Gợi Ý Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Ngành Marketing Cho Nhà Tuyển Dụng

Blog-cac-cau-hoi-phong-van-nganh-marketing

Ngoài những câu hỏi chung, như những vị trí chức danh khác thì khi phỏng vấn vị trí Marketing nhà tuyển dụng có thể đưa ra câu hỏi sau để xác định năng lực của ứng viên:

  1. Bạn có biết nhân viên Marketing là làm những việc gì không?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn khá phổ biến của nhà tuyển dụng ở bất cứ một vị trí nào. Câu hỏi phỏng vấn này nhằm đánh giá khả năng biết nghề, hiểu nghề của các ứng viên.

2. Bạn có biết tố chất nào cho một người làm việc ở vị trí Marketing?

Câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng dành cho ứng viên nhằm tìm hiểu xem, ứng viên đánh giá bản thân như thế nào, đồng thời kiểm tra suy nghĩ và khả năng thích ứng công việc của các ứng viên.

3. Hãy nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu của anh/ chị?

Câu trả lời của ứng viên phải nêu lên được ví dụ cụ thể về các điểm mạnh. Những nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên khả năng giao tiếp và sự linh hoạt. Các yếu điểm phải được trình bày một cách khôn khéo bằng những lời lẽ tích cực như “Về phần yếu điểm, tôi thật sự yêu thích công việc mình làm, do đó tôi thường bị quá tải về công việc. Tôi đang cố gắng hoàn thiện mình và tìm kiếm cách làm việc thông minh hơn nữa.”

4. Bạn có biết sản phẩm của công ty chúng tôi gì không? Bạn có đánh giá gì về sản phẩm hay tiềm năng của chúng tôi không?

5. Bạn có biết khách hàng của chúng tôi là ai không? Theo bạn làm thế nào (kênh tiếp cận) để tiếp cận được những khách hàng mà bạn vừa kể?

Câu hỏi 3, 4 sẽ đánh giá mức độ quan tâm đến Công ty của bạn cũng như đánh giá khả năng hiểu sản phẩm, thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh của ứng viên.

6. Chúng tôi đang muốn khảo sát nhu cầu của khách hàng, theo bạn làm thế nào?

7. Bạn có biết gì về đối thủ của chúng tôi không?

8. Phương pháp xác định thị phần của bạn làm gì?

9. Bạn thử dùng 4p5s, ứng dụng vào ngành nghề kinh doanh của chúng tôi để phân tích các điểm mạnh của chúng tôi.

10. Hãy cho chúng tôi biết trình tự của việc xây dựng một chương trình xúc tiến? Và chương trình thành công bạn từng xây là gì?

11. Hãy kể về sự kiện (event) mà bạn từng tham gia tổ chức, hay kể cho chúng tôi về quá trình mà bạn làm sự kiện này.

Những câu hỏi phỏng vấn này nhằm đánh giá và kiểm tra xem ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà Công ty đang tuyển hay không. Điều cầm kỵ ở đây chính là nói dối. Vì chỉ cần kiểm tra 2-3 câu, nhà tuyển dụng có thể biết bạn nói thật hay nói dối.

12. Hiện nay Online là kênh Marketing hiệu quả, hãy kể cho chúng tôi cách thức trển khai trên kênh này?

Câu trả lời này giúp người phỏng vấn nhận biết được các kinh nghiệm và kỹ năng mà ứng viên sẽ đóng góp cho công việc mới. “Sự nhiệt tình”, “Các kỹ năng giao tiếp” và “Kiến thức chuyên môn” là các tố chất nền tảng của nhân viên ngành marketing/quảng cáo

13. Để thương hiệu phát triển tốt, bền vững theo bạn có những phương pháp nào, cách thức triển khai ra sao và kinh nghiệm thực tế của bạn về việc này?

Bằng cách nêu lên ví dụ cụ thể, bạn đã thể hiện được một số khả năng và kỹ năng tích cực như: tư duy phân tích, kỹ năng giao tiếp, kiến thức chuyên môn, tinh thần đồng đội – vốn là các tố chất rất quan trọng của các nhân viên trong ngành nghề này. Những thành công trong quá khứ sẽ mở đường cho những thành công trong tương lai.

14. Một số câu hỏi đo khả năng chịu áp lực: tốc độ ra các chương trình xúc tiến, ra báo cáo thị trường, tình mới, sáng tạo hàng tháng, hàng tuần của chương trình…

15. Những câu hỏi tình huống xung đột, tranh cãi, lưa chọn về ý tưởng, về chương trình?

16. Công việc này có điểm gì hấp dẫn anh/chị?

Câu trả lời cho thấy ứng có tìm hiểu, vạch kế hoạch và rất quan tâm đến chức năng hoạt động của công ty hay không. Ứng viên phải nêu lên được các kinh nghiệm quá khứ phù hợp với yêu cầu của công việc hiện tại. Nhà tuyển dụng có thể nhận thấy sự nhiệt tình và nghị lực trong câu trả lời này.

Biên tập & tổng hợp: Kim Anh – Internship.edu.vn