DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Hai Chàng Trai Việt Nam Khởi Nghiệp Tại Nhật Với Món Bánh Mì Truyền Thống

Mặc dù chỉ mới ra đời từ giữa tháng 10-2016 nhưng tiệm bánh mì Việt Nam mang tên Xin Chào trên phố Waseda Dori (Tokyo, Nhật) có số lượng khách vượt xa dự kiến ban đầu. Với giá bán tính ra tiền Việt khoảng 100 nghìn 1 chiếc bánh mì, trung bình mỗi ngày quán Xin chào bán được tư 100 – 200 suất bánh mì chưa kể đồ uống.

Tiệm bánh mỳ Việt Nam của hai anh em Duy và Tâm trên con phố Waseda Dori, Tokyo, Nhật Bản.

Sinh ra và lớn lên ở vùng rốn lũ Đại Lộc, Quảng Nam trong gia đình có 7 anh chị em, hai anh em Bùi Thanh Duy (sinh năm 1986) và Bùi Thanh Tâm (sinh năm 1991) đã trải qua những ngày tháng học tập và làm việc vất vả trên đất nước Mặt Trời mọc suốt nhiều năm.

Cậu anh trai Bùi Thanh Duy tốt nghiệp khoa Kinh tế, ĐH Yokkaichi, sống ở Nhật đã 10 năm. Sau khi ra trường, cậu từng làm việc cho một công ty Nhật chuyên quản lý, thông dịch cho tu nghiệp sinh, thực tập sinh người Việt. Còn cậu em Bùi Thanh Tâm đã đặt chân sang đất nước này 6 năm, học cùng khoa, cùng trường với anh và chuẩn bị tốt nghiệp vào giữa tháng 3 tới đây.

Ý tưởng mở tiệm bánh mỳ Việt ngay trên đất Nhật được Tâm nảy ra do nhận thấy thành công rực rỡ của loại bánh mì doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ, 2 anh em đã nảy ra ý định tại sao không thử đưa món bánh mì Việt Nam giới thiệu với người Nhật, bán trên đất Nhật?

Một góc của quán Xin Chào tại Nhật

Từ ý tưởng đó, họ đã cùng nhau khởi nghiệp với quán bánh mì “Xin chào” vào khoảng 5 tháng trước trong sự ngạc nhiên xen lẫn hào hứng của người dân cũng như báo chí địa phương.

Những thách thức với hai bạn trẻ

Sau khâu ý tưởng, hai bạn trẻ Thanh và Duy liền bắt tay vào dự án khởi nghiệp của mình nhưng vấp phải không ít khó khăn. Trước hết là vốn – đây là một khó khăn mà bất cứ những start-up nào cũng có thể gặp phải. Hai anh em phải huy động vốn từ gia đình kết hợp với sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Ông chủ của quán Bánh mì Xin chào nhỏ xinh còn chia sẻ rằng, việc tìm mặt bằng kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do bánh mì Việt Nam là món ăn đường phố nên họ không thể mở tiệm ở trên tầng 2 hay tầng 3 được. Vì thế, công cuộc đi tìm một cửa hàng ở tầng trệt trên một dãy phố sầm uất ở thủ đổ Tokyo không phải là chuyện dễ dàng. Cuối cùng, Thanh và Duy đã lựa chọn được một cửa hàng nhỏ xinh trên dãy phố Waseda Dori – nơi buôn bán vô cùng sầm uất với nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực. Vị trí của cửa hàng cũng tạo nên một thách thức lớn với hai chàng trai này bởi sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi.

Thêm nữa, việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý và vượt qua những đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng Nhật Bản về an toàn thực phẩm là cả một quá trình gian nan. Tuy nhiên, Bánh mì Xin Chào đã vượt qua được tất cả để đi vào hoạt động ổn định và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên cho mình.

Thành quả đạt được sau những nỗ lực

Hiện tại, doanh số của Bánh Mì Xin Chào là trên dưới 200 ổ/ ngày, với mức giá trung bình khoảng 500 yên/ chiếc (tương đương 100 nghìn đồng). Khách hàng của Duy và Tâm không chỉ có người Nhật, mà còn tới từ nhiều quốc gia khác như Mỹ, Hà Lan, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Thực đơn đa dạng của quán bánh mì Xin Chào

“Với mức chi phí đắt đỏ của Tokyo, chiếc bánh mỳ 100 nghìn/ ổ không phải là đắt so với một bữa cơm no bụng có giá khoảng 180-200 nghìn ở đây” – Tâm nói.

Tiệm bánh mì khởi nghiệp của hai anh em không chỉ được biết đến trên con phố Waseda Dori, mà mới đây còn được đưa tin và khen ngợi trên tờ Chunichi của Nhật. Tham vọng của hai anh em Tâm là phát triển thương hiệu, xây dựng chuỗi bánh mỳ Việt có sức cạnh tranh ngang tầm các đối thủ lớn trên thị trường đồ ăn nhanh như Mc Donald, Kebab, King Burger…

Thanh Duy và Thanh Tâm trên báo Nhật Bản

Du khách nước ngoài đến chơi Nhật Bản tỏ ra thích thú với món bánh mì Việt

“Đối với em, mở được tiệm Bánh Mì Xin Chào là điều em tâm đắc, chứ không có một chút nuối tiếc nào. Làm việc bằng niềm đam mê – em cho rằng đó là quyết định đúng đắn và sáng suốt của chính mình” – chàng trai sinh năm 1991 chia sẻ.

Tổng hợp: Đan Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn