DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

[Góc chuyên gia chia sẻ] 3 Điều Sinh Viên Phải Làm Trước Khi Bắt Tay Viết CV?

Trong quá trình tư vấn cho các bạn trẻ, nhiều bạn hay hỏi tôi rằng làm sao để em có được một CV “vạn nhà tuyển dụng đều mê”? Thật ra câu trả lời của tôi rất đơn giản, đó là Sự Chuẩn Bị. Đây là một việc vừa dễ nhưng cũng vừa khó. Dễ là vì nó chỉ có một việc – chuẩn bị. Khó là vì nó đòi hỏi bạn phải có một sự chuẩn bị, đầu tư lâu dài, nghiêm túc. Tôi sẽ giải thích cho các bạn ngay dưới đây.

Chuẩn bị 1 – Chuẩn bị những trải nghiệm

Người đời hay nói “có bột mới gột nên hồ” hay “có thực mới vực được đạo”. Nói một cách đơn giản thì có nội dung thì mới có được một CV hoàn chỉnh. Khoan vội bàn đến việc CV của bạn đẹp đến đâu nếu như trong CV đó không có nội dung gì cả thì đều vô nghĩa. Vậy nội dung từ đâu ra? Nội dung đến từ chính những trải nghiệm, hoạt động, thành tích mà bạn đạt được. Và những “nội dung” này không thể có được chỉ trong “một sớm một chiều” mà đòi hỏi một quá trình tích lũy, rèn luyện. Ví dụ, bạn không thể ngủ một giấc và tỉnh dậy có ngay chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 900 hay IELTS 8.0, ngoại trừ bạn sử dụng các cách thức không đứng đắn.

Vì thế, hãy làm một việc sau. Cứ 6 tháng một lần, bạn hãy cập nhật CV của mình. Nếu khi đó, bạn cảm thấy CV của mình không có bất kỳ thông tin gì mới hay để viết vào thì hãy cẩn thận. Bạn đang có nguy cơ tham gia vào “đội quân thất nghiệp” đấy.

Chuẩn bị 2 – Một mẫu CV dành riêng cho lĩnh vực của bạn

Viết CV là một công việc mà bạn sẽ hoàn thiện từng ngày. Do đó, đừng đợi đến khi bắt tay vào viết CV mới bắt đầu tìm kiếm một mẫu CV phù hợp. Hãy chuẩn bị trước một mẫu, template CV nào đó mà bạn ưng ý và phù hợp với lĩnh vực bạn đang ứng tuyển. Khi đã có một CV mẫu trong tay, bạn hãy bắt đầu “điền vào chỗ trống” những thông tin cơ bản trước. Những thông tin khác còn thiếu thì không sao cả. Bạn đừng lo lắng vì theo thời gian những thông tin đó sẽ được lấp đầy. Điều quan trọng là bạn đã có cho mình một CV cơ bản để biết rằng mình còn phải bổ sung thêm những gì.

Chuẩn bị 3 – Một “người thầy”

Nghe có vẻ khá ngộ nghĩnh khi tôi nhắc đến “người thầy” ở đây trong khi chúng ta đang bàn về CV. Quả thật, thoạt đầu tôi cũng nghĩ rằng hai đối tượng này chẳng liên quan gì đến nhau. Thế nhưng khi trải nghiệm đủ lâu, tôi hiểu rằng có được “người thầy” vô cùng quan trọng. Chính người thầy đó sẽ giúp chúng ta có một hướng đi đúng đắn, phù hợp hơn trong lộ trình nghề nghiệp của mình. Do đó, những trải nghiệm, hoạt động, thành tích của bạn cũng sẽ chất lượng hơn và gắn liền với vị trí mà bạn ứng tuyển. Nếu có một “người thầy” trước khi nghĩ đến việc viết CV thì tôi tin rằng bạn sẽ không gặp phải cảm giác băn khoăn, lo lắng hay thậm chí là bất định khi chẳng biết làm gì với CV của mình.

Hãy thử chuẩn bị 3 điều trên xem, tôi tin chắc bạn sẽ tự tin với CV của mình đấy!

Phạm Duy – Giám đốc điều hành công ty Talent Mind Education

Hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, triển khai các chương trình tuyển dụng, phát triển quản trị viên tài năng cho các tập đoàn như Unilever, Nike, Frieslandcampina, P&G, Pepsico, Samsung, Lotte Mart, Sacombank, ACB, VPBank,…