[Phỏng vấn] Hỏi Ngược Lại Nhà Tuyển Dụng – Tại Sao Không?


Khi đi phỏng vấn, nhiều bạn thường cho rằng nhiệm vụ của mình chỉ là lắng nghe các câu hỏi của nhà tuyển dụng và cố gắng trả lời chúng. Quan niệm sai lầm này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bị động, không có dịp chứng tỏ được sự sắc sảo và thông minh của mình. Thông thường, gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi: “Anh/chị có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”. Đừng lúng túng. Cũng đừng lắc đầu nguầy nguậy “Không. Tôi không có câu hỏi nào cả”. Hãy xem đây là một cơ hội vàng để nhà tuyển dụng phải “vị nể” và đánh giá đúng tầm vóc của bạn.

Một số gợi ý dành cho bạn:

NHỮNG CÂU HỎI CHỨNG TỎ BẠN RẤT QUAN TÂM ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY.

Xin cho biết tầm nhìn của công ty trong 5-10 năm tới.

Công ty đang có những dự án lớn nào.

Xin cho biết định hướng phát triển các sản phẩm chính.

Những câu hỏi dạng này thể hiện mong muốn của bạn được làm việc lâu dài với công ty, rằng cái bạn cần không phải là một mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài.

NHỮNG CÂU HỎI CHỨNG TỎ BẠN RẤT QUAN TÂM ĐẾN VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN
Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất công việc bạn ứng tuyển. Để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về sau, bạn nên trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng về trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm trách, về sếp quản lý trực tiếp của bạn:

–     Xin cho biết những tiêu chí mà quý công ty đặt ra cho vị trí của tôi.

–     Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin quý công ty cho tôi biết trách nhiệm, thành công, ưu và khuyết điểm của người đã từng đảm nhiệm công việc này trước đây?

–     Ai sẽ là sếp trực tiếp của tôi?

–     Có thể cho tôi biết đôi điều về văn hóa làm việc của doanh nghiệp?

NHỮNG CÂU HỎI VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC PHÒNG BAN
Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi phỏng vấn thành công.

Có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Xin cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.

– Bộ phận/Phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?

– Xin cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ tham gia (nếu có cơ hội) trong những năm gần đây?

NHỮNG CÂU HỎI THỂ HIỆN MONG MUỐN PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP.
Nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết liệu ứng viên có nhiệt tình gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết của bạn:

Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?

– Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và thành quả làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?

Với những câu hỏi trên, bạn có thể đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của công việc bạn ứng tuyển, xác định được hướng phát triển và cơ hội thăng tiến trong công ty. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác cho sự lựa chọn của mình.

Cuối buổi phỏng vấn, bạn đừng quên chân thành cảm ơn và hỏi người phỏng vấn “Tôi có thể liên lạc lại với ông/bà được không?” Đó là câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội được làm việc với công ty.