[Phỏng vấn] Hậu quả từ kĩ năng phỏng vấn yếu kém

Ngày nay, kỹ năng phỏng vấn đang trở nên thu hút và quan trọng đối với sinh viên sắp tốt nghiệp. Bởi lẽ, một kỹ năng phỏng vấn tốt không chỉ giúp bạn có đựơc việc làm mà qua đó, các bạn sinh viên còn có thể thể hiện những tố chất, năng lực, khát khao và giá trị của bạn thân. Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng phỏng vấn, ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hậu quả của kỹ năng phỏng vấn yếu kém không chỉ ở phương diện cá nhân mà còn với cả danh tiếng của ngôi trường mà cá nhân đó đang theo học.

Từ ảnh hưởng đối với cá nhân…

Một trong những hậu quả đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy được khi các bạn sinh viên thể hiện sự yếu kém trong khi phỏng vấn, chính là họ đã đánh mất đi cơ hội việc làm của mình. Chỉ cần một sự chuẩn bị thiếu kỹ càng, những câu trả lời không đúng vấn đề hay ngôn ngữ cơ thể không được tốt cũng đủ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Không những thế, kỹ năng trả lời phỏng vấn cũng là một dạng kỹ năng giao tiếp. Thế nên, cho dù chuyên môn của bạn có giỏi như thế nào, những với một kỹ năng giao tiếp kém thuyết phục thì khó mà chinh phục được nhà tuyển dụng đồng ý chọn bạn làm nhân viên chính thức.

Thương hiệu cá nhân xấu xí là một hậu quả khác mà ít ai thấy được từ một kỹ năng phỏng vấn kém hiệu quả. Có thể khi đi phỏng vấn, bạn thể hiện sự yếu kém của mình với một hoặc hai nhà tuyển dụng thì bạn nghĩ không sao. Nhưng khi bạn tiếp tục thể hiện một sự thiếu chỉnh chu khi phỏng vấn với ba, bốn thậm chí là mười nhà tuyển dụng khác thì bạn đang dần tạo nên một thương hiệu cá nhân xấu xí với họ. Có thể nói, với những mặt yếu kém đó, sẽ rất khó để cho nhà tuyển dụng lưu tâm nhiều tới bạn.

…Cho đến giảm đi danh tiếng của nhà trường.

Một thực tế cho thấy rằng, khi đi xin việc, chúng ta không chỉ xin việc với tư cách của một cá nhân, mà còn là dưới danh nghĩa của ngôi trường chúng ta đang học. Khi phỏng vấn, một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên là chúng ta học trường nào? Vì thế, nếu như có quá nhiều sinh viên của một trường khi đi xin việc thể hiện cùng một khả năng không tốt trong phỏng vấn, thì vô tình đã tạo nên một cái nhìn xấu của nhà tuyển dụng đối với ngôi trường và đối với mặt bằng sinh viên nói chung của ngôi trường đó. Điều này, dần dà sẽ tạo nên một định kiến xấu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên theo học tại ngôi trường, dẫn tới việc các bạn sinh viên làm mất đi cơ hội không chỉ của mình mà còn cả các thế hệ sau này.

Nhìn chung, một kỹ năng phỏng vấn yếu kém sẽ mang lại những hậu quả không tốt, vì vậy việc trau dồi kĩ năng này khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh viên hiện nay lại không được nhà trường hỗ trợ hay rèn luyện những kỹ năng này, trong khi các khoá học kỹ năng bên ngoài lại quá đắt so với sinh viên. Thấu hiểu được tâm lý và hoàn cảnh đó, Internship.edu.vn đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên, không chỉ có chỗ thực tập mà còn giúp các bạn có được những kỹ năng, những sự chuẩn bị tốt nhất trên hành trình tìm kiếm việc làm, chinh phục nghề nghiệp của chính mình.

Theo Paven Phạm