Bản mô tả công việc và những yêu cầu viễn tưởng

Cách đây không lâu, Internship có nghe một vài chia sẻ của một số bạn sinh viên khi tham gia hội thảo hướng nghiệp của một số tập đoàn đa quốc gia lớn tại Việt Nam. Họ đặt ra một bản mô tả công việc với những yêu cầu khá cao.

– GPA: 8.0 trở lên.

– Đạt loại giỏi.

– Phải có kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, khả năng phân tích vân vân và vân vân…

Ngay lập tức các bạn chùn bước trước yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Nếu bạn có GPA không đủ 8.0 bạn có ứng tuyển cho vị trí trên không?

Rất nhiều bạn sinh viên đã trả lời không và đó là lý do mà Internship.edu.vn muốn chia sẻ bài viết này.

Bản mô tả công việc và hình tượng nhân viên lý tưởng


 

Có một thực trạng hiện nay đó là các ứng viên khi tìm việc thường xem rất kĩ những yêu cầu mà công việc đề ra, sau đó nếu cảm thấy mình không đáp ứng được mọi yêu cầu nhà tuyển dụng đề ra, họ sẽ bỏ qua nó và đi tìm một công việc khác. Họ sợ nếu ứng tuyển sẽ bị từ chối, và không muốn làm mất thời gian của nhà tuyển dụng cũng như của chính bản thân họ. Bản mô tả công việc không miêu tả về con người thật. Nó vẽ nên một mẫu nhân viên lý tưởng mà các công ty thường không quá trông đợi rằng họ sẽ tìm được những ứng viên như vậy.

“Khi viết mô tả công việc, nhà tuyển dụng đưa tất cả mọi thứ mà họ trông đợi ở một nhân viên hoàn hảo vào đó. Đó là một danh sách tất cả những thứ mà họ cần, tiếp đến là những thứ mà họ cho rằng sẽ sử dụng trong tương lai hoặc đang xem xét sử dụng nó.”, ông Scott Purcell, một chuyên gia tuyển dụng kĩ sư công nghệ, công ty Jobspring Partners nói.

Nhà tuyển dụng dường như trở nên “quá phấn khích” và liệt kê quá nhiều thứ, mặc dù chỉ một phần rất nhỏ trong bản mô tả mới thực sự là những yêu cầu chủ chốt. Tuy nhiên, khi được hỏi giữa một ứng viên có đầy đủ tất cả các kĩ năng được liệt kê và một ứng viên chỉ có khoảng 4-5 kĩ năng nhưng lại có chuyên môn, họ sẽ chọn ai. Câu trả lời là ứng viên thứ hai. Họ chú trọng đến thực lực và khả năng làm việc hơn là những kĩ năng được liệt kê trong bản mô tả công việc.

Ví dụ, nếu bạn xem bất kì đăng tuyển kĩ sư của Facebook, bạn sẽ thấy những yêu cầu như cần bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính. Thực tế lại không phải như vậy, theo Serkan Piantino, lãnh đạo văn phòng Facebook ở New York.

Đối với những người tìm việc, cụm từ “yêu cầu công việc” dường như có một uy lực rất lớn, nó làm họ chùn bước trước những công việc mà thực tế họ có thể làm rất tốt.

Ứng viên nên tự tin hơn vào khả năng của mình

Tóm lại, những yêu cầu trong bản mô tả công việc, chỉ có một phần là yêu cầu thực sự cần có, những cái còn lại chỉ là những gì nhà tuyển dụng trông đợi có được từ nhân viên. Nếu bạn đáp ứng được thì quá tốt, nếu không thì đó cũng không phải một vấn đề đáng lo ngại. Bạn hoàn toàn có thể được đào tạo khi bắt đầu làm việc. Đừng vì cảm thấy mình không đáp ứng đủ mọi yêu cầu đặt ra mà không gửi hồ sơ cho nhà tuyển dụng. Làm như vậy bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình. Điều quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng muốn có chính là khả năng, thực lực của bạn. Hãy tự tin ứng tuyển, bạn nhất định sẽ thành công.