạo mảng xanh cho các bồn trống trong khuôn viên trường học với sự tham gia của các đại sứ; tại các trường đại học sẽ thu gom vỏ hộp sữa, chai nhựa, đổi bóng đèn, tuyên truyền về Giờ Trái đất… với sự tham gia của đại sứ chiến dịch.

“20s cho Giờ Trái đất” các nhóm TNV sẽ ra các ngã 4 đứng cầm biển kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20s nhằm giảm phát thải từ lượng khói xe máy khi đứng lại một chỗ quá lâu mà không tắt máy, đồng thời tuyên truyền thêm cho hoạt động tắt đèn vào ngày 23/3.

Đặc biệt: Vào lúc 20h30 ngày 23/3/2013 tại Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch Q.1 TP.HCM) sẽ diễn ra “Đêm sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất” với hàng loạt những hoạt động thú vị cùng với sự hưởng ứng của hàng ngàn TNV và sự tham gia biểu diễn của các đại sứ: ca sĩ Uyên Linh, ca sĩ Hà Okio, MC Nguyên Khang, ca sĩ Võ Trọng Phúc, nhóm MTV, UnlimiteD, It’s Time Band,…

Hãy cùng hưởng ứng chiến dịch bằng những hành động nhỏ như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng đèn compact thay bóng đèn dây tóc, tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 20s, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng… bạn nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi email về: giotraidathcm2013@gmail.com

Nguồn Giờ Trái Đất