[Góc chuyên gia chia sẻ] 5 Điều “Bắt Buộc” Phải Chuẩn Bị Cho Một Buổi Phỏng Vấn Thành Công (Phần 2)

Tiếp nối 3 điều đã được bật mí vào ngày hôm qua, nay tôi sẽ chia sẻ về 2 điều cuối cùng rất quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để có được một buổi phỏng vấn thành công.

4. “Bộ cánh làm đẹp con công”

Chúng ta thường hay cho rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Khi đi phỏng vấn, “tôi” chỉ cần thể hiện cá tính, năng lực, sự tự tin của mình là đủ. Còn vẻ bề ngoài không quá quan trọng vì đó không phải là giá trị thật…Tôi từng nghe không ít bạn chia sẻ như vậy trong các buổi hội thảo về phỏng vấn, đặc biệt là các bạn đến từ những khối ngành kỹ thuật – những bạn có tư duy, năng lực rất tốt. Tuy nhiên, các bạn hãy thử nhìn theo một góc nhìn khác. Nếu lần đầu bạn hẹn hò hay gặp một người nào đó mà người đó bước đến bên bạn với một trang phục lôi thôi, lếch thếch, tóc tai thì bù xù, bạn cảm thấy như thế nào? Tôi tin rằng nhiều người trong chúng ta luôn đánh giá người khác đầu tiên thông qua ngoại hình chứ không phải là tính cách hay năng lực. Những thứ đó chúng ta chỉ xem xét đến khi đã quen đủ lâu và hiểu đủ sâu. Còn trong “ánh mắt chạm đầu tiên” thì ngoại hình luôn là thứ quyết định cảm xúc của chúng ta. 

Vì thế, nếu bạn muốn mang đến một ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng thì hãy chuẩn bị một trang phục thật gọn gàng, lịch sự và chuyên nghiệp. Nếu là nam thì mặc áo sơ mi trắng, quần tây đen và giày còn nữ thì mặc áo sơ mi trắng, váy công sở và giày cao gót hoặc tốt hơn là giày phù hợp với môi trường công sở là được. Việc mang giày cao gót có thể gây trở ngại nếu bạn không thật sự quen sử dụng chúng.

Bên cạnh đó, dù nhà tuyển dụng không yêu cầu, bạn cũng nên mang theo một túi hồ sơ thật gọn gàng với đầy đủ các tài liệu như CV, thư ứng tuyển, thư trình bày nguyện vọng, các giấy tờ liên quan…Điều này cho thấy bạn có sự chỉn chu và chuẩn bị tốt trước buổi phỏng vấn.. 

5. Những lời nói “ngôn tình”

Tôi thường hay đùa với các bạn sinh viên rằng sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn cần đóng vào “trái tim” của nhà tuyển dụng hình ảnh của bạn. Điều này cũng giống như buổi hẹn hò đầu tiên vậy. Từ đầu và trong suốt buổi hẹn hò, bạn đã làm tốt và tạo ấn tượng với đối phương rồi thì khi kết thúc, bạn cũng cần phải “dứt điểm” thật hoàn hảo. Hãy khiến họ cảm thấy “nhớ nhung”, “vấn vương” bạn; khiến họ cảm thấy “nuối tiếc” khi không thể có bạn. Vậy bạn có thể làm điều đó bằng cách nào? 

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, hãy khôn khéo đặt ra những câu hỏi cho thấy bạn thật sự quan tâm đến họ và thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng để “đồng hành” cùng họ. Đồng thời, bạn hãy chia sẻ cảm nhận của mình về buổi phỏng vấn, về những điều bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng. Và tất nhiên, đó phải là những lời chia sẻ thật lòng từ bạn, bạn nhé. Khi đó, tôi tin chắc rằng sẽ khó có ai có thể mà không nghĩ tốt về bạn. 

Bạn hãy thử xem 5 “bí quyết” trên có hiệu quả không nhé. Chúc bạn thành công.

Phạm Duy – Giám đốc điều hành công ty Talent Mind Education

Hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, triển khai các chương trình tuyển dụng, phát triển quản trị viên tài năng cho các tập đoàn như Unilever, Nike, Frieslandcampina, P&G, Pepsico, Samsung, Lotte Mart, Sacombank, ACB, VPBank,…