Hoạt Động Tình Nguyện Hay Đi Làm Thêm?

Khi trở thành sinh viên, ngoài những lớp học trên trường, các bạn còn được tiếp cận nhiều hơn với các hoạt động tình nguyện và những công việc làm thêm. Vấn đề được đặt ra là giữa các công tác xã hội và làm thêm, các bạn sinh viên nên chọn hoạt động nào để rèn luyện kỹ năng cho mình? Tất nhiên là việc học trên trường phải luôn được đảm bảo, các bạn nhé!

Những năm tháng đại học sẽ rất đáng nhớ khi bạn có một công việc làm thêm hoặc tham gia vào các chương trình tình nguyện. Để đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất với mình, các bạn nên cân nhắc thật kỹ về vấn đề thời gian, sức khỏe và trước hết chúng ta nên hiểu rõ ý nghĩa của việc tham gia tình nguyện cũng như mục đích của việc làm thêm là gì.

Hoạt động tình nguyện

Hoat-dong-tinh-nguyen-hay-di-lam-them

Mục đích chính của các hoạt động tình nguyện luôn mang ý nhĩa rất nhân văn, nó giúp cho cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh trở nên tốt đẹp hơn thông qua các hoạt động làm sạch môi trường, tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội,…

Khi có cơ hội tiếp xúc với người dân ở những vùng miền khác nhau, chính chúng ta sẽ là người nhận được bài học đầu tiên từ họ. Vì mỗi người có mỗi hoàn cảnh sống, điều kiện sống khác nhau, chính những trải nghiệm này sẽ giúp các bạn sinh viên mở rộng vốn sống, là cơ hội tuyệt vời để trao dồi, học hỏi và rèn luyện kỹ năng từ các hoạt động cùng những người đồng đội của mình.

Những va chạm thực tế có thể sẽ thay đổi quan niệm của các bạn về thế giới xung quanh và quan trọng hơn hết là giúp bạn tìm ra được chính mình từ những trải nghiệm quý giá.

Tình nguyện là nơi kết nối, là sợi dây thắt chặt giữa các thành viên, mỗi tình nguyện viên khi tham gia đều xuất phát từ tấm lòng muốn giúp đỡ người khác, giúp họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Ẩn sâu trong đó là cả một ước mơ và hoài bão muốn đóng góp một phần nào đó cho đất nước.

Đi làm thêm

Hoat-dong-tinh-nguyen-hay-di-lam-them

Bên cạnh việc tham gia hoạt động tình nguyện, các bạn sinh viên còn có thể tìm cho mình một công việc làm thêm để trao dồi kỹ năng và vốn sống xã hội. Chính những công việc làm thêm sẽ giúp các bạn biết quý trọng hơn đồng tiền do mình tạo ra và sử dụng tiền một cách hợp lý. Từ những va chạm thực tế sẽ giúp các bạn rèn luyện bản thân và hiểu rõ hơn về đời sống xã hội xung quanh.

Tuy nhiên, việc đi làm thêm cần được cân nhắc thật kỹ để tránh khỏi những cám dỗ mà đôi khi các bạn không vượt qua được. Đồng thời các bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để tránh ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức ở trường. Để đi làm thêm hiệu quả, các bạn nên cân nhắc đến vấn đề sức khỏe, thời gian và quan trọng nhất là công việc làm thêm phải phù hợp hoặc giúp các bạn rèn luyện những kỹ năng phục vụ cho ngành nghề mình sẽ theo đuổi.

Vậy, nên tham gia hoạt động tình nguyện hay đi làm thêm?

Ở phương Tây, việc tham gia các hoạt động tình nguyện và đi làm thêm là rất thoải mái và không bị gò bó về thời gian, nhưng phía sau đó là sự cam kết với một bảng điểm đủ chuẩn để được tiếp tục làm thêm, hoặc tiếp tục tham gia vào một câu lạc bộ của trường.

Cả hai đều sẽ cho bạn những kinh nghiệm, trải nghiệm quý giá và những mối quan hệ tốt đẹp, thậm chí, nó còn có thể giúp bạn có được công việc làm sau này. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa một trong hai sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của từng cá nhân, cũng như sự cân bằng về thời gian và sức khỏe để luôn đảm bảo việc học.

Quan trọng hơn hết là chính các bạn phải biết mình cần gì và muốn gì để xây dựng tương lai cho mình. Hơn hết hãy đặt cả tấm lòng và quyết tâm đúng với ý nghĩa của hoạt động tình nguyện và đúng với mục đích của công việc làm thêm thì kết quả các bạn nhận được sẽ rất ngọt ngào!

Biên tập: Vân Thy – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn