[Góc chuyên gia chia sẻ] Hãy dừng ngay việc trì hoãn nếu không muốn “bán rẻ” tương lai của mình

Rào cản lớn nhất trong việc sắp xếp và quản lý thời gian hiệu quả chính là sự trì hoãn. Chúng ta thường dễ dàng vạch ra một kế hoạch rất “hoành tráng, chi tiết, thông minh, tinh tế” nhưng lại luôn gặp khó khăn trong việc thực thi chúng. Lý do chỉ có 2 từ: trì hoãn. Và đây cũng là “căn bệnh mãn tính” mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Và tôi cũng thường hay nói vui rằng, trì hoãn chính là một thói quen. Tiếc thay, đây lại là một thói quen không tốt mà nếu chúng ta duy trì trong một thời gian dài thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, gia đình, công việc và chính tương lai của bạn đấy.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách để loại bỏ “thói quen” không tốt này.

1. Tránh việc đặt mục tiêu quá khó hoặc quá … “xa tầm với” của bạn. 

Chúng ta thường có thói quen là đặt ra những mục tiêu quá khó và bắt buộc mình phải hoàn thành chúng trong thời gian ngắn. Điều này xuất phát từ tâm lý chúng ta đánh giá quá cao về khả năng của bản thân hoặc chúng ta đang cố gắng tạo một áp lực thật lớn để bản thân có động lực phấn đấu, hành động. Tuy nhiên, điều đó dễ dẫn đến tác dựng ngược. Tức là chúng ta sẽ dễ dàng buông xuôi, bỏ cuộc khi cảm thấy mọi thứ quá “xa tầm với”. 

Ví dụ, chúng ta rất dễ dàng đặt ra một mục tiêu rằng hôm nay mình có thể thực hiện xong việc A, việc B, việc C, việc D…đến việc X. Thế nhưng, chúng ta quên mất rằng việc A hay việc B có thể ngốn mất cả ngày rồi. Vì thế, khi làm một việc chưa xong mà thời gian lại trôi qua nhanh, chúng ta dễ dàng cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Khi đó, chúng ta sẽ có xu hướng “từ bỏ” những việc còn lại và kể cả việc A. 

Chúng ta sẽ rơi vào cảm giác “ân hận”, “tự trách” vì bản thân đã không làm tốt mọi việc. Thế nhưng các bạn ơi, tôi hay các bạn đều là những con người bình thường. Chúng ta phải biết và thừa nhận năng lực của mình đang ở đâu. Khi đó, bạn sẽ biết cách đặt ra mục tiêu “gần tầm với” hơn. Quay lại ví dụ trên, nếu như bạn đặt ra mục tiêu trong ngày mình tập trung hoàn thành xong việc A và việc C nào đó thôi thì cuối ngày bạn sẽ cảm thấy thoải mái và lạc quan vô cùng. Khi đó, bạn sẽ có thêm động lực để làm tiếp những công việc khác hay đơn giản là bạn luôn có sự sẵn sàng cho một ngày tiếp theo.

2. Tìm người giám sát

Phải thừa nhận một sự thật rằng phần lớn chúng ta ít ai có được sự chủ động trong việc kiểm soát bản thân. Nếu như đặt vào một môi trường tự do, thoải mái thì chúng ta sẽ có xu hướng trở nên dễ dãi với bản thân. Quả thật đúng như thế. Hãy thử nghĩ lại những năm tháng khi còn ngồi ở trường cấp 3, các bạn đã chăm chỉ và tích cực học tập như thế nào? Và khi bước vào môi trường đại học, bao nhiêu bạn còn giữ được sự cần cù, siêng năng và kỷ luật đó?

Thế nên, nếu bạn không muốn trì hoãn thì hãy tìm cho mình một người giám sát. Đó có thể là bạn bè, người thân hay thầy cô của bạn. Hãy chia sẻ mục tiêu, kế hoạch của bạn với họ. Hãy nhờ họ nhắc nhở bạn định kỳ. Điều này sẽ tạo cho bạn một áp lực phải đạt được và cố gắng hành động mỗi ngày.

3. Nhắc nhở bản thân bằng những thông điệp hình ảnh tích cực

Nếu bạn muốn loại bỏ thói quen trì hoãn thì hãy tập cho mình một thói quen khác thay thế. Đó là nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Với những thông điệp tích cực mỗi ngày mà bạn nhắc nhở chính mình, bạn sẽ tạo ra được cho bản thân những nguồn năng lượng tích cực vô giá mà nó sẽ giúp bạn hành động khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhất. Ví dụ, bạn có thể dán trong phòng hình ảnh về một nhân vật, hình mẫu nào đó bạn đang muốn hướng tới. Hay bạn đặt vào trong màn hình laptop của mình hình ảnh của một câu châm ngôn hay câu nói mà bạn tâm đắc nhất. Hoặc với tôi, tôi rất yêu thích một hãng xe hơi X và ngày nào đi làm hay khi tan sở, tôi đều chạy qua để nhìn chúng như là động lực để mình có được. Điều này giúp tôi luôn có động lực mỗi ngày cho những kế hoạch của mình. Bạn hãy thử xem.

Với 3 lời khuyên trên, tôi hy vọng các bạn sẽ có thể loại bỏ đi sự trì hoãn và thay vào bằng một thói quen tích cực hơn nhé. 

Phạm Duy – Giám đốc điều hành công ty Talent Mind Education

Hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn, triển khai các chương trình tuyển dụng, phát triển quản trị viên tài năng cho các tập đoàn như Unilever, Nike, Frieslandcampina, P&G, Pepsico, Samsung, Lotte Mart, Sacombank, ACB, VPBank,…

Bạn muốn tìm hiểu về cách vượt qua sự trì hoãn? Tham khảo tại đây: https://www.workingskills.net/product/cach-vuot-qua-su-tri-hoan/